TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 3 tháng 10, 2018

Sai phạm hơn 3.900 tỉ tại các dự án đất công ở Hà Nội

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra liên quan tới việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của tập đoàn nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Thủ đô (quá trình 2003-2016).

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tính đến hết năm 2016, trên khu vực TP có 69 dự án với tổng quy mô 180 ha đất đã được biến đổi sang địa điểm khác. Thanh tra Chính phủ đã thanh tra trực tiếp tại 38 công trình, kết quả đã nhận thấy nhiều sai phạm.

“Đua nhau” nợ tiền sử dụng đất

Dự án nhà điều hành đóng chai, văn phòng cho thuê, tầm thường cư và trọng điểm thương mại tại 31 Láng Hạ (Ba Đình, Thủ đô) có quy mô đất sử dụng hơn 10.000 m2, tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỉ đồng.

Cội nguồn khu đất vốn do Tổng Tổ chức kinh doanh Tuyến đường sắt thuê, sau đó được UBND TP Hà Nội chuẩn y chuyển mục đích dùng và tổ chức đã hợp tác cùng một tổ chức kinh doanh tư nhân để thực hiện dự án. Theo dự kiến, tiến độ chấp hành dự án trong khoảng quý III-2016 đến quý III-2018 nhưng đến thời gian thanh tra dự án chưa khai triển, đang làm bãi trông giữ xe ô tô. Đáng xem xét, phải tới khi Thanh tra Chính phủ tham gia cuộc thì nhà đầu tư mới chịu nộp hơn 700 tỉ đồng tiền sử dụng đất (SDĐ) nhưng vẫn nợ hơn 9 tỉ đồng.

Khác lạ, công trình khu thông thường cư để bán và văn phòng khiến việc cho thuê tại Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) do Tổng Công ti Thành An (Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, quy mô đất sử dụng hơn 9.140 m2.

Duyên do đất tại dự án này là đất quốc phòng, do Tổng Tổ chức kinh doanh Thành An được Thủ tướng Chính phủ giao dùng. Sau khi Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ có văn bản, tháng 12-2009, UBND TP Thủ đô quyết định chuẩn y tổng công ti chuyển mục đích sử dụng 8.344 m2 đất quốc phòng sang đất xây đắp dân dụng, cùng lúc thu hồi thêm 806 m2 đất công giao cho công ty. 

Đương nhiên, việc chuyển đổi mục đích SDĐ này chưa có quan điểm bằng lòng của Thủ tướng Chính phủ. Thanh tra Chính phủ xác định số tiền SDĐ, tiền thuê đất trả một lần phải nộp là hơn 250 tỉ đồng nhưng tại thời gian thanh tra, chủ đầu tư chưa thực hiện trách nhiệm vốn đầu tư. Phải đến khi chấm dứt thanh tra, chủ đầu tư mới nộp 9,5 tỉ đồng, hiện còn nợ hơn 240 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ cho hay kiểm tra 38 dự án thì tại thời gian thanh tra có tám dự án còn nợ đọng tiền SDĐ, thuê đất, chậm trễ nộp với số tiền hơn 1.900 tỉ đồng.

Sai phạm hơn 3.900 tỉ tại các dự án đất công ở Hà Nội - Ảnh 1.

Công trình trung tâm thương mại, văn phòng , căn hộ để bán và cho thuê tại 302 Cầu Giấy phải nộp bổ sung hơn 400 tỉ đồng. Ảnh: TUYẾN PHAN

Định giá thấp, không đấu giá các khu đất công đắc địa

Kết luận Thanh tra Chính phủ chắc chắn UBND TP Hà Nội đã không có văn phiên bản chỉ dẫn, luật pháp chi tiết nên các đơn vị 100% vốn nhà nước khi đưa địa điểm đất tham gia phù hợp tác liên doanh xây dừng pháp nhân mới khiến cho chủ đầu tư để thi hành chuyển mục đích SDĐ, đầu cơ công trình kinh doanh, xác định giá trị ưu điểm buôn bán chưa sát thị trường.

Vài công ty không tổ chức đấu giá chọn nhà đầu tư, dẫn đến thu về cho Nhà nước số tiền thấp.

“Việc quy định không pháp luật xác định ưu thế thương mại đối với giá trị quyền SDĐ cũng như đấu giá khi chọn lựa nhà đầu tư kinh doanh, đoàn kết để chuyển mục đích SDĐ chấp hành công trình là một trong những sơ hở chính sách gây thất thoát ngân sách nhà nước, đặc biệt là khi công trình đất ở những địa điểm đắc địa” - kết luận thể hiện sự quan trọng.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc tính toán và phê phê duyệt giá trị tiền SDĐ đối với các công trình biến đổi mục đích SDĐ đã không căn cứ Thông tư 145/2017 của Bộ Vốn đầu tư và Thông tư 36/2014 của Bộ TN&MT, dẫn tới các chủ đầu tư được lợi lợi về kinh tế khi mà ngân sách nhà nước thất thu số tiền rất lớn.

Đoàn thanh tra trợ thời tính đối với 30/38 công trình, số tiền phải nộp là hơn 1.480 tỉ đồng. Riêng công trình trọng điểm thương mại , văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê tại 302 Cầu Giấy, chủ đầu tư đã chuyển một phần quy mô từ đất thuê thanh toán hằng năm sang chế độ giao đất có thu tiền SDĐ khi chưa được tổ chức có thẩm quyền chuẩn y. Cho nên, số tiền phải bổ sung là hơn 400 tỉ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, tổng số tiền sai phép được phát hiện qua thanh tra ở các dự án chuyển đổi mục đích SDĐ là hơn 3.900 tỉ đồng.

Giải đáp câu hỏi của PV Pháp Luật TP.HCM về việc TP Thủ đô sẽ giải quyết những sai phạm trong SDĐ công tại các tổ chức nhà nước sau khi có kết luận thanh tra này như thế nào, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ đô Nguyễn Văn Sửu cho hay TP sẽ thực hiện nghiêm kết luận thanh tra theo luật pháp. Theo đó TP phân loại, rà soát, kể cả dự án chậm rãi tiến độ, công trình mà Thanh tra Chính phủ đã thống kê và liệt kê để thi hành theo pháp luật và chủ đầu tư phải thực hiện trọn vẹn trách nhiệm nguồn vốn. Trường thích hợp nhà đầu tư đủng đỉnh, không chấp hành thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Theo Tuyến Phan - Chấn Luận

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét