TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 10, 2018

Nhà hát nghìn tỷ có giúp Thủ Thiêm phát hành? | MuaBanNhaDat

Cần sử dụng ngân sách 1.500 tỷ hiệu quả

Này 8/10, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM khoá IX (kỳ họp bất thường), đại biểu đã ưng chuẩn dự án xây đắp rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch có tổng giá trị đầu cơ hơn 1.508 tỷ đồng. Hí trường sẽ có diện tích 1.700 chỗ, gồm 2 khán phòng lớn và bé. Thời gian thực hiện sẽ rong công đoạn 2018-2022. Sau khi tin tức được đưa ra, có phổ thông quan điểm quay quanh có nên xây đắp hí trường nghìn tỷ trong thời điểm này hay không.

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, TP.HCM chưa có nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đúng tiêu chuẩn, việc xây dựng rạp hát lớn với thành phố như TP.HCM là quan trọng. Thủ Thiêm cũng là địa điểm phù hợp để xây dựng hí viện. Dĩ nhiên, ông Sơn băn khoăn liệu quyết định này có vội vã. KTS nghĩ là 1.500 tỷ là số tiền lớn, khiến được số đông việc. Trong bối cảnh TP.HCM đang chạm mặt đa dạng nhân tố về ngân sách thì việc dùng số tiền lớn này cần phải được cân nhắc thật kỹ càng.

"Thị trấn đang thiếu hụt ngân sách thì việc sử dụng 1.500 tỷ đầu tư vào mục đích gì rất cần thiết. Có nên sử dụng để xây dựng rạp hát liền hay không? Trong danh sách các nhà cửa ưu tiên xây dựng của thành phố bây chừ thì hí viện này có thật sự xứng đáng ở địa điểm đầu không?", vị KTS băn khoăn.

nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Nhà hát Lincoln Center (Mỹ).

Xây dựng công trình hí trường nghìn tỷ có vội vã?

Ngoài ra đó, ông Sơn cũng nhận định việc đề nghị xây đắp này quá vội vã, chưa có kế hoạch tốt. Quy mô nhà hát 1.700 chỗ ở một khu đất hẹp là không đúng tầm với TP.HCM. KTS nghĩ là với tầm cỡ thị trấn như TP.HCM thì ví như khiến cho, phải bỏ ra khu vực văn hóa diện tích trong khoảng 2-3 ha trở lên, phân thành khu trình diễn nghệ thuật cao cấp, có cả trong nhà, ngoài trời, có đủ các bộ môn nghệ thuật thao diễn.

KTS Ngô Viết Nam Sơn cũng cho rằng không chỉ có giao hưởng, nhạc kịch mà các bộ môn khác như cải lương, chèo, hát bội,... ở TP.HCM vẫn chưa có không gian để sinh hoạt. Do vậy, cần cân nhắc lại quy hoạch để có quần thể nhà hát đa năng."Đã xây dựng thì phải xứng tầm với TP.HCM. Nếu như chưa có tiền thì quy hoạch để đó thong thả xây, chứ không nên hối hả. Trong quá trình hiện giờ thì nhà hát mới chưa phải là dành đầu tiên hàng đầu", KTS thể hiện sự quan trọng.

Tại kỳ họp, H ĐND TP.HCM đã nhấn mạnh dự hí trường nghìn tỷ mang phổ quát ý nghĩa cần thiết. TS Nam Sơn cũng đồng ý với quan niệm này. Muốn TP.HCM phát hành thì cam kết Thủ Thiêm - nơi chọn để xây dựng hí viện, cũng phải phát triển theo. Đương nhiên, ông nghĩ rằng việc xây đắp hí trường không là nhân tố cần thiết giúp kích thích sản xuất Thủ Thiêm, bằng việc dùng ngân sách đó đầu cơ tham gia cơ sở.

nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

TP.HCM: Xây rạp hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì dân trông đợi

Hội đồng Nhân Dân TP.HCM đã quyết định ưng chuẩn công trình đầu cơ xây đắp hí viện mới cho Khu đô thị Thủ Thiêm với kinh phí 1.500 tỷ.>>>Xem cụ thể
nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Dự án nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm sẽ đem đến ích lợi gì?

Đại biểu HĐND TP.HCM đã đồng ý xây đắp hí viện 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, với hy vọng sẽ đem đến phổ biến lợi ích trong mai sau.>>>Xem chi tiết
nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Công bố ý tưởnrg khắc phục sai phạm tại khu thành phố mới Thủ Thiêm

UBND TP.HCM cũng đã thông báo chiến lược giải quyết các sai phép xảy ra trong quá trình chấp hành quy hoạch xây đắp Khu thành phố mới Thủ Thiêm.>>>Xem chi tiết

Rạp hát có giúp Thủ Thiêm tạo ra?

"Nhân tố mà Thủ Thiêm cần ngay bây giờ, có lẽ không phải là hí viện mà là xây cầu và hạ tầng. 1.500 tỷ có thể xây được 2-3 cầu. Xây cầu giúp kích thích Thủ Thiêm hơn rạp hát rộng rãi. Thủ Thiêm sản xuất thì TP lợi gì? chậm tiến độ là TP thoát nợ. Bởi mỗi ngày Thủ Thiêm vẫn đang phải trả 3-5 tỷ đồng bạc lãi. Trị giá vùng đất Thủ Thiêm tăng lên nhờ có cơ sở vật chất và quy hoạch gắn kết tốt, thì tự nó sẽ thú vị chủ đầu tư tới xây đắp công trình, là những người sẽ giúp trả nợ cho Thủ Thiêm. Thậm chí sau này khi Thủ Thiêm sản xuất tốt, có thể hấp dẫn đầu tư xây rạp hát bằng nguồn vốn phường hội hóa, mà TP không cần phải chi ngân sách", KTS chia sớt quan niệm.

Ông Sơn chỉ ra ở các nước, việc xây dựng rạp hát thường được bắt đầu sau cùng, khi mọi thứ ở nước họ đã ổn định. Xét bối cảnh TP.HCM, vị KTS nghĩ rằng cơ sở vật chất hạ tầng của chúng ta vẫn chưa toàn diện, bởi vậy nên chú ý lại việc xây dựng.

nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Thủ Thiêm cần được quy hoạch ở bờ Đông và bờ Tây.

Ông cũng nói thêm cần ưu tiên trích một phần ngân sách này cho việc mau lẹ nhân tố chỉnh quy hoạch nhị bờ Đông - Tây, khu trọng tâm theo một công trình độc nhất vô nhị. Đó là những vấn đề mà HĐND cần bàn luận trước khi chú ý lại quyết định cho việc dùng ngân sách 1.500 tỷ này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét