TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 10, 2018

Thị trường BĐS Thủ đô sẽ hiện ra những 'con sóng bé dại' tham gia cuối năm

Công bố hoạt động mua bán bất động sản Thủ đô quý III/2018 do Savills thông báo sáng nay (9/10) cho thấy ở phân khúc căn hộ, căn hộ hạng A đang có tình hình hoạt động tốt hơn các phân khúc căn hộ hạng B và hạng C.

"13 công trình mới và quá trình công bố tiếp theo của 18 công trình trước đó cung cấp ra thị trường 6.910 căn hộ, giảm 29% theo quý nhưng tăng 12% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 27.380 căn, giảm 2% theo quý nhưng tăng 14% theo năm. Đặc biệt, trong số 6.910 căn mới này, căn hộ hạng B choán đến 54%", báo cáo của Savills cho nhân thức.

Về tình hình thương lượng của hoạt động mua bán, báo cáo của Savills cũng nêu rõ số căn bán được 6.300 căn, giảm 16% theo quý nhưng tăng 11% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, giảm 4% theo quý và 1% theo năm. Giá chào bán nhàng nhàng đạt 1.330 USD/m2, tăng 6% theo quý và 5% theo năm. Hạng B tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với hơn 60% thị phần, theo sau là hạng C với 33%.

Lượng mua bán căn hộ hạng A tăng so với quý trước, khi mà đó căn hộ hạng B và C giảm hơn so với quý trước. Trong quý 3/2018, Savills cũng kiếm được thấy đối tượng mua hàng ân cần tới khu vực phía Tây cũng như phía Hồ Tây nhiều hơn. Các sản phẩm lai như officetel hay căn hộ đa tính năng vẫn hấp dẫn được lượng cầu lớn.

Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ xuất hiện những con sóng nhỏ vào cuối năm - Ảnh 1.

Về lượng hàng tồn kho, tính từ đầu năm tới nay hàng tồn kho còn phổ quát nhất ở phân khúc căn hộ hạng B. Tổng lượng hàng tồn kho trong 9 04 tuần đầu năm là 19.000 căn, tổng số căn bán được ước tính khoảng 22.000 căn.

Savills cũng kiếm được thấy điểm khác lạ trong phân khúc căn hộ hiện thời là ở khối đế. Thay vì sản xuất bán lẻ hiện giờ có xu hướng các nhà đầu tư chuyển sang shophouse hoặc cửa hàng office để tăng tính thanh khoản.

Thêm vào đó, lên tiếng của Savill cũng nhấn mạnh, hoạt động mua bán đang hình thành những nhà đầu tư mới nổi với hàng loạt công trình lớn. Có thể kể đến Sunshine Group với 5 dự án tại các quận trọng tâm Hà Nội như Sunshine City, Sunshine Garden, Sunshine Riverside, Sunshine Center, Sunshine Palace..Dường như đó, là sự bứt phá của một vài chủ đầu tư khác như Văn Phú, Hải Phát.

Về nguồn cung tương lai, Savills ước lượng trong khoảng nay tới cuối năm dự định nguồn cung tung mới ra thị trường sẽ khoảng 4.500 căn hộ, bên cạnh đó sẽ là só lượng khá lớn căn hộ đến trong khoảng các công trình nhãn hàng Vincity.

Bình chọn về triển vọng thị trường cuối năm nay, ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Phòng ban Kinh doanh nhà đất Savills Thủ đô cho biết cuối năm bao giờ cũng có những cơn sóng nhẹ trên thị trường BĐS.

"Đối với thị trường căn hộ, các vật phẩm đưa ra đúng ý định của hoạt động mua bán cam kết sẽ phát hành những điểm tấp nập trên thị trường bởi vì yêu cầu căn hộ của người dân vẫn còn rất cao. Dù rằng nguồn cung căn hộ trên thị trường cực kì lớn nhưng số lượng căn hộ bình thường cư đủ tiêu chuẩn, đủ phẩm cấp trên hoạt động mua bán hiện không có phổ quát", ông Hiển nhấn mạnh.

Cùng ý kiến với ông Hiển, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Phân tích – Trả lời Savills Thủ đô phân tách trong khoảng nay đến cuối năm, các dự án hạng A mới bán ra trong quý 3 sẽ cần thời điểm để tiếp thụ. Nguồn cung tăng khiến cho đối tượng mua hàng có rộng rãi sự chọn lựa. Hoạt động mua bán trông chờ vật phẩm của VinCity xem có gì đặc biệt so với các sản phẩm hiện giờ đang có.

Thị trường được dự đoán định hình từ nay đến cuối năm. Nguồn hỗ trợ có thể không dễ dãi như năm ngoái, phát triển nguồn vốn vay đã chững lại. Nhưng nhân tố nền tảng hoạt động mua bán vẫn tốt, nguồn cầu trong khoảng các nơi đổ về Hà Nội, do vậy thị trường vẫn còn tiềm năng.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét