TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2018

Nhiều công trình đất nền bỏ trống sau sốt đất | MuaBanNhaDat

Đa dạng dự án đất nền sau hoàng kim là cỏ mọc

Như một quy luật của hoạt động mua bán BĐS phổ thông năm qua, trong 5 04 tuần đầu năm, thị phần đất nền tại TP.HCM lại dậy sóng. Khác lạ, trong nửa đầu năm 2017 và 2018, cơn sốt nóng đất nền lan rộng đã buộc TP.HCM và Bộ Xây dựng đưa ra những giải pháp mạnh tay mới có thể bớt nhiệt thị trường. Tất nhiên, quay về những dự án đất nền sản xuất cơn sốt thời gian trên, không còn cảnh tấp nập người mua bán, mà là cảnh hoang vu, cỏ dại chen chúc của dự án. Những người mua đất thay vì xây dựng nhà để ở, lại để cho cỏ mọc xum xuê. Tuyến con đường Trường Lưu, thị xã 9, tuyến con đường có đến gần 10 công trình đất nền công bố trong những tháng đầu năm 2018 và cũng là trọng tâm thị trường thị xã 9, nhưng giờ là cảnh vắng vẻ.

Chẳng hạn, Công trình Rio Bonito do Công ty cũ kĩ phần Đầu tư BĐS Rio Land làm cho nhà đầu tư mở bán bốn tuần 1/2019 với giá 19 - 30 triệu tiền việt/m2, sau đó giá đẩy lên 29 - 40 triệu tiền việt/m2. Tuy nhiên, sau khi bán hết hàng, công trình để mặc cho cỏ mọc xum xuê, ở dọc đường trung tâm công trình cũng bị bỏ hoang không xây dựng.

Hình như đó là Công trình Centana Điền Phúc Thành do Công ti cổ phần Bất động sản Điền Phúc Thành khiến nhà đầu tư cũng thông thường hoàn cảnh. Ngoài cổng tham gia dự án được xây dựng chắc chắn, còn lại cục bộ công trình công bố từ 04 tuần 1/2017 đã được bán hết, nhưng người dùng không xây dựng, mà để cho cỏ mọc. Tại khu Nam, thời kỳ 1 Khu đô thị Long Hậu được công bố 04 tuần 3/2018 với Mức giá là 6 triệu tiền việt/m2, sau lên đến 13 triệu đồng/m2 và hàng trăm nền đất dự án đã bán hết, cơ sở vật chất giao thông nội khu xây dựng bài phiên bản. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, người mua không xây dựng nhà ở, mà để mặc cho cỏ lau sản xuất.

Cảnh tượng gần giống cũng diễn ra tại một số công trình đất nền tại khu Tây, thị xã Nhà Bè…

nhieu du an dat nen bo hoang sau sot dat

Khuân mặt thật của thị trường

Theo bình chọn của giới quan sát hoạt động mua bán, có hiện trạng trên là do khách hàng cốt yếu là nhà đầu tư, ít người dùng vì nhu cầu thực. Ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc điều hành Công ti cũ rích phần Bất động sản Asia Hoding nghĩ là, nhìn vào những dự án đã bán hết nhưng bị bỏ hoang cho thấy khuân mặt rõ nhất của hoạt động mua bán đất nền, đó là nhu cầu ở thực chỉ chiếm giữ tỷ lệ bé bỏng, còn lại là nhà đầu tư thứ cấp lướt sóng kiếm lời.“Vật phẩm của các dự án này qua tay phổ thông chủ đầu tư, giá bị đội lên cao, nhưng khi hoạt động mua bán hết sốt, giá vẫn không giảm. Khi hoạt động mua bán oi bức trở lại, chủ đầu tư lại cho người dọn cỏ, rồi bán sản phẩm của các chủ đầu tư trước ký gửi để kiếm xác suất môi giới, giá lúc này lại được đội lên cao. Vòng lẩn quất cứ thế diễn ra làm những người có nhu cầu ở thực không thể tậu được và dự án tiếp diễn bị bỏ không”, ông Hậu nói.

Còn theo ông È cổ Đức Vinh, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần BĐS È cổ Anh Group, việc dự án bán hoạt động mạnh mẽ nhưng không đứa ở là thất bại của chính chủ đầu tư, bởi khi phát hành dự án, mong muốn lớn nhất của chủ đầu tư là dự án bán hoàn thành, người mua nhà về xây đắp nhà để ở. Tuy nhiên, có phổ quát chủ đầu tư dự án đất nền lại nghĩ khác, họ chỉ mong bán hết hàng, rồi làm tiếp môi giới kiếm hoả hồng trong khoảng các chủ đầu tư thứ cấp, mà không ân cần có đứa ở hay không. “Hoạt động mua bán cần phát hành vững bền, ở các dự án BĐS luôn có những chủ đầu tư thứ cấp và nó giúp thanh khoản công trình tốt hơn, nhưng điều là phải có đứa ở thực.

Khi công trình có người dân chuyển về sinh sống, sẽ giúp tên tuổi của nhà đầu tư tăng cao, tạo yếu tố kiện tiện lợi để triển khai các dự án sau”, ông Vinh nói. Cũng theo giới phân tích, đây chính là hậu quả của việc buông lỏng của tổ chức điều hành, để hoạt động mua bán phát triển một bí quyết tự phát. Hậu quả là người có nhu cầu thực không thể sắm nhà ở để ổn định chỗ ở, còn khuân mặt đô thị lôm nhôm, tác động tới cả quy hoạch tạo ra của thị trấn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét