TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018

Sau cú trượt dài của hoạt động mua bán chứng khoán toàn cầu trong tuần qua, nạn nhận 'chịu khổ' đa dạng nhất có nhẽ là China

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 7,6% trong 5 ngày thương lượng gần nhất, trở thành một trong những chỉ số có tình tiết tồi tệ nhất nhân loại. Hình như hoạt động mua bán chứng khoán ở China đại lục - nơi những nhà đầu tư bán từng cái chiếm đoạt điểm mạnh - chẳng thể coi là một thước đo trực tiếp về nhân tố kiện kinh tế, thì sự biến động đó là rất cần thiết đối với các chủ đầu tư trên thế giới để họ cân nhắc khi việc Bắc Kinh coi việc cách tân thị trường tài chính là một tiêu chí chính sách lớn.

Những khiếp sợ về nền kinh tế nội địa đang có những bước đi chậm rãi chạp, khi Bắc Kinh đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào lớn mạnh nợ, đã tác động tới tâm lý của các chủ đầu tư với chứng khoán nước này, bất chấp những lên tiếng về việc kích thích tài khoá và tiền tệ. Căng thẳng leo thang với Mỹ, và một đồng nội tệ yếu cũng làm cho tăng những lo âu về sự lớn mạnh.

Yongyuan Yao, nhà phân tích tại Nanhua Futures, nói với CNBC: "Từ góc độ kinh tế vĩ mô, những cố gắng không bình ổn của Trung Quốc vẫn chưa dừng lại và mặc dù sau cuộc họp giữa năm của Bộ Chính trị thì chính sách kinh tế vĩ mô vẫn chưa dồn vào một chỗ tham gia việc duy trì tăng trưởng ở mức bất biến, kết quả trên thực tế vẫn chưa rõ ràng."

Yao nói thêm: "Dữ liệu kinh tế vĩ mô bốn tuần 8 và các mục tiêu cảm tính của tháng 9 tiếp tục giảm. Không có  có bức xúc rõ ràng trong nền kinh tế, thị trường chứng khoán rất không dễ dàng để có thể thay đổi hoàn toàn và có bất định với xu hướng giảm không ổn định."

Những run sợ về nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi bao tay gia tăng giữa nhì nền kinh tế lớn nhất trái đất đã làm thị trường chứng khoán Mỹ nghiêng ngả trong tuần trước, thời gian đó thị trường China đóng cửa nghỉ lễ. Hôm thứ Nhị, Shanghai composite thành lập cửa phiên đàm phán với mức giảm 3,7%.

Chỉ số này đã duy trì mức bất biến trong 2 ngày nhưng lao dốc tới 5,2% tham gia hôm thứ Năm xuống mức thấp nhất trong 4 năm gần đây. Mức sụt giảm này cũng là những gì S&P 500 phải đương đầu khi cổ hủ phiếu các công ti kĩ nghệ giảm và các nhà đầu tư khiếp sợ về việc tăng lợi nhuận suất.

Trong khoảng ý kiến về dài hạn, hoạt động mua bán chứng khoán TQuốc đại lục đã có những cốt truyện khá tệ. 8% là mức giảm kỷ lục của S&P 500, trong khi đó Shanghai Composite lại giảm gần 28% so với mức đỉnh và là chỉ số đứng thứ 3 trái đất về tình tiết "thảm hại" nhất so với mức đỉnh mới đây. Đứng đầu bảng xếp hạng này cũng là một chỉ số của TQuốc - Shenzen A Share, sau đó là ATHEX Composite của Hy Lạp.

Các chuyên gia dự báo rằng mức giảm mạnh cho thấy chứng khoán của Trung Quốc đã chạm đáy hoặc có thể bình phục, Nanhua Yao cho nhân thức. Nhưng sự bất định của thị trường chứng khoán lại cho thấy không gian nguồn vốn địa phương tạo ra như thế nào.

Hoạt động mua bán chứng khoán China nên đưa ra những đợt đấu giá (price discovery) cho các tổ chức, tài trợ phê duyệt hoạt động mua bán vốn và bình thường lợi nhuận, nhưng cho tới nay thị trường nước vẫn chưa biểu lộ được những nhân tố đó, theo Zheng Xinli, chủ toạ của Hiệp hội phân tích kỹ thuật chế độ China và phó chủ tịch Trung tâm giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc. Zheng cho biết thêm, một trong những phương pháp để TQuốc khắc phục các yếu tố nợ nần là có thể chuyển sang thị trường vốn.

Trái ngược với Mỹ, nơi các đơn vị vào vai trò nổi bật trong việc thương lượng, hoạt động mua bán Trung Quốc đại lục lại bị chi phối bởi các nhà đầu tư bán lẻ, những người có thể sẽ "cảm tính" hơn trong các thương lượng của bản thân mình.

Ning Zhu, giáo sư lĩnh vực nguồn vốn tại Đại học Thanh hoa và phó giám đốc Viện Phân tích Vốn đầu tư Giang sơn, cho nhân thức: "Hoạt động mua bán chứng khoán vẫn cần toàn bộ sự canh tân. Yếu tố quan trọng nhất là các nhà lập quy không nên tạo cảm giác bình an nhưng sai trái như thế này, khác lạ là đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Điều này có thể được coi là một thời cơ tốt cho việc chỉ dẫn các nhà đầu tư trong tương lai. Họ sẽ không bị thuyết phục trừ khi các nhà đầu tư phải chịu những tổn thất thực sự."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét