TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018

Nhà băng bán đấu giá 'của nả khủng': Đắt hàng hay... ế?

Liên tục rao bán

Ngày 4/10, Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần thương nghiệp Hưng vượng Trí lên tiếng sẽ công ty phiên đấu giá theo thủ tục rút gọn. Theo đó, người có tài sản đấu giá là Công ty Khai thác điều hành của nả (VAMC) với tài sản bán đấu giá là khoản nợ xấu  của Cty TNHH thị trấn Vàng của Ngân hàng Agribank đã bán nợ sang VAMC là quyền dùng 7.851 m2 đất. Thửa đất này ở số 515 tại thị trấn Hữu Phú, Thị xã 9 Thành phố Hồ Chí Minh. Mức giá là hơn 63 tỷ đồng.

Trước đây, ngày 25/9, Công ti Cổ lỗ phần đấu giá Lam Sơn cũng rao bán đấu giá của cải cho VAMC. Theo hợp đồng, công ty này đã uỷ quyền cho BIDV đấu giá tổng thể tài sản là khoản nợ của Cty TNHH Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng tư nhân bao gồm các khoản dư nợ gốc kèm dư nợ lãi của công ti và khách hàng này lên đến cả ngàn tỷ đồng. Thuận Thảo chính là công ty của bà Võ Thị Thanh, người được mệnh danh là “bông hồng tiến thưởng” của Phú Yên. Tổng số nợ gốc và lãi của các khoản mượn này lên đến 2.378 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn là các khoản vay của Công ti Thuận Thảo vay tại ngân hàng này với của nả đảm bảo là các BĐS và cũ rích phiếu tổ chức kinh doanh.

Một vụ đấu giá đặc biệt gây chú ý nữa là việc Nhà băng Sacombank rao bán hàng loạt khu đất, công trình bất động sản giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng để thu hồi và giải quyết nợ xấu. Chi tiết, trong số những lô BĐS được rao bán này có nhiều khu đất giá trị tại trọng điểm TPHCM như lô số 61-63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) có quy mô 800 m2. Giá khởi điểm lên tới 811 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ đồng/m2.

Cũng trong 04 tuần 9/2018, Agribank và Agribank AMC còn có hơn 10 đợt đấu giá của nả, giá chào bán khởi điểm hơn 470 tỷ đồng. Trong đó có đa dạng của nả trị giá như 3 quyền sử dụng đất ở thị trấn Phú Hữu, huyện 9, TPHCM với giá khởi điểm 96 tỷ đồng; quyền dùng đất tại số 132 xã Nguyễn Thái Học, Thủ đô cùng tòa nhà gắn liền với giá khởi điểm 69 tỷ đồng...

Còn tại Vietinbank, sau đợt chào bán số tiền phải thanh toán 74 tỷ đồng của một công ty do Shark Vương từng khiến cho chủ toạ, ngân hàng này tiếp diễn rao bán phổ biến khoản nợ cũng như tài sản gắn liền với nợ để thu hồi. Trong đó có số tiền phải thanh toán 111 tỷ đồng của Công ti Cổ phần Thương nghiệp NEM với của cải là toàn bộ hàng tồn kho của công ti (hàng bắt mắt, áo quần, đầm bầu…) trị giá gần 34 tỷ đồng. Ngoài ra Vietinbank Quán ăn Ba Đình rao bán khoản nợ hơn 66 tỷ đồng của Tổ chức kinh doanh Cổ phần Sông Đáy - Hồng Hà Dầu Khí. Hàng quán Vietinbank Thủ Đức rao bán đấu giá khoản nợ hơn 21 tỷ đồng của Địa ốc Gia Phú...

Đắt hàng hay ế?

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau một năm khai triển Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về xử lý nợ xấu, lĩnh vực Nhà băng đã chiến thắng trong việc bán đấu giá nhiều của cải lớn tồn đọng phổ biến năm. Có những khoản phổ thông năm không giải quyết được đồng nào, nay giải quyết được trên 90%. Khác biệt là các tài sản đảm bảo là bất động sản bao năm bị bỏ không do vướng bận rộn về cơ chế, gây lãng phí nguồn lực phường hội. Điển hình là việc VAMC giải quyết thành công các tài sản đảm bảo đắp chiếu chờ cách thức trong phổ quát năm. Riêng năm 2017 và 8 tháng đầu năm nay, VAMC đã xử lý được 48.017 tỷ đồng, gần bằng tổng giá trị xử lý nợ của cả bốn năm trước đây.

Theo chiến lược, trong năm nay, VAMC sẽ tìm nợ bằng trái khoán đặc biệt phát hành tối đa 32.000 tỷ đồng, tìm nợ theo giá hoạt động mua bán là 3.500 tỷ đồng. Tổng số tiền giải quyết các số tiền phải thanh toán xấu đã được phê duyệt y khoảng 34.504 tỷ, chủ tịch Hội đồng thành viên VMAC Nguyễn Tiến Đông cho hay, hiện tình hình thông thường ý tưởnrg mua bán nợ đang tiến triển rất khả quan.

Bán các món “nợ khủng” thời gian này dễ hay khó, liệu có tìm được đối tượng mua hàng có đủ tiềm lực và tiền tìm nợ như VAMC hy vọng? Trước vài phiên đấu giá từng diễn ra “ế” không có người vồ cập, Tổng Giám đốc VAMC- ông  Đoàn Văn Thắng có lần đã bật mí: Thị trường trao đổi nợ hiện dựa vào vào đa dạng nhân tố như chất lượng khoản nợ, giá cả chào bán. “Có tài sản VAMC chỉ đấu giá một lần là bán được nhưng cũng có của nả phải đấu giá 7-8 lần, thậm chí là 10 lần vẫn chưa có người dùng”, ông Thắng thừa nhận.

Theo Khánh Huyền

Tiền phong


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét