TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Thực hư chuyện ăn da gà dễ bận rộn ung thư: Câu giải đáp đúng đắn của chuyên gia dinh dưỡng

Ăn da gà tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

Thời điểm mới đây, trên mạng chia sẻ thông tin ăn giết mổ gà thì nên bỏ da để hạn chế nguy cơ bận bịu ung thư. Tin tức trên khiến "tín đồ" thích ăn da gà hoang mang. Thực hư câu chuyện này như thế nào? PV đã liên hệ với chuyên gia dinh dưỡng để sắm câu tư vấn.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Nguyên trưởng khoa vi chất (Viện dinh dưỡng Giang sơn), Trưởng phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, Viện y học Áp dụng cho hay: "Da gà có chứa phổ quát chất béo, nhưng đa số lại là chất béo phì cho sức khoẻ (chất béo bão hoà). Da gà là nguồn cung cấp chất béo tốt hơn so với mỡ lợn, mỡ bò hoặc mỡ động vật nói bình thường".

Da gà còn chứa phần đông chất dinh dưỡng và protein. Collagen trong da gà có công dụng đẩy mạnh sự tiếp thu oxy của da, giữ ẩm, làm cho tăng tính bè phái hồi, chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước những ảnh hưởng của môi trường....

Tuy nhiên, da gà, cùng với nội tạng của gà, phao đồn câu là những phòng ban chứa phổ biến chất béo, cholesterol. Ăn giết mổ gà có da sẽ khiến tăng được năng lượng đưa vào thân thể.

Chả hạn, ăn đùi gà có da có thể khiến cho tăng 20 calo so với đùi gà không da, lườn gà có da làm cho tăng 32 calo so với lườn gà không da, ăn cánh gà có da khiến tăng đến 87 calo so với cánh gà không da.

"Cho tới nay, chưa có khuyến cáo chính thức nào cho thấy rằng việc ăn da gà có liên quan tới nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, nếu như ăn quá rộng rãi da gà thì sẽ có nguy cơ thừa cân, béo tròn, mà thừa cân, béo tốt là một trong số những yếu tố gây nguy cơ của bệnh ung thư. Bởi vậy, để tốt cho sức khỏe chúng ta cũng nên hạn chế nhạo ăn da gà và da của các loại gia cầm nói thông thường", PGS.TS Ninh nói.

Thực hư chuyện ăn da gà dễ mắc ung thư: Câu trả lời chính xác của chuyên gia dinh dưỡng - Ảnh 1.

Không ăn da gà cừu cháy giòn chất béo có trong da gà có thể chuyển hóa thành chất béo vô ích cho sức khỏe, ảnh minh họa.

Cũng theo PGS.TS Ninh da gà có cholesterol cho nên những người có bệnh tim mạch, rối loàn chuyển hoá mỡ máu, sỏi thận, sỏi mật, béo phì hay những người muốn giảm cân không nên ăn quá rộng rãi da gà.

Dường như, vài bộ phận khác như đồn đãi câu, nội tạng gà cũng không nên ăn quá phổ biến vì có chứa đa dạng cholesterol.

Phương pháp ăn da gà tốt cho sức khỏe

PGS.TS Ninh chia sớt, để món da gà đem lại phổ thông giá trị dinh dưỡng và hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại cho sức khỏe cần phải biết những vấn đề sau:

Trước khi dùng da gà làm thực phẩm cho gia đình chính mình, cần phải biết được loại gà mà mình tìm có nguồn gốc trong khoảng đâu, giảm thiểu ăn những loại gà đang mang bệnh, không rõ nguyên nhân.

Da gà là nơi tiếp có phổ quát loại vi khuẩn. Chính bởi vậy cần khiến cho tinh khiết chúng một cách chu đáo trước khi chế biến để hạn chế gây hại cho sức khỏe.

Không nên rán da gà tới mức cháy giòn bởi nó chẳng những khiến mất đi chất dinh dưỡng mà còn chuyển hóa thành chất béo bất lợi cho sức khỏe.

Một ưu điểm nữa đó là giết thịt gà hấp thu ít mỡ hơn khi có da, vì thế ăn giết thịt gà có da sẽ giúp làm cho giảm được lượng mỡ vào thân thể. Tất nhiên, cũng không cho nên mà ăn da gà dễ chịu, khác lạ là với những người đang ước muốn giảm cân.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét