TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018

Thứ trưởng Bộ GDĐT: Độc quyền sách giáo khoa sẽ bị xoá bỏ

Đối với vấn đề độc quyền sách giáo khoa được tạp chí đặt ra, ông Độ cho biết Quyết nghị của Quốc hội về chương trình giáo dục phổ thông đã giao Bộ GDĐT biên soạn sách giáo khoa mới. Theo đó, Bộ đã thi công đội ngũ soạn, công ty làm cho sách, thành lập hội đồng đánh giá đất nước. Những tài liệu này sau đó được chuyển sang cho nhà xuất bạn dạng Giáo dục in ấn, biên tập, thiết kế, minh hoạ.

Nhà xuất bạn dạng này trong những năm qua đều công ty in ấn và đấu thầu ở 4 khu vực trong cả nước mục đích giảm kinh phí vận tải sách.

Đều in ấn doanh nghiệp đấu thầu, chuyển vận trong khoảng doanh nghiệp này tới nhà trường, chia ra thành lhu vực in ấn đấu thầu giảm kinh phí.

Ông Độ nói thời gian cách đây không lâu, NXB Giáo dục đã tổ chức in ấn và đấu thầu in sách giáo khoa ở 4 khu vực trong cả nước, nhằm giảm kinh phí tải trong khoảng nhà in tới nhà trường.

Đương nhiên, ông Độ cho biết Bộ TTTT đã có quyết định giao chức năng in ấn sách giáo khoa cho them 5 nhà xuất bản nữa. Bởi vậy, việc động quyền sách giáo khao sẽ bị xoá bỏ trong thời điểm tới. Ý thức được đưa ra là công ty một chương trình nhưng có phổ thông bộ sách, vận động nguồn lực phố hội hoá.

Việc chiết khấu sách giáo khoa 25% trong khi nhà xuất bản Giáo dục than lỗ 40 tỷ đồng/năm vì in sách được ông Độ cho biết theo thông báo của nhà xuất bản thì chỉ từ 18 – 20%, phục vụ cho việc chuyên chở trong khoảng nhà in đến những nơi công cộng, tổ chức kinh doanh sách. Mức này thấp hơn mức chiết khấu của sách xem thêm đang là 30 – 40%.

Trao đổi thêm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định việc in ấn, xuất bản, phát hành sách giáo khoa là bổn phận của Bộ GDDT. Đây là điều được ân cần do chi phí hàng năm lớn cũng như câu hỏi có hay không lợi ích đội ngũ đằng sau.

Nhắc lại phiên họp Chính phủ chỉ một số giờ trước đó, ông Dũng cho nhân thức Thủ tướng đã đòi hỏi Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ thông báo và đưa ra giải pháp khắc phục điều trên.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét