TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018

Sắm nhà sửa chữa không phép, giữ không được bán cũng chẳng ngừng | MuaBanNhaDat

“Sửa chữa sơ sơ thì không cần đạt yêu cầu”

Theo lời chia sẻ của ông M.H, ngụ cư quận Nhà Bè (TP.HCM), tham gia tháng 9/2017, ông có tậu căn nhà diện tích hơn 100 m2 nằm trên phố Lê Văn Lương, phường Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Trước khi sắm, để an tâm về pháp lý và quy hoạch, ông đã lên phố kiểm tra thì kết quả gần như pháp lý và quy hoạch khu nhà đều an ninh. Nhưng do bận đi công tác trong thời điểm tậu, nên sau gần 1 bốn tuần, ông mới lên Văn phòng Chứng nhận đất đai huyện khiến giấy má chứng nhận chuyển nhượng nhà, đất.

Ông M.H vẫn đinh ninh rằng pháp lý của ngôi nhà ổn, hợp đồng mua bán cũng đã công chứng, việc khiến cho giấy má chuyển nhượng trễ hơn một chút cũng không gây nhân tố gì lớn. Đương nhiên, sau khi nộp giấy tờ đạt yêu cầu, ông M.H lại thu được Văn phiên bản số 1358/CV-CNNB của Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai TP.HCM - CN thị xã Nhà Bè trả lời rằng, qua xác minh thực tiễn, cơ quan này kiếm được thấy thực trạng căn nhà ông M.H sắm không đúng với giống đủ điều kiện quyền dùng đất cấp bởi UBND thị xã Nhà Bè.

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p1)

“Nguyên do chi tiết chỉ vì trước khi bán nhà, chủ nhà cũ đã tu sửa, cơi nới căn nhà ra phía sau diện tích 80 cm mà không xin phép tổ chức tính năng, nên khi tổ chức chức năng rà soát phát thực tế trạng ngôi nhà đã không khớp với giấy má đăng ký”, ông M.H nói.

Thây mặt Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM cho nhân thức, hiện trạng như trên xảy ra khá chung hiện giờ tại TP.HCM. Căn do là vì trước đó, chủ nhà khi tự ý sửa lại căn nhà nhằm dịch vụ nhu cầu sinh hoạt, cho rằng chỉ là sửa chữa sơ sơ, nên đã không xin giấy phép. Cho nên, khi khiến giấy tờ chuyển nhượng, tập đoàn công dụng chấp hành xác minh thực trạng căn nhà, nhận thấy sai phép nhà tu sửa không phép, sẽ không đồng ý việc đạt yêu cầu chuyển nhượng.


Tậu nhà tu sửa không phép: Rắc rối đủ con đường

Theo trạng sư È cổ Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, ông đã chạm mặt phần nhiều những cảnh huống gần giống trong quá trình trả lời qui định. Giấy tờ tầm thường sẽ là bên bán và bên tìm ra công chứng để lập thích hợp đồng mua bán nhà. Sau đó, người bán đi kê khai thuế thu nhập cá nhân để xem xét trường thích hợp miễn giảm nộp tiền thuế 2% trên giá niêm yết.

Sau khi có thủ tục nộp thuế của người bán (thủ tục để xác định được miễn thuế hoặc thủ tục xác minh đã nộp thuế), người dùng sẽ tiến hành giấy má để đăng bộ (chuyển tên cho người mua). Chiếu theo pháp luật, khi chuyển nhượng nhà đất, cư dân được chọn lựa đổi giấy đạt yêu cầu mới hoặc cập nhật lên trang 3 - 4 của giấy chứng nhận đã cấp lúc trước.

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p1)

Hiện thời, thường thì giấy má công chứng giao dịch trao đổi nhà là qua công chứng trên phù hợp đồng trao đổi, chỉ mang tính chất kiểm tra trên hồ sơ và chứng nhận thương lượng. Nghĩa là, công chứng viên không đi rà soát hiện trạng ngôi nhà, do đó khi tình trạng thực tế khác với giấy đạt yêu cầu, thì có thể xảy ra vướng bận rộn và kĩ năng chẳng thể đăng bộ được là rất cao.

“Vấn đề này thường rơi tham gia những trường thích hợp trước đây có vi phạm về xây dựng, nhà đã được cấp giấy đủ điều kiện, nhưng chủ nhà sau đó lại thay đổi, tu sửa, cơi nới, nhưng không xin giấy phép xây dựng cải tạo, tu sửa. Ví như nhận thấy ngay thời điểm đó thì bị kiểm tra và xử phạt, còn nếu như không bị nhận thấy, thì khi chuyển nhượng cho người khác sẽ chạm chán rắc rối”, trạng sư Phượng san sẻ.

Dường như đó, ông Phượng cũng để ý thêm, ngoài việc kiểm tra trạng thái ngôi nhà tu sửa không phép hay không, khách hàng còn cần rà soát thêm về oắt con giới đất trên thực địa từng điểm, so sánh nhà cửa được công nhận trên giấy chứng nhận với thực tại, để ko phải rơi tham gia tình huống trái ngang này. song song, để giảm thiểu không may, khách hàng nên lựa chọn hình thức thanh toán qua nhà băng, khi nào ra sổ mang tên khách hàng, thì người bán sẽ tới ngân kiếm được đủ tiền thương lượng.


(Còn tiếp…)

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét