TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 10, 2018

SCIC bán đấu giá trọn lô gần 58% vốn của Vinaconex - VnExpress Kinh Doanh

Tổng công ti Đầu cơ và Buôn bán vốn Nhà nước (SCIC) vừa công bố về đợt chào bán gần 255 triệu cổ lỗ phần (57,7% vốn) của Tổng tổ chức kinh doanh Xuất nhập khẩu và Xây đắp Việt Nam (Vinaconex, mã CK: VCG).

Đợt chào bán lần này sẽ được SCIC doanh nghiệp dưới chế độ đấu giá công khai trọn lô tại Sở HNX. Thời gian đơn vị dự định tham gia quý IV/2018. Các đối tượng được nhập cuộc đấu giá gồm nhà đầu tư trong nước, chủ đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp nguồn vốn trung gian kiếm được ủy thác đầu cơ. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ được tậu đến tỷ lệ giới hạn 49% vốn của Vinaconex.

Năm 2017, SCIC từng chào bán 96,2 triệu cũ rích phần Vinaconex, tương đương 22% vốn của tổng công ty này nhưng kết quả không được như mong muốn. Đợt đấu giá khi đó SCIC chỉ bán được 5,3 triệu cổ phần, tương đương 1,2% vốn yếu tố lệ.

Việc đấu giá trọn lô 57,7% vốn trong đợt chào bán lần này là một tỷ trọng thú vị đối với những chủ đầu tư trong và cả nước ngoài có tham vọng thâu tóm một tổng tổ chức kinh doanh trong ngành nghề xây đắp.

Mặc dù giới hạn "room ngoại" ở mức 49%, song nhà đầu tư nước ngoài vẫn có bí quyết để lách giới hạn chiếm hữu phê duyệt việc xây cất một pháp nhân trong nước. Trường phù hợp của Sabeco là một chả hạn khi tỷ lệ sở hữu nước ngoài thời gian đấu giá cũ rích phần bị giới hạn 49%, nhưng Thaibev của tỷ phú giàu thứ tư Thái Lan đã lập một tổ chức kinh doanh tại vn để đứng ra thâu tóm. 

Minh Sơn


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét