TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 10, 2018

Tiêu chí công phu qua huấn luyện: 'Bộ không tự nghĩ ra được'

"Hàng quán dữ liệu tổng phù hợp của chỉ số này tới từ hạ tầng dữ liệu 21 triệu hộ gia đình do Tổng cục Thống kê triển khai còn Bộ thì có kênh tổng thích hợp tỷ trọng này là trong khoảng các địa phương thông báo lên chứ Bộ không tự nghĩ ra được".

chậm tiến độ là giải nghĩa của Thứ trưởng Bộ Công sức - thương binh và thị trấn hội, ông Lê Quân tại phiên họp của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, sáng 9/10, bao quanh những bình luận về chỉ tiêu tỷ trọng công phu qua tập huấn gây xem xét trong dư luận những ngày vừa qua.

Đứng thứ 8 trong tổng số 12 tiêu chí được Quốc hội quyết định cho năm 2018 là tỷ trọng công sức qua đào tạo trong tổng số công sức đang làm cho việc trong nền kinh tế, đạt 58,6% (ý tưởnrg là 58-60%). Trong đó, tỷ lệ công huân qua đào tạo trong khoảng ba 04 tuần trở lên có văn bằng, chứng chỉ thừa nhận kết quả tập huấn số ước thi hành bằng số được giao, đều là 23- 23,5%.

Trước đó, trong một cuộc toạ đàm cũng do Uỷ ban Kinh tế doanh nghiệp, vài chuyên gia bắt buộc bỏ mục tiêu "vô duyên" này, vì khiến cho tốn kém ngân sách mà không có mấy tác dụng thiết thực.

Còn một vị chuyên gia trước đó từng công tác trong ngành công sức, trực tiếp liên quan tới những con số về công trạng thì khẳng định rằng "tiêu chí công tích qua đào tạo là bịa, vì chẳng khách hàng nào theo dõi cả".

Trong phiên họp tổng thể sáng 9/10 của Uỷ ban Kinh tế, đại biểu Trần Văn Tiến, thành viên Uỷ ban này cũng giãi tỏ băn khoăn về vài tiêu chí, trong đó có tiêu chí về công lao, việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành phố năm nào cũng đạt dưới 4%, số này có thực không? ông Tiến hỏi.

Theo đại biểu Tiến thì tỷ lệ công phu qua huấn luyện cũng nên để ý lại, bởi được đào tạo rồi về làm cho trái nghề không liên quan tới huấn luyện thì con số đó có thực không? Chất lượng nguồn nhân công được bình chọn là thấp, chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất của non sông mà tỷ lệ công phu qua đào tạo thì đạt yêu cầu, thế thì tại đâu?, đại biểu Tiến nêu hàng loạt nghịch lý.

Thứ trưởng Bộ Công phu - Thương binh và xã hội, ông Lê quân cắt nghĩa, tiêu chí lao động qua đào tạo gồm nhị mục tiêu, chỉ tiêu công phu qua đào tạo nói phổ biến để chỉ những người có tài năng theo thống kê thì ngả nghiêng trong khoảng 50-60%. Còn chỉ tiêu quan trọng hơn là tỷ lệ công phu qua tập huấn từ ba 04 tuần trở lên có văn bằng, chứng chỉ thừa nhận kết quả huấn luyện Quốc hội giao đến 2020 đạt 25%, hiện mới đạt 22-23%.

Ông Quân cũng "trả lời thật" là đạt chỉ tiêu về tập huấn không có tức là nguồn nhân lực có chất lượng tốt.

Giảng nghĩa chi tiết hơn, ông Quân nói: cơ sở dữ liệu tổng thích hợp của chỉ số này đến từ cơ sở dữ liệu 21 triệu hộ mái nhà do Tổng cục Con số khai triển còn Bộ thì có kênh tổng hợp tỷ trọng này là từ các địa phương công bố lên chứ Bộ không tự nghĩ ra được.

Thứ trưởng Quân cũng cho biết là bao giờ cũng có không ngang nhau, Tổng cục Con số dò la có năm cao hơn, có năm thấp hơn. Còn Bộ tổng thích hợp trong khoảng lên tiếng của các địa phương cũng nhiều lần có năm cao hơn hoặc thấp hơn.

Ông Quân cũng thêm một lần "báo cáo thật" rằng lúc trước thì đây là chỉ tiêu quan trọng đề đạt chất lượng nhưng dần dần phải nhìn kiếm được là có đào tạo nhưng chưa chắc đã có chất lương và phục vụ được đòi hỏi thị trường. Cho nên nên đề xuất của Bộ là đổi hướng sang bình chọn tỷ trọng công huân có kĩ năng nghề nghiệp, cái đó quan trọng hơn là có trình độ tập huấn.

Tiếp theo, ông Quân cho nhân thức, hiện có 5 triệu rưỡi công sức có trình độ đại học, 321 ngàn công huân có trình độ sau đại học,  hơn 6 triệu công phu có trình độ sơ cấp trung cấp, tổng cộng có bằng cấp là 12.233 ngàn, đạt khoảng  22%. Tỷ lệ này so với quốc tế là thấp, ông Quân so sánh.

"Nhưng cũng phải nói thật là giống như lúc trước các tỉnh giấc hay chạy theo tỷ lệ cán bộ có bằng thạc sỹ, tiến sỹ, nên việc chạy theo bằng cấp, phân loại theo bằng cấp cũng không phản chiếu đủ, phản chiếu đúng", Thứ trưởng  Quân thêm một lần thể hiện sự quan trọng hai chữ "nói thật".

Theo Nguyên Vũ

Vneocnomy


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét