TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018

Siêu công trình chống ngập: Chính phủ lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tự khắc phục

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định dự án Khắc phục ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu - thời kỳ 1 do UBND TPHCM là tập đoàn nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu cơ. Thành ra, UBND TPHCM chịu bổn phận toàn diện về việc đầu tư và hiệu quả của dự án.

Phó Thủ tướng nêu rõ việc doanh nghiệp khai triển thực hiện dự án trên và giải quyết các vướng bận rộn trong thời kỳ thưc hiện công trình là thuộc thẩm quyền và bổn phận của UBND TPHCM. Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung chỉ huy, kịp thời khắc phục các vướng bận bịu để khai triển chấp hành công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, phung phí trong quá trình thi hành.

Trước đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn phiên bản cầu cứu Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu Thủ tướng chủ trì họp với các Bộ Ban ngành nghề và Thành phố Hồ Chí Minh để khắc phục vướng bận rộn của dự án.

Dự án Khắc phục ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có xét tới nhân tố chuyển đổi khí hâu - giai đoạn 1 do Tập đoàn Trung Nam khiến cho chủ đầu tư có diện tích gần 10.000 tỉ đồng trợ thì ngừng kiến thiết trong khoảng ngày 27/4 sau khi hoàn thành 72% khối lượng kiến thiết do “cản trở” của tổ chức kinh doanh TNHH tư vấn xây dựng Meinhardt vn (công ti Meinhardt), thây mặt cho liên danh trả lời giám sát phù hợp đồng (TVGSHĐ) của dự án.

Siêu dự án chống ngập: Chính phủ chỉ đạo TPHCM tự giải quyết - Ảnh 1.
Thủ tướng Chính phủ đòi hỏi UBND Thành phố Hồ Chí Minh phải tự giải quyết vướng bận rộn tại công trình này

Công ty Meinhardt đã ký xác thực khối lượng kiến tạo kết thúc nhưng không thêm những tin tức “cảnh báo” khiến Sở Tài Chính không dám đặt bút ký xác nhận báo cáo trả tiền giải ngân. Tới khi Chủ toạ UBND TPHCM trực tiếp chỉ huy thì tổ chức trả lời lại ký xác thực gộp các đợt với nhau, không theo phụ lục 02 đã pháp luật.

Chính vì vậy, Nhà băng Đầu tư phát hành vietnam chi nhánh Nam Sài Gòn đã từ chối giải ngân tài chính để thực hiện công trình.

Tại buổi họp báo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra chiều 1/10, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho nhân thức sau nhiều “khúc mắc” làm cho công trình phải ngưng hoạt động, trọng điểm đã chủ động đơn vị cuộc họp để các bên can hệ có thời cơ trực tiếp mua bán, nhanh lẹ gỡ không dễ dàng cho công trình nhưng liên danh tư vấn giám sát phù hợp đồng (TVGSHĐ) thoái thác không tham dự.

Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã thay mặt UBND Thành phố Hồ Chí Minh kiếm được lỗi với cư dân, với Chính phủ và công nhận dự án chậm chạp trễ ảnh hưởng lớn tới chất lượng, trị giá tòa tháp, làm cho nảy sinh lợi nhuận suất.

“Bắt buộc giải đáp nói gì, khiến cho gì cũng phải hướng tới sự thành công của dự án. lần này Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khiến cho rõ, chẳng thể để việc này ảnh hưởng tới uy tín, công việc điều hành của TPHCM. Trong tuần này, TP sẽ tổ chức cuộc họp để làm rõ bổn phận của từng tổ chức, công ty để đảm bảo đúng nhiệm vụ và hướng đến tiêu chí thông thường là sớm phát động lại, chấm dứt dự án”, ông Hoan nhấn mạnh.

Cách đây không lâu, Bí thơ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì phối thích hợp với Cục Thuế TPHCM khiến rõ và có ý kiến chi tiết về việc DN nợ thuế kéo dài có đủ nhân cách để thực hiện các hợp đồng trả lời hay không.

Tổ chức kinh doanh Meinhardt (Tổ chức kinh doanh Meinhardt), một trong 3 liên danh giải đáp đang bị tổ chức chức năng khiến rõ các tín hiệu không trung thực, vi phạm cam kết lúc đầu trước khi được Thành phố Hồ Chí Minh chỉ định thầu. Cụ thể: Công ty Meinhardt đã cam đoan “không bị cơ quan có thẩm quyền kết luận phá sản, mất khả năng trả nợ…”

Hình như đó, Meinhardt còn nợ Cục Thuế Hà Nội hơn 33 tỉ đồng và nợ Cục Thuế TPHCM 27 tỉ đồng. Cục thuế TPHCM yêu cầu đốc thúc nợ tới lần thứ 3 với công ti này và rộng rãi lần dùng các biện pháp cưỡng chế để thu thuế.

Điều đáng nói, Công ti Meinhardt chỉ có vốn điều lệ 7,2 tỉ đồng.

Dự án được Công ti TNHH Trung Nam BT 1547 ký kết kết thúc sau 3 năm, tức tháng 6/2019. Tiêu chí của công trình nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm thị trấn.

Theo Huy Thịnh

Tiền phong


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét