TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 8 tháng 10, 2018

Thanh khoản thông thường cư Hà Nội sụt giảm mạnh

Ngày 4/10, CBRE vn đã tổ chức họp báo báo cáo lên tiếng dò hỏi thị trường bất động sản Thủ đô quý 3/2018 với nội dung đáng để ý là thanh khoản toàn thị trường căn hộ sụt giảm mạnh so với quý trước đây.

Theo dò xét của CBRE, trong 3 04 tuần qua, thị trường thông thường cư Thủ đô có gần 5.000 căn được chào bán mới từ 24 công trình trên toàn đô thị, giảm 24% so với quý trước. Cùng với đó, thanh khoản toàn hoạt động mua bán chỉ đạt hơn 4.000 căn hộ, giảm khoảng 27% so với quý 2/2018. Các công trình nằm tại khu vực phía Tây và Nam chiếm hữu hơn 70% nguồn cung ra mắt trong quý.

Lý giải về sự sụt giảm này, Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An, cho rằng theo quy luật, quý 3 là thời điểm mà số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng không cao bởi có 7 âm lịch và tâm lý của nhiều khách hàng kiêng tậu nhà trong tháng này.

Trong khi đó, phổ biến khách hàng muốn chờ đợi các dự án lớn sẽ mở bán vào những tháng cuối năm để có thêm chọn. Vấn đề này làm cho ảnh hưởng tới doanh số bán hàng và nhà đầu tư bởi vậy cũng ém nhẹm công trình để chờ tung hàng vào thời điểm cuối năm.

Đương nhiên, đại diện CBRE nghĩ rằng, mặc dù lượng giao dịch không đa dạng nhưng lượng đặt cọc ở các công trình lớn sẵn sàng được công bố vẫn gia tăng. Điều này cho thấy thị trường sẽ nở rộ vào những tháng cuối năm.

Về giá niêm yết, tầm giá thứ cấp trung bình là 1.118 USD/m2, bất định trong khoảng 0,1% đến 1,5% theo quý. Một vài dự án vừa hoàn thành có diện tích và hoàn toản luôn tiện ích có mức tăng 3-5%.

Về nguồn cung tương lai, CBRE cho biết quý cuối của năm 2018, thị trường bất động sản Hà Nội dự định sẽ được bổ sung nguồn cung lớn trong khoảng các công trình trung có quy mô lớn như Vincity Ocean Park, Vin City Tây Mỗ Đại Mỗ. Nguồn cung từ thị phần trung cấp tiếp tục duy trì vị trị dẫn đầu trên thị trường với con số dự định chiếm hữu khoảng hơn 60% tổng nguồn cung phổ biến cư chào bán năm 2018 tại Hà Nội.

Cũng theo CBRE, tâm điểm thị trường nhà ở Hà Nội đang có khuynh hướng mở rộng ra ngoài khu vực trọng điểm với phổ quát dự án mới ở thị xã Thanh Trì và Hoài Đức. Căn nguyên là tại khu vực phía Tây Thủ đô, tuyến tuyến phố sắt trên cao Nhổn – ga Thủ đô đi vào hoạt động sẽ trở thành tuyến liên lạc huyết quản cần thiết nối các quận phụ cận như Hoài Đức, Đan Phượng với khu vực phía Tây và Tây Nam của Thủ đô. Trong khi đó, việc quận Hoài Đức được phê phê chuẩn lên thị xã cũng sẽ đưa địa bàn này biến thành khu trọng tâm tài Chính – kinh tế mới của Thủ đô trong mai sau.

Về thị trường biệt thự, liền kề, quý 3 ghi kiếm được nguồn cung công bố mới là 646 căn, đến từ 4 dự án bao gồm Terra Hào Nam, Thủ đô Garden City, Phoenix Garden Đan Phượng và Hanssip Phú Xuyên. Hai công trình là Terra Hào Nam và Thủ đô Garden City có diện tích ốm và khoảng bí quyết không quá xa tới trọng điểm đô thị nên đạt tỷ trọng khả quan.

Kết quả dò la số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng, cho thấy, có 521 căn từ các công trình được ghi kiếm được đã bán ra trong quý 3, cải thiện đang kể so với quý trước với khoảng 220 căn bán được.

Về cốt truyện thị trường, giá thứ cấp biệt thự trong quý 3 ghi nhận mức tăng 2% so với quý trước, đạt mức 3.600 USD/m2 đất, bao gồm nhà. Chủ yếu các dự án tăng giá đến trong khoảng khu vực phía Tây tại một số thị xã như Hà Đông hay Nam Trong khoảng Liêm.

Theo bà Nguyễn Hoài An đánh giá, trong các quý sắp đến, dự kiến hoạt động mua bán sẽ có nhiều dự án quy mô lớn được ra mắt bao gồm cả công bố lần đầu và ra mắt giai đoạn sau của các dự án khu đô thị quy mô lớn ở các khu vực như Long Biên, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Đông Anh.

Trước quan niệm lo lắng xảy ra tình trạng "bong bóng" ở thị phần chung cư, bà An khẳng định không có sự tăng chợt biến nên hoạt động mua bán vẫn phát triển lành mạnh. Dự định dài hạn, giá niêm yết có khuynh hướng đi lên nhưng mức tăng vừa phải chứ không có biến động lớn như giai đoạn trước.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét