TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 17 tháng 10, 2018

NYT: Nhóm đối tượng nghi cắt ngón tay, chặt đầu nhà báo Khashoggi từng tháp tùng hoàng thái tử Saudi

Hurriyet cùng phổ thông tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ khác trích dẫn các đoạn thu âm được cho là lưu lại vụ hành hình ghê rợn, cho thấy nhà báo Khashoggi bị chặt đầu sau khi ông bị tra tấn và cắt các ngón tay.

Tờ Daily Yeni Şafak (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 17/10 đưa tin, giọng nói của lãnh sự Saudi Arabia , ông Mohammad Utaybi cũng xuất hiện trong các file ghi âm cuộc "thẩm vấn" Khashoggi.

Thậm chí, ông Utaybi còn bị bắt nạt dọa rằng "hãy lặng miệng nếu như ông còn muốn sống khi đi về Arabia", khi ông này nói với những kẻ thẩm vấn rằng "hãy làm chuyện đó ở đâu đó bên ngoài, nếu như không tôi sẽ gặp mặt rối rắm".

Ông Utaybi đã đi về Saudi tham gia ngày 16/10, trước khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ kịp bắt đầu cuộc khám xét tư gia của ông tại Istanbul.

 NYT: Nhóm đối tượng nghi cắt ngón tay, chặt đầu nhà báo Khashoggi từng tháp tùng thái tử Saudi - Ảnh 1.

bVị trí lãnh sự quán Saudi Arabia - nơi đã bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét, và tư gia của lãnh sự Mohammad Utaybi (Ảnh: AP)

Nhà báo Khashoggi bị phân xác trong 7 phút

Trước khi tạp chí Thổ Nhĩ Kỳ khai thác kỹ hơn các đoạn thu thanh, hãng Al Jazeera đã đưa tin rằng thi thể nhà báo Khashoggi đã bị cắt thành phổ quát mảnh trong vòng 7 phút, được cho là do chuyên gia pháp y người Saudi Muhammad al-Tubaigy chấp hành.

Tình tiết trong file ghi âm cũng cho thấy al-Tubaigy gợi ý những người thẩm vấn "đi nghe nhạc", khi mà ông ta bắt đầu vụ phân xác.

Theo cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, al-Tubaigy là một trong 15 người Saudi tới Istanbul trên nhị chuyến bay và vào lãnh sự quán nước này khi Khashoggi có mặt bên trong. Nhóm người này - bao gồm các sĩ quan tình báo Saudi và Cảnh vệ Tôn thất - đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào cùng ngày (2/10).

Lực lượng đối tượng tình nghi có can hệ tới thái tử Salman

Tờ New York Times (NYT, Mỹ) ngày 16/10 xác thực danh tính của 9 trong số 15 người kể trên, thông tin thêm rằng ít ra 4 người trong số đó từng xuất hiện trong đoàn tháp tùng thái tử Saudi Mohammed bin Salman trong các chuyến công du.

Một trong các nghi phạm được phía Thổ Nhĩ Kỳ xác thực trong vụ việc là anh hùng tháp tùng "thường xuyên" thái tử Salman. Hero này được trông thấy bước xuống phi cơ cùng ông Salman ở Paris và Madrid, cũng như đứng bảo kê hoàng thái tử trong chuyến thăm đến Houston, Boston và Liên hợp quốc.

Theo NYT, ba người khác cũng có can dự tới yếu tố bình an của thái tử.

9 người mà NYT đề cập cũng được nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ xác định là làm cho việc trong các tập đoàn an toàn, quân đội hay chính phủ của Saudi Arabia. Một trong số đó, ông Maher Abdulaziz Mutreb, từng nằm trong phái đoàn ngoại giao của Saudi tại đại sứ quán nước này ở London năm 2007 và nhập cuộc rộng rãi chuyên đi với hoàng thái tử bin Salman.

Một đội cảnh sát của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu khảo sát trong hơn 9 tiếng tại lãnh sự quán Saudi vào ngày 15 và 16, sau đó tậu thấy "chứng cứ rõ ràng" về vụ ám sát nhà báo bị biến mất.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 16 cho hay, một vài khu vực trong lãnh sự quán đã được sơn mới lại.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa thông báo cụ thể về giải pháp tiêu hủy thi thể nhà báo, bởi quá trình điều tra vẫn tiếp tục và cuộc khám xét tư gia lãnh sự Utaybi còn chưa diễn ra.

Theo Hải Võ

Thời Đại


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét