TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018

Phụ huynh thắc mắc về chất lượng sữa học tuyến phố: Sẽ đồng ý ký ví như con được mang vỏ hộp về nhà

Với chỉ tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ con mẫu giáo và tiểu học ưng chuẩn hoạt động cho con nít uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dưỡng sinh, nâng cao tầm vóc, thể lực của con nhỏ vn, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong mai sau, Chương trình Non sông Sữa học con đường đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định phê duyệt ngày 8/7/2016. Theo chiến lược, ngày 1/10 (tức hôm nay) là ngày đóng thầu đề án "sữa học các con phố của Thủ đô". Đương nhiên, thây mặt Sở GD-ĐT Thủ đô cho nhân thức sẽ lùi thời điểm đấu thầu đến ngày 10/10 tới các đối tác can dự có thêm thời điểm sẵn sàng.

Theo website của Sữa học các con phố, chương trình được khai triển gắn với an sinh thị trấn hội trên diện rộng để bảo đảm mọi con nhỏ lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học đều có thời cơ tiếp xúc dinh dưỡng công bằng, cải thiện hình thức dinh dưỡng nhằm giảm tỷ trọng suy dinh dưỡng, nâng cao thể lực, tầm có trẻ con và thanh thiếu niên Việ Nam, tiến tới cải thiện nguồn nhân lực Việt Nam. Đồng thời, chương trình Sữa học con đường cũng góp phần thúc đẩy đóng gói chăn nuôi bò sữa và đóng hộp sữa tươi nội địa.

Phụ huynh băn khoăn về chất lượng sữa học đường: Sẽ đồng ý ký nếu con được mang vỏ hộp về nhà - Ảnh 1.

Theo đề án, mỗi trẻ thơ mẫu giáo và học sinh tiểu học sẽ được uống sữa tươi 5 lần/tuần, mỗi lần 1 hộp 180ml. Chi phí sữa cho các em được ngân sách hỗ trợ 30%, đơn vị cũng cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh đóng góp 50%. Riêng với con trẻ thuộc diện hộ có năng lực tài chính thấp và cận nghèo, cư dân tộc thiểu số, thuộc diện chế độ, ngân sách sẽ hỗ trợ 50%, công ty cung cấp 50%.

Khác biệt, đây là chương trình hoàn toàn tình nguyện, các em không đề xuất phải nhập cuộc. Dĩ nhiên, xung quanh việc các trường tiểu học, mẫu giáo triển khai chương trình Giang sơn Sữa học con đường, gần như quan điểm trái chiều của các phụ huynh được thảo luận, nhất là khi chương trình Sữa học con đường non sông được khai triển tại Thủ đô.

Phần nhiều các phụ huynh đều còn thấp thỏm về chất lượng sữa mà con em bản thân mình được uống ở trường. Họ thắc mắc vì mỗi hộp sữa đều can hệ trực tiếp đến sức khỏe của con, khi mà đó, họ chưa có bất cứ tin tức gì về nhân tố dinh dưỡng, cỗi nguồn nguyên do, thời hạn sử dụng, đơn vị - ngày đóng hộp. Khác lạ là sau thông tin về việc 73 học sinh nghi bị ngộ độc sữa ở tỉnh Đồng Nai hồi tháng 3/2018. Mặc dù kết luận dò la, sữa cung ứng cho trẻ đều đạt tiêu chuẩn chất lượng, hiện tượng ngộ độc có thể do hệ tiêu hóa của vài bé bỏng chưa thích ứng với loại sữa uống nên gây ra hiện tượng kích thích tuyến phố ruột.

Nhiều phụ huynh đặt ra ngờ vực: Liệu có cung cấp sữa cận "date" cho các em bé uống khi giá bán rẻ? Liệu sữa con được uống ở trường có thích hợp với thể trạng, lề thói của trẻ? Hàng quán nào để đánh giá chất lượng sữa? Bên cạnh đó, phổ thông người tự hỏi rằng, liệu thêm 1 lít sữa mỗi tuần liệu có giải quyết được điều "cải thiện tầm vóc" cho trẻ em, trong khi thời gian ngủ của các bé xíu ngày một bị "rút ngắn" bởi các chương trình học, hoạt động thể chất chỉ dừng lại ở mức tập đội hình lực lượng, những động tác thể dục giữa giờ dễ chơi?

Chị Nguyễn Hoa có con học tại trường ở Hà Đông cũng san sớt: "Bản thân mình ký "không đồng ý cho con uống" và giải thích cho con. Con vui tươi, cô giáo không quan niệm gì. Bản thân mình có quyền chọn những gì tốt nhất cho con mà".

Dù rằng vậy, dưới sự chuyển động của nhà trường, của cô giáo, phổ thông phụ huynh vẫn ký đồng ý nhập cuộc chương trình này dù trong lòng vẫn đầy thắc mắc. Chị Lan có con học tại Thanh Xuân cho nhân thức: "Chính mình ghi rõ lý do: Không đồng ý vì không tin cậy tham gia chất lượng sữa, đã có vụ ngộ độc xảy ra. Hôm họp phụ huynh, bản thân mình thấy phổ quát phụ huynh băn khoăn, không muốn ký nhưng thấy nhiều phần phụ huynh ký đồng ý thì cũng ký theo".

Tất nhiên, một vài phụ huynh cho rằng, đây là một chương trình tốt, tạo điều kiện cho các em có gia cảnh khó khăn được uống sữa hàng ngày. Dĩ nhiên, Sở giáo dục - tập huấn Thủ đô nên có pháp luật cụ thể về khâu kiểm tra chất lượng sữa. Có thể để ban phụ huynh sinh viên tham gia rà soát, lưu mẫu để kiểm tra chất lượng và cho phổ thông hãng sữa cung ứng để các cháu lựa chọn tùy theo khẩu vị. Họ chuẩn bị ký đồng ý cho con tham gia chương trình nếu như các khâu được làm mướn tâm, sáng tỏ và các con được mang vỏ hộp sữa đã uống về nhà. 

Minh An

Theo InfoNet


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét