TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 10, 2018

Tại sao trao đổi bất động sản liền thổ giảm tốc? - VnExpress Kinh Doanh

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết nhiều bốn tuần nay, đất nền, nhà phường và biệt tại Sài Gòn đã hiện ra trạng thái thanh khoản chững lại, giá đi ngang, một số ít nơi có xuất hiện trạng thái hạ thấp giá nhẹ.

Các cơn sốt đất đã chuyển trong khoảng trạng thái nực nội sang nguội lạnh, thị trường mất dần nhịp điệu tấp nập vốn có trước đây và vắng bóng chủ đầu tư thứ cấp tìm đi bán lại. Yếu tố đáng xem xét là dù thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm tốc, giá bất động sản liền thổ vẫn neo ở mức rất cao, khiến cho thị trường thứ cấp chuyển động đủng đỉnh nhất trong vòng hơn 3 năm qua. Ông Nghĩa nghĩ là sự trầm lắng của bất động sản liền thổ trên hoạt động mua bán thứ cấp đến từ 5 nguyên do căn bản.

Thứ nhất, ảnh hưởng tâm lý của tháng 7 âm lịch vẫn còn nặng nề đã khiến giảm đáng kể độ sôi động của thị trường đầu cơ tậu đi bán lại. Thêm tham gia đó, một bộ phận lớn trong giới đầu cơ, đầu cơ đang ôm ấp phổ thông đất nền, nhà phố chỉ có yêu cầu thoát ra hơn là sắm tham gia khiến cho vòng quay thanh khoản của hoạt động mua bán bị giảm tốc đáng kể.

Thứ nhì, nguồn cung mới của bất động sản liền thổ tới trong khoảng các công trình mới đang ít dần trong vòng 9 04 tuần qua, kéo theo giảm hưng phấn cho giới đầu tư do họ có ít vật phẩm để cân nhắc lựa chọn mặt gửi quà.

Đất nền khu Đông TP HCM. Ảnh: T.S

Đất nền khu Đông TP HCM. Ảnh: T.S

Thứ ba, giá bất động sản liền thổ đã đạt đỉnh và trở thành quá cao, dẫn đến dư địa tăng giá trong ngắn hạn bị bão hòa. Các hy vọng về biên lãi lớn đang dần trở thành thách thức hơn so với lúc trước. Vấn đề này làm cho số đông người quyết định để dòng tiền đứng ngoài và hy vọng các động thái mới của thị trường.

Thứ tư, việc ngân hàng thắt chặt nguồn vốn vay BĐS đã khởi đầu gây sức ép và có tác động tâm lý lên giới đầu tư bất động sản liền thổ.

Thứ năm, bản thân các nhà băng cũng đang tung ra các của cải ở dạng thanh lý, trong đó BĐS liền thổ có tỷ lệ khá lớn. Vấn đề này làm cho nguồn cung trên thị trường sơ cấp tăng lên, nhu cầu tung ra lấn lướt nhu cầu mua vào, đẩy thị trường thứ cấp rơi vào hiện trạng trầm lắng trong thời gian qua.

Ông Nghĩa phân tách, sự giảm tốc của bất động sản liền thổ trên thị trường thứ cấp cho thấy chu kỳ nóng nực đã chững lại. Các cơn sốt đất và sự sôi nổi giao dịch năm 2015 - 2016 - 2017 kéo dài tới đầu năm 2018 đang gây nên tính năng phụ cho hoạt động mua bán trong hiện nay. chậm triển khai là đẩy trị giá tài sản lên vùng giá đỉnh, cao ngoài dự đoán, làm cho cơ hội tăng giá trong ngắn hạn dần thu hẹp lại.

Chuyên gia này cho biết thêm, sự giảm nhiệt của BĐS liền thổ trên hoạt động mua bán thứ cấp dẫn tới tâm lý cẩn trọng bao trùm hoạt động mua bán bất động sản. 2 xu hướng có thể diễn ra trong thời điểm đến là tàng trữ tiền mặt để chờ đợi thời cơ mới hoặc hoạt động đầu tư sẽ ít phổ thông có sự dịch chuyển tham gia những kênh khác không thuộc lĩnh vực bất động sản để tìm kiếm sự bình ổn, bền vững.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét