TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018

Thủ đô biến đổi hàng loạt khu đất 'vàng' thành trên hè phố - VnExpress Kinh Doanh

UBND Thị trấn Thủ đô vừa đồng ý với buộc phải của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc đầu cơ xây đắp bến xe trên địa bàn các huyện nội đô. Sau khi kiểm tra 10 quận, Sở Quy hoạch Kiến trúc Thủ đô bắt buộc sử dụng 143 vị trí xây đắp nhà thờ trong đợt một. Trong đó, có 53 địa điểm nằm trong quy hoạch màng lưới nhà thờ thủ đô, 72 trường hợp nằm ngoài quy hoạch và 18 điểm chuyển đổi từ các công dụng khác sang nhà thờ. 

pho-co-0-4106-1402390774.jpg

Đa dạng khu đất "vàng" được thu hồi để khiến cho bến xe. Ảnh minh họa: Anh Quân

Trong số các trường hợp được chuyển đổi từ công dụng khác sang trường mầm non tiểu học, phổ biến trường thích hợp thuộc khu đất “vàng” tại quận Hoàn Kiếm. Điển hình như số nhà 63 Hàng Chiếu rộng 305m2, do Tổng công ti Lương thực Miền Bắc quản lý. Số 88 Hàng Buồm có diện tích 746m2, thuộc Nhà văn hóa Trung tâm Thành phố… Tại thị xã Ba Đình, Nhà máy Bia Thủ đô diện tích 31.600 m2 và Viện lao Trung ương rộng 6.600m2 cũng thuộc diện lưu ý di dời. Quận Đống Đa dự kiến cũng có hàng nghìn m2 đất thuộc các con phố Trường Chinh, con đường Láng... được chuyển đổi. 

Trong số 72 điểm thuộc đội ngũ nằm ngoài Quy hoạch màng lưới phố đi bộ Hà Nội, cũng có nhiều lô đất các đơn vị không dùng, phải di dời khỏi nội đô như số 65 Cảm Hội (phố Đông Mác), khu đất 47 Nguyễn Tuân (Thanh Xuân)…

Năm 2013, Thủ đô đã đã quy hoạch hơn 1.600 ha đất bỏ ra xây dựng khu vui chơi. Việc thiếu trường mầm non tiểu học, nhất là trong các khu đô thị từng là yếu tố nhức nhối. Theo đánh giá của UBND đô thị, qua kiểm tra tại 10 khu đô thị đã đưa vào dùng, chỉ có 4 trường công lập. Nhà đầu tư khu đô thị, khu tái định cư chỉ quan tâm xây đắp công trình để thu hồi vốn buôn bán như nhà ở buôn bán, nhà cửa hỗn phù hợp, thương nghiệp phục vụ…, còn tòa tháp hạ tầng xã hội chưa được niềm nở.

Đô thị đòi hỏi chủ đầu tư các khu đô thị mới Mỹ Đình, Dương Nội, Nam Trung Im, Định Công... phải kiểm tra việc sử dụng đất, cáo tiến độ khai triển các dự án đầu tư xây dựng trạm xe buyt, hạ tầng thị trấn hội để phục vụ cho đời sống người địa phương.

Hoàng Lan


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét