TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018

Nhà dự án: Không thủ tục giải chấp thì có nên mua? | MuaBanNhaDat

Cách đây không lâu, Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai Hà Nội đã cho lên tiếng danh sách 92 dự án Hà Nội có hồ sơ thế chấp tại nhà băng bằng quyền dùng đất, thế chấp công trình và nhà đất hình thành trong tương lai. Phổ biến công ty lớn cũng xuất hiện trong danh sách này như Công ty FLC, Văn Phú Invest, Hải Phát, Sunshine, Tân Hoàng Minh… Thậm chí có những công trình đã bàn giao, hoặc đang triển khai bán hàng, và cả công trình tuy chưa khai triển nhưng được thế chấp để chủ đầu tư sử dụng cho mục đích khác.

Đối với những công trình đã bàn giao, đại diện một chủ đầu tư trả lời rằng hồ hết các căn hộ đã có đầy đủ giấy tờ giải chấp. Còn của cải thế chấp bây giờ chỉ là những căn chưa có thương lượng. Dường như đó, ở dự án khác, đại diện trên lại giải đáp, công ty tuy chưa khai triển bán hàng nhưng dự án đã xây dựng ngừng, nên phải sử dụng đòn bẩy tài chính. Tới khi ra mắt và ký thích hợp đồng với khách tìm, các căn hộ sẽ được tiến hành làm giấy tờ giải chấp.

mua nha du an vi sao nen yeu cau chu dau tu cung cap ho so giai chap

Là đơn vị có phổ quát công trình nằm trong danh sách thế chấp, ông Đoàn Hòa Thuận - Tổng Giám đốc Cty CP Đầu cơ Hải Phát cho biết, đây là nhân tố rất chung trong hoạt động kinh doanh hiện giờ. Theo ông Thuận, khi khai triển công trình, công ty vay vốn thường dùng của nả thế chấp là đất và tài sản trên đất gắn với các công trình đó. Ông san sớt thêm, các dự án khi khai triển bán cho khách hàng thì phải có bảo lãnh của nhà băng theo pháp luật của Luật kinh doanh bất động sản.

Được biết, cả hai công đoạn xét thông qua giấy má cho mượn và cấp bảo lãnh nguồn hỗ trợ đều được thẩm định qua phổ quát trật tự khắt khe, thi hành bởi các đơn vị nguồn đầu tư. Hiện nay, các nhà băng cũng điều hành chặt chẽ dòng tiền để đảm bảo nhà đầu tư có dòng tiền trả nợ, cũng như sử dụng đúng mục đích vay vốn. “Việc công trình nằm trong danh sách thế chấp là vô cùng phổ biến. Việc giải chấp các căn hộ sẽ được thực hiện trước khi chủ đầu bán cho khách hàng”, ông Thuận chắc chắn.

mua nha du an vi sao nen yeu cau chu dau tu cung cap ho so giai chap

Cùng lý giải yếu tố này, thây mặt Cơ quan Nam Cường bổ sung, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đều có luật pháp chuẩn y nhà đầu tư được thế chấp chính dự án đang triển khai hoặc một công trình khác. Đồng thời đó, các ngân hàng cũng thi hành đánh giá kỹ càng về điều pháp lý, tài năng trả nợ cũng như năng lực của chủ đầu tư.

Vị này nói thêm, việc lựa chọn giải chấp cả dự án hay giải chấp từng phần, từng căn hộ nằm ở lựa chọn của nhà đầu tư, song đều phải đảm bảo cung cấp trọn vẹn giấy tờ sổ đỏ, giấy má giải chấp cho đối tượng mua hàng đúng thời hạn đã cam đoan trong phù hợp đồng trao đổi.

Tư vấn theo khía cạnh của các trạng sư, luật sư Nguyễn Hải Nam (Hà Nội) cho nhân thức, theo Luật Nhà ở năm 2014 có đề cập, nhà đầu tư công trình xây dựng nhà đất được quyền thế chấp tại ngân hàng dự án hoặc nhà đất xây dựng trong công trình để mượn tiền đầu cơ hay xây công trình đó. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải chấp hành thủ tục giải chấp căn hộ đã được cầm cố trước khi bán căn hộ, nhà đất cho khách hàng.

mua nha du an vi sao nen yeu cau chu dau tu cung cap ho so giai chap

Ông Nam cũng phản hồi, bởi đặc thù của ngành BĐS là luôn đòi hỏi mức đầu cơ lớn, nên đa số các chủ đầu tư đều phải dùng cách thức này để triển khai dự án. Dĩ nhiên, phía khách hàng vẫn có thể đương đầu với phổ thông không may, bởi hiện nay chưa có pháp luật qui định chính thức nào buộc phải chủ đầu tư phải công khai giấy má cho khách tậu nhà khi ký phù hợp đồng.

Dẫn chứng thực tế là dự án phổ biến cư Harmona (TP.HCM), chủ đầu tư không có kỹ năng trả nợ, dẫn tới dự án đứng trước nguy cơ bị công ty nguồn vốn vay siết nợ. Hoặc có một vài chủ đầu tư “chây lì” khiến cho hồ sơ giải chấp cho căn hộ công trình, khiến cho người dùng chẳng thể khiến cho được sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), gây ra trạng thái tố giác, kiện tụng phức hợp .Cho nên, theo ý kiến của trạng sư Nam, khách hàng nhà có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung ứng thủ tục giải chấp hoặc giấy xác thực trong khoảng Sở Xây đắp, chứng minh rằng công trình có chứng nhận bán nhà xuất hiện trong tương lai.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét