TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 17 tháng 10, 2018

Tầm thường cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng | MuaBanNhaDat

Phổ biến cư vi phạm, hàng loạt sổ hồng bị “treo”

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho nhân thức, trong công đoạn từ 2010-2017, trên khu vực TP có khoảng trên 800 dự án đất nền và công trình tầm thường cư. Các dự án chung cư có vi phạm chủ công là được khai triển chấp hành trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực. Khi đó, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Buôn bán BĐS, chưa có những nội dung giữ vững công trình từ lúc khởi công xây đắp, huy động vốn và đơn vị xây đắp tòa tháp. Ông Thắng cho nhân thức thêm, hiện TP có khoảng trên 100 dự án tầm thường cư xảy ra nhiều vấn đề, khi chưa có những Luật trên, dẫn đến việc chưa thể cấp giấy đạt yêu cầu cho người dân. Với những công trình này, TP phân ra khiến 3 dạng.

Thứ nhất là can dự tới các trường phù hợp cần kiểm tra lại việc huy động vốn của nhà đầu tư, việc trao đổi nếu như có vi phạm pháp luật thì cần được giải quyết. Cần thiết sẽ chuyển cho công ty điều tra giải quyết, để bảo kê quyền lợi chính đáng cho cư dân.

Thứ 2 là liên quan tới tranh chấp 3 bên gồm: Nhà đầu tư, ngân hàng (đối với công trình có thế chấp nhà băng) và khách hàng. Vừa rồi UBND TP đã lãnh đạo và chúng tôi cũng đã chỉ dẫn cho khách hàng là nên khởi kiện ra tòa để kiểm soát an ninh lợi quyền quang minh chính đại của bản thân mình. Do vì, việc này liên quan đến các phù hợp đồng dân sự được lập bởi khách hàng và chủ đầu tư trong việc trao đổi phổ biến cư.

Trong khi, hiện nay có vài tầm thường cư có thế chấp giấy đạt yêu cầu tổng của dự án. Việc chưa giải chấp giấy đạt yêu cầu tổng, tác động đến việc cấp giấy chủ quyền căn hộ cho người địa phương. Cách đây không lâu, TP đã phối phù hợp với các tổ chức can dự, báo cáo với Bộ Tư pháp và có hướng dẫn việc giải chấp từng phần, để cấp giấy đủ điều kiện cho người địa phương. Hiện phổ thông trường thích hợp trên khu vực TP đã được giải quyết theo hướng này.

Thứ 3 là can hệ tới một vài vấn đề trong giai đoạn xây dựng có vi phạm. Chi tiết như xây dựng sai so với giấy phép; chưa hoàn chỉnh hạ trình công nghệ, cơ sở vật chất có liên quan để nghiệm thu và cấp giấy đủ điều kiện…

chung cu vi pham, nguoi dan bi treo so hong

Phổ biến biện pháp tháo gỡ

Gần đây, TP cũng đã có một số giải pháp để toá gỡ. Chi tiết: Trên một tòa tháp được xây đắp sai phép, sẽ xác định vị trí nào được xây đắp đúng, được khảo sát đảm bảo bình an chất lượng, bình an PCCC… thì sẽ cấp giấy đạt yêu cầu cho phần đó trước. Còn phần nào sai thì sẽ xử lý và cấp sau. Điển hình như công trình Trường Hưng thịnh, TP đã cấp giấy đủ điều kiện cho các hộ dân ở khu vực được xác định đã xây dựng đúng so với giấy phép, còn phần sai sẽ được giải quyết sau. Chứ không chờ xử lý dứt mới cấp cho tổng thể dân cư.

Theo ông Thắng, hiện các dự án được thực hiện sau khi có Luật đất đai 2013, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật xây dựng, đã được giữ vững rất ngặt nghèo. Chẳng hạn, trong khoảng lúc khởi công móng đến thời điểm nào mới được vận động vốn, cơ chế vận động như thế nào, phải được công ty có thẩm quyền chuẩn y mới được thực hiện. Tránh trường thích hợp cư dân chịu sự huy động vốn của chủ đầu tư rồi sau cuối không tậu được căn hộ, không được cấp giấy đủ điều kiện, ảnh hưởng đến lợi quyền của người địa phương.

Hiện giờ, TP cũng đã công khai một vài công trình có thế chấp, cả Sở Xây dựng và Sở TN&MT đều công khai, với hoàn toản các nội dung dự án, để cho cư dân biết rằng dự án nào có hiện tượng chủ đầu tư thế chấp nhà băng. Việc thế chấp là tầm thường nhưng cần thiết là thời kỳ nào giải chấp để lấy giấy má ra và cấp giấy đạt yêu cầu cho các hộ dân đảm bảo đúng tiến độ, đúng theo sự giám sát của các tổ chức chức năng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét