TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Thủ tướng đòi hỏi tìm hiểu quan niệm về giải quyết các dự án 'treo'

Văn phòng Chính phủ cho biết, mới đây, tin báo có phản ánh hiện có gần 400 dự án "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ không tiêu hao, trong khi đó Hà Nội vẫn đang loay hoay trong xử lý vấn đề này.

Đánh giá về vấn đề này trên tin báo, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nghĩ rằng, việc giải quyết các công trình "treo" với Hà Nội cũng như các địa phương khác cần một dè bỉu tài chi tiết. 

"Thời hạn là 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và của cải trên đất, đây là pháp luật không thích hợp. Vì Hiến pháp pháp luật của nả sinh ra hợp lí đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng giả dụ tịch kí đất lại thu luôn của cải đầu tư trên đất, như vậy là trái với quy định", ông Võ thể hiện sự quan trọng.

Cũng theo ông Võ, chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất tham gia dùng theo đúng tiến độ, nhưng tài sản được xuất hiện là hợp pháp. "Chúng ta giải quyết các dự án "treo" bằng giải pháp nguồn vốn và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, ví dụ cứ để đất chậm 1 năm không sử dụng bị phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Đây là qui định để nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc khai triển đầu cơ sử dụng đất, khi chủ đầu tư không có kĩ năng đầu tư phải tìm cách thức chuyển nhượng cho chủ đầu tư khác", nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian thể hiện sự quan trọng.

Trước quan niệm của GS Đặng Hùng Võ, Thủ tướng Chính phủ đòi hỏi Bộ Tài nguyên và Không gian tìm hiểu, báo cáo Thủ tướng.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét