TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 10, 2018

'Sốt đất' thất thường ở Hòa Liên (Đà Nẵng), người mua cẩn trọng với chiêu 'thổi giá'

Chỉ trong một buổi sáng, khu vực phố Hòa Liên, thị xã Hòa Vang đột nhiên lên "cơn sốt" đất, làm công chúng hết sức ngỡ ngàng! Một vài ngày qua, đã có hồ hết người đổ về phố Hòa Liên – đặc biệt là khu vực lân cận 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc để trao đổi đất nền, đất phân lô tái định cư (TĐC).

Giá đất trên địa bàn phố Hòa Liên bị đẩy lên chóng mặt kể từ ngày 5/10. Đất nền, đất phân lô dọc các trục tuyến đường 5,5 m và 7,5 m từ 700 đến 800 triệu tiền việt/nền bị đẩy lên  1,2 tỷ tới 1,6 tỷ/lô vào ngày 8/10.

Theo một viên chức môi giới tên Sơn, gần đây có thông tin có rộng rãi dự án cơ sở khiến cảng Liên Chiểu, khu công nghệ cao được đầu tư ở khu vực này, tuy nhiên thông tin chính quyền Đà Nẵng sẽ di dời 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc đi nơi khác...nên từ đầu tháng 10 tới nay, thị trường đàm phán cốt yếu là môi giới chấp hành mua đi bán lại để hưởng không ngang nhau. 

"Đây là phương pháp đầu cơ sắm để bán lại kiếm lời chứ chẳng hề trong khoảng nhu cầu chỗ ở. Chung số tiền tài mảnh đất rộng rãi và ít phụ thuộc tham gia các vị trí và trục trục đường. Mảnh đất trên phố rộng 7,5m giá sẽ cao hơn đất ở tuyến phố 5,5m. Trước đó chưa "sốt" giá nao núng khoảng 800 triệu đến 900 triệu tiền việt/nền. Nhưng giờ đang sốt đất có giá khoảng 1,2 tỉ đồng/nền các con phố 5,5m và 1,5 tỉ đồng/nền các con phố 7,5m", anh Sơn tin tức.

Anh Sơn cũng cho hay, đây là lần đầu tiên tại Hòa Liên có cơn "sốt" đất cao tới tương tự. Tới một thời gian nào đó nó sẽ đứng lại và rớt giá. Vì chủ đầu tư các nơi đổ xô về mua và thổi giá đất lên nên mới có chuyện "sốt" giá đất như bây giờ.

Tuy nhiên, qua cơn sốt đất mấy ngày qua tại phường Hòa Liên, huyện Hòa Vang, một vài nhà môi giới nhiều năm kinh nghiệm tại TP Đà Nẵng cho biết không hạn chế khỏi đây còn là những chiêu trò câu khách thường thấy của các "cò" đất bé nhỏ lẻ. Theo một chủ đầu tư đất nền lâu năm tại Đà Nẵng, trước khi cơn sốt đất này bùng phát, một số sàn phân phối nhỏ tuổi lẻ đã truyền tay nhau nhiều tờ rơi về công trình TĐC này, ào ạt "tuyển nhân viên" người thân tham gia làm cho việc để sẵn sàng "săn" khách hàng.

"Theo tôi được biết, hiện nhiều thông tin bị mách nhỏ cho thấy các cò đất lúc trước ra lên tiếng ngầm với nhau về việc sẵn sàng dàn quân để tạo cơn sốt, bắt nhân viên môi giới đóng giả khiến cho khách hàng, ký hòa hợp đồng thương lượng giả và sau đó là hoạt động sang tay nhau mảnh đất mới tìm để hưởng lợi cũng giả nốt", vị này cho nhân thức.

Bởi theo vị này, tình trạng sốt đất tại TP Đà Nẵng hầu như thường diễn ra gần cả một năm nay, sau rộng rãi đợt thanh tra các dự án can hệ tới sử dụng đất.

"Ví như như thường muốn nói là giá đất tại đa dạng khu vực, ngay cả khu trung tâm đang trên đà giảm mạnh nhất từ trước tới nay. Ngay như ở khu vực sầm uất của dự án Hòa Xuân có giá khoảng 2 tỷ đồng, hiện nay bất định còn khoảng 1,3 tỷ đồng. Đất tại làng đại học cũng đang giảm từ 2-3 triệu/m2 so với mức định giá thời điểm sốt đất. Tại Khu đô thị Nam Việt Á, giá đất 70m2 thời điểm đầu năm 2018 được định giá 2,9 tỷ đồng hiện đã giảm xuống còn 2,5 tỷ đồng.", nhà đầu tư này cho biết thêm.

Mua bán qua laptop, ông Phạm H. Lân, Phó giám đốc điều hành một sàn phân phối nhà đất ở Đà Nẵng cũng mách nhỏ thêm rằng việc sốt đất xảy ra ở Khu TĐC Hòa Liên 5 là do các "cò" đất đầu tư nhằm làm cho tăng giá đất ở vài khu vực lân cận.

Theo đó, các lô đất được đầu tư cũng là của các "cò" đất đầu cơ trong khoảng trước nên không tác động gì tới người dân địa phương. "Các "cò" đất "khiến cho giá" ở thị trấn Hòa Liên trước để khiến cho các khu vực của huyện Liên Chiểu và các dự án của một tổ chức kinh doanh đầu tư địa ốc lớn gần đấy tăng cao. 

Hiện trạng khách hàng trước mới tậu một vài giây, bán lại kiếm lời hàng chục triệu đồng cũng chỉ nghe các cò "kháo" nhau, chứ không "dễ ăn" tới vậy! Sau nhì ngày cuối tuần thì tới nay, tình trạng bán buôn, đầu tư đất cũng đã giảm.

Sốt đất bất thường ở Hòa Liên (Đà Nẵng), người mua cẩn trọng với chiêu thổi giá - Ảnh 1.

Tin tức tiết lộ về nghi vấn dàn cảnh thổi giá đất gần đây.

Lý giải về cơn sốt đất này tại Đà Nẵng, giới "cò" đất cũng như các chuyên gia BĐS đều nghĩ rằng, căn do chủ đạo do chính các chủ đầu tư đẩy giá và làm cho giá phê chuẩn việc sắm đi - bán lại, tìm tham gia - chốt lãi, cứ hết F1 rồi sang F2 rồi F3...

Dường như, đang có một vài yếu tố đầu cơ làm cho giả sốt đất, hỏi tìm vòng vèo, tạo tâm lý "hot" hàng; cứ người này hỏi người kia góp phần tạo thành làn sóng nóng nực. Vậy là yếu tố đầu cơ nghiễm nhiên trúng to khi lô đất tăng một vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng trong vòng chưa tới 1 bốn tuần, thậm chí chỉ qua một đêm.

Trước hiện trạng giá đất sốt thất thường nêu trên, ông Lê Văn Tuấn - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng - cho nhân thức, Sở đã kiểm tra tình hình sốt giá đất tại khu TĐC 5 tham gia chiều ngày 7/10. Được biết, tổng quy mô khu TĐC 5 là khoảng 29ha với tổng số lô đất TĐC là khoảng 1.000 lô.

Ông Tuấn cho hay, không rõ căn nguyên sốt đất do đâu. Tuy nhiên, qua dò la thực tại thì việc thông tin di dời 2 nhà máy thép ảnh hưởng tới người dân. Sở Xây đắp TP. Đà Nẵng cũng đã ra công bố khuyến cáo đến cư dân nên khám phá kỹ trước khi quyết định tậu để hạn chế thiệt hại" - ông Tuấn thông tin.

Được nhân thức, ngày 8/10, tin từ Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết, giai đoạn thanh tra 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc và việc chấp hành luật pháp về đất đai ở phố Hòa Liên, quận Hòa Vang, tổ chức này nhận thấy có thêm 714 lô đất nằm ngoài quy hoạch sắp xếp tái định cư (TĐC) cho cư dân 2 thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2.

Chi tiết, đất TĐC sắp xếp cho cư dân thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 là 500 lô, đương nhiên, kết quả thanh tra biểu lộ, trong thời điểm trong khoảng 04 tuần 1/2017 tới tháng 2/2018, khu vực này có tổng cộng 1.214 lô đất (thừa 714 lô so với quy hoạch).

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét