TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2018

'Tổng Bí thư khiến Chủ toạ nước là việc tự nhiên, phù hợp ý Đảng, lòng dân'

100% Uỷ viên Trung ương hợp nhất trưng bày Tổng Bí thư để bầu làm cho Chủ toạ nước

Chiều 6/10, Ban Truyền đạo Trung ương và Văn phòng Trung ương phối thích hợp tổ chức họp báo thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Tại buổi họp báo, tạp chí nêu nghi vấn: "Về việc Trung ương thống nhất trình bày Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, đây là một điểm mới. Vậy Trung ương có bước sẵn sàng như thế nào để khi Quốc hội bầu và khi Tổng Bí thư cùng lúc khiến cho Chủ tịch nước, thì việc điều hành bộ máy của Đảng, Nhà nước được trót lọt tru?".

Giải đáp tạp chí, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang đãng Vĩnh cho nhân thức, tại hội nghị Trung ương 8, khi biểu quyết trong Ban Thực hiện Trung ương, 100% Ủy viên Trung ương Đảng chính thức có mặt tại hội nghị (175/175) đã đồng ý giới thiệu Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

"Khi biểu quyết ở Trung ương  thì chỉ có các Ủy viên Trung ương Đảng chính thức được quyền biểu quyết, còn các Ủy viên dự khuyết chỉ được dự.

Kết quả, 175/175 Ủy viên chính thức của Ban thực hiện Trung ương Đảng đã đồng ý trình bày Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm cho Chủ tịch nước. Chỉ có đồng minh Đinh Thế Huynh vắng mặt vì đang điều trị bệnh", ông Vĩnh tin tức.

Ông Vĩnh cho hay, trong lịch sử của chúng ta, đã có hàng chục năm Bác bỏ Hồ là Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước nên đã có kinh nghiệm, truyền thống, không có gì đáng ngại.

"Tổng Bí thơ cùng lúc khiến cho Chủ tịch nước sẽ dễ dàng hơn trong đơn vị công tác của Đảng và Nhà nước", ông Vĩnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vĩnh, nhìn ra nhân loại, chủ tịch Đảng cầm quyền luôn là người đứng đầu Chính phủ hoặc nguyên thủ nước nhà, hoặc cả hai.

"Đây là tập quán chính trị, thông lệ quốc tế, vì thế, Tổng Bí thơ cùng lúc là Chủ tịch nước cũng là việc thiên nhiên, phù hợp ý Đảng, lòng dân mà như tin báo đề đạt được nhân dân rất hoan nghênh.

Còn các nhiệm kỳ đến, tùy theo quyết định của Ban thực hiện trung ương Đảng, Quốc hội Tổng Bí thư có là Chủ tịch nước hay không và phụ thuộc tham gia tình huống cụ thể.

Việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ toạ nước là việc thiên nhiên trong đời sống chính trị của đa dạng nước. Chủ tịch Đảng cầm quyền, đều là người đứng đầu Nhà nước hoặc đứng đầu Chính phủ. Đây không hề việc lạ hoặc học theo khách hàng nào đó", ông Vĩnh thể hiện sự quan trọng thêm.

 Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là việc tự nhiên, hợp ý Đảng, lòng dân - Ảnh 1.

Không đặt ra vấn đề sáp nhập Văn phòng T.Ư Đảng và Văn phòng Chủ toạ nước

Giải đáp câu hỏi có sáp nhập Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chủ tịch nước?, ông Lê Quang Vĩnh đã giải nghĩa rõ hơn vai trò, nhiệm vụ của từng văn phòng.

Theo ông Vĩnh, việc Tổng Bí thư song song làm cho Chủ tịch nước thì 2 Văn phòng Trung ương và Văn phòng Chủ toạ nước vẫn giữ nguyên, không đặt nhân tố sáp nhập vì tác dụng nhiệm vụ rất khác nhau.

Ông Vĩnh cho biết Văn phòng Trung ương là công ty giúp việc cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, phục vụ hoạt động của Tổng Bí thư, các bạn bè ở Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư và các đồng minh lãnh đạo Đảng.

Trong Văn phòng Trung ương còn có bộ phận rất quan trọng là Văn phòng Tổng Bí thư gồm các Trợ lý, Thư ký của Tổng Bí thơ.

Còn Văn phòng Chủ toạ nước là một chế định, vừa dịch vụ pháp nhân Chủ toạ nước và thể nhân Chủ tịch nước, vừa là cơ quan, vừa là một người.

"Mặt khác trong lịch sử truyền thống có hàng chục năm ở thời Chủ tịch Hồ Chí Minh là chủ toạ Đảng, đồng thời là Chủ toạ nước. Với kinh nghiệm truyền thống thì không có vấn đề gì đáng ngại", ông Vĩnh nhấn mạnh.

Theo ông Vĩnh, thời Bác bỏ Hồ làm Chủ toạ Đảng, Chủ toạ nước vẫn có 2 văn phòng là Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước.

Bây chừ có 4 văn phòng gồm: Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ toạ nước, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ có quy giễu cợt phối phù hợp.

"Việc Tổng Bí thơ đồng thời là Chủ tịch chỉ dễ dãi cho công việc vận hành chung", ông Vĩnh nói thêm.

Trung ương hợp nhất quyết định xây đắp 5 tiểu ban sẵn sàng Đại hội XIII của Đảng

Cụ thể, 5 tiểu ban gồm: Tiểu ban Văn kiện do Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng khiến Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Kinh tế - Phố hội do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khiến Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Điều lệ Đảng do Trưởng Ban doanh nghiệp Trung ương làm cho Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Nhân sự do Tổng Bí thơ Nguyễn phú Trọng làm Trưởng tiểu ban và Tiểu ban Công ty phục vụ Đại hội do Túc trực Ban Bí thơ Trằn Quốc Vượng làm cho Trưởng Tiểu ban.

Trước đây, ngày 3/10 Trung ương đã thống nhất 100% giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thơ Ban thực hiện Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức phận Chủ toạ nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV (mở màn ngày 22/10).

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét