TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 2 tháng 10, 2018

'Đỏ mắt' tậu nhà riêng giá trên dưới 3 tỉ đồng tại khu Tây Tp.HCM

Giá nhà riêng tăng 20-30% trong vòng 1 năm

Theo ghi nhận, những căn nhà riêng tại khu Tây Tp.HCM có biên độ tăng giá khoảng 10% theo đợt trong năm (4-5 bốn tuần), riêng những căn nhà có giá sàn từ 2.5-35 tỉ đồng/căn mức tăng giá cao hơn trong khoảng 18-20% theo đợt. Tuy vậy, dù giá tăng cao nhưng loại hình trên dưới 3 tỉ đồng/căn tại khu vực Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, Q.Phú Nhuận lại khan nguồn cung bán ra.

Theo các môi giới khu vực, khoảng 3 năm về trước, nhà đơn lẻ có tầm giá từ 2-3 tỉ đồng/căn còn khá phổ thông tại khu Tây. Một năm quay về đây, để sắm căn trong thị phần giá này bán lại cho khách mua rất khó khăn. Hiện những căn còn sót lại chủ quản nằm trong hẻm cụt hoặc các con phố bé bỏng trong khoảng 2-3m nên khách tới xem không mấy đằm thắm.

Anh Văn Hải, một môi giới nhà riêng Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình cho hay, thời gian nhà cá biệt khu Tây tăng giá mạnh nhất là vào cuối năm 2016 tới năm 2017. Ở thời gian đó, có những căn nhà riêng hẻm 5-6m, giá 2.5-3 tỉ đồng/căn, gần các tiện ích giá có thể tăng 30% trong vòng 9-12 tháng.

Đáng nói, loại hình này được cả NĐT và người dùng ở thực săn lùng. Phổ quát thương lượng thắng lợi từ thời điểm ngắn. Cũng theo môi giới này, đầy đủ NĐT chiếm hữu phổ quát căn ở phân khúc giá này, sửa chữa lại và bán chênh cả tỉ đồng trong vòng nửa năm.

Hiện tại, theo khám phá thì giá nhà riêng khu vực này đã không còn tăng mạnh mà chao đảo ở mức 10-20% trong vòng 1 năm vì bản chất giá đã tăng khá cao trong khoảng thời điểm lúc trước. Đáng nói, loại hình trên dưới 3 tỉ đồng/căn khan sản phẩm để tung ra.

Những căn còn lại ở thị phần giá này vẫn có biên độ tăng giá mạnh nhất trong khoảng 25-30%/năm. Theo các môi giới, khách tìm tậu nhà riêng tại khu Tây còn khá lớn nhưng để có vật phẩm giá bán trong khoảng 2.8-3.5 tỉ đồng/căn thì nhịn nhường như rất khó khăn có hàng. Những vật phẩm có giá trong khoảng 5-10 tỉ đồng/căn còn tương đối nhưng đàm phán lại lờ lững vì kén khách tìm.

Liệu có tăng nhiệt tham gia cuối năm?

Theo các NĐT khu vực, do khan nguồn cung giá phù hợp túi tiền nên nhìn nhận bình thường hoạt động mua bán nhà riêng khu Tây từ giờ tới cuối năm ổn định chứ không đột phá về giá lẫn giao dịch.

Có rộng rãi khởi thủy dẫn tới việc nhà riêng khu vực Q.Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp thời gian này không còn là chọn lựa của đa dạng NĐT cá nhân. Ngoài việc khan cung phù hợp dòng tiền thì giá đã lên quá cao cũng khiến sức tìm đầu tư giảm sút.

Theo ghi nhận, NĐT có xu hướng chuyển dịch dòng tiền về khu vực giáp ranh như Q.12, Q.Bình Tân với những căn nhà riêng có mức giá bán từ 2-3 tỉ đồng còn khá đa dạng. Tại Q.12 những căn nhà riêng xây sẵn giao bán được xem là thị phần sáng giá ở thời điểm này. Phổ biến NĐT mua đất xây nhà bán lại hưởng chênh. Nhu cầu của đứa ở thực cũng tăng mạnh vì giá bán còn thích hợp với tập thể. Rộng rãi NĐT có kinh nghiệm thường chốt lời trên sản phẩm trong khoảng 300-400 triệu đồng trong vòng nửa năm.

Theo các NĐT, nếu các khu vực sầm uất như Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp có thương lượng nhà ở bình ổn vào cuối năm thì các khu vực giáp ranh dự đoán sẽ được săn đón mạnh nhất. Giá sàn các căn nhà riêng tại Q.12, Q.Bình Tân tại các tuyến các con phố lớn có thể tăng từ 20% trở lên tham gia thời gian cuối năm 2018 vì nhu cầu còn rất lớn. Khác lạ, các căn nhà xây sẵn có giá trong khoảng 1.8 – 2.8 tỉ đồng/căn được dự báo sẽ thu hút dòng tiền NĐT lẫn khách hàng ở thực.

Tuy thế, cũng có một thực tiễn đang diễn ra ở phân khúc nhà riêng khu Tây đó là trạng thái môi giới hét giá hoặc ăn chênh của khách hàng. Vin vào yếu tố khan hi hữu sản phẩm chào bán và nhân thể ích của khu vực, không ít môi giới đã khiến giá với khách mua và "ăn nhơ bẩn" với chủ nhà để thổi giá sản phẩm, ăn chênh lên cả một vài trăm triệu đồng mỗi căn.

Theo tiết lộ của một NĐT sống tại Q.Gò Vấp, có trường phù hợp môi giới dẫn khách đi xem nhà nhưng không cho khách gặp chủ nhà mà tự quyết từ A đến Z. Khi hoạt động mua bán đã hoàn thành môi giới đó sẽ "móc nối" với chủ nhà để tăng giá căn nhà so với giá tung ra lên khá lớn. Tiền đó môi giới được lợi.

Theo đó, NĐT này cho rằng, đi tìm nhà riêng NĐT hoặc đứa ở thực cần xem xét thật kỹ, đối chiếu với những sản phẩm kế bên, cùng khu vực để có chi phí sát nhất. Bên cạnh, né những item tranh chấp với hàng xóm hoặc đàm phán bằng giấy tờ viết tay vì không may rất cao.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét