TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018

Thủ tướng đòi hỏi phân tích quan niệm về xử lý các công trình "treo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Khoáng sản và Không gian tìm hiểu ý kiến của Gs. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường về việc giải quyết các dự án "treo".

Văn phòng Chính phủ cho biết, cách đây không lâu, tạp chí có phản ảnh hiện có gần 400 dự án "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ không phung phí, khi mà đó Thủ đô vẫn đang loay hoay trong xử lý vấn đề này.

Chi tiết, dẫn quan điểm Gs.Đặng Hùng Võ, tin báo nghĩ là, việc giải quyết các công trình "treo" với Hà Nội cũng như các địa phương khác cần một chế nhạo tài cụ thể. Thời hạn là 24 04 tuần không dùng dự án sẽ bị thu hồi đất và của nả trên đất, đây là qui định không thích hợp. Vì Hiến pháp luật pháp tài sản hình thành hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng ví như tịch kí đất lại thu luôn tài sản đầu tư trên đất, tương tự là trái với pháp luật.

Ông Võ nghĩ là, chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất tham gia sử dụng theo đúng tiến độ, nhưng của nả được hình thành là hợp pháp.

"Chúng ta giải quyết các công trình "treo" bằng giải pháp nguồn vốn và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, chả hạn cứ để đất chậm chạp 1 năm không dùng bị phạt bằng 30% tiền dùng đất phải nộp. Đây là qui định để nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc khai triển đầu cơ dùng đất, khi nhà đầu tư không có kỹ năng đầu tư phải mua bí quyết chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác", ông Võ nêu thực tiễn.

Còn theo Ts .Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ toạ Tổng hội Xây đắp Việt Nam, Thủ đô kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình ôm đất suốt phổ biến năm, nhưng nhà đầu tư vẫn không khai triển là yếu tố nên khiến cho sớm. Tuy nhiên, Thủ đô cần có sẵn đáp án cho bài toán sau thu hồi hoặc quyết định hủy bỏ các dự án "ủ ấp đất" gây hoang phí, mất mỹ quan thị trấn.

"Cần có kế hoạch rõ ràng trong việc thu hồi các công trình, giải quyết các dự án vi phạm, đưa ra được danh mục đầu cơ sử dụng khi thu hồi các đất các dự án. Tránh trường hợp thu hồi đất xong xuôi lại để phổ biến năm không dùng sẽ tiếp diễn gây phung phí nguồn tài nguyên đất", ông Liêm khuyến nghị.

Trước quan điểm của chuyên gia nói trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tìm hiểu, thông báo Thủ tướng.


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét