TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018

Nghe nhạc khi khiến việc tác động thế nào đến não bộ của bạn?

Khi công việc và những ồn ã ở văn phòng trở nên quá sức nhẫn nhịn đối với bạn, âm nhạc có thể là cứu cánh. Nhưng lựa chọn nhạc để nghe ở văn phòng không chỉ là nghệ thuật, mà còn là khoa học.

Những giai điệu âm nhạc khác biệt, trong những tình cảnh không giống nhau sẽ tác động thế nào đến não bộ của bạn? Dưới đây là câu giải đáp và những lời khuyên trước khi bạn bật nhạc tại văn phòng:

1. Văn phòng ồn: Nghe nhạc là chuẩn rồi đó

Nếu không gian làm cho việc của bạn bị tràn trề tiếng ồn, trong vô thức, não bộ sẽ nỗ lực giải quyết gần như các âm thanh tạp phí lù tạo nên tiếng ồn ấy. Về căn bản, quá trình này sẽ rút bớt năng lượng tập trung của bạn.

Nó cũng làm cho tăng nồng độ hooc-môn gây stress cortisol và giảm nồng độ dopamine, hooc-môn êm ấm. Những thay đổi này tác động xấu đến vỏ não trước, gây trở ngại cho tính năng quản lý.

Hệ quả của tiếng ồn là năng suất khiến việc của bạn có thể giảm xuống, ngay cả khi chấp hành các nhiệm vụ chân tay, không yêu cầu não bộ phải học. Trong trường phù hợp này, nghe nhạc thực sự có thể giúp ích cho bạn, do vì nó chặn các âm thanh tinh vi của môi trường văn phòng để giữ cho bạn bình tĩnh hơn.

2. Khiến một công việc lặp đi lặp lại: Nghe nhạc giúp tăng vận tốc và giảm lỗi

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn? - Ảnh 1.

Rộng rãi tìm hiểu đã liệt kê lợi ích của âm nhạc đối với các công việc đòi hỏi thao tác lặp đi lặp lại. Theo đó, âm nhạc sẽ khiến cho tác tác vụ trở thành mau lẹ hơn và giảm thiểu lỗi trong giai đoạn chấp hành chúng.

Vấn đề kỳ diệu này xảy ra là vì âm nhạc kích hoạt sự giải phóng các chất dẫn truyền tâm thần tạo cảm giác tốt như dopamine, serotonin và norepinephrine. Các chất dẫn truyền thần kinh này giúp bạn cảm thấy thoải mái và êm ấm, bởi vậy, tập trung tốt hơn.

Yếu tố này cũng đúng ngay cả khi bạn đang phải thi hành những nhiệm vụ tinh vi - các chưng sĩ nhiều lần nghe nhạc trong phòng phẫu thuật vì nó giúp giảm căng thẳng, giữ cho họ tập trung và có hiệu suất khiến cho việc cao.

Tâm trạng được cải thiện nhờ âm nhạc cũng tác động đến cách bạn tương tác với đồng nghiệp của mình. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn, bạn thường tôn trọng, kiên nhẫn và thích hợp tác với họ hơn. Âm nhạc đích thực có thể đẩy cao ý thức làm cho việc nhóm.

3. Đừng nghe những bài nhạc mới: Bạn sẽ phấn khích đến nỗi quên cả công tác

Đừng lựa chọn những bản nhạc mới tinh cho ngày làm việc của bạn. Khi não bộ được xúc tiếp với các tin tức hoàn toàn mới lạ, bao gồm cả âm nhạc, nó sẽ đẩy mức dopamin lên rất cao để đáp ứng với chúng.

Một mặt, bạn sẽ thấy vô cùng phấn khích với bài nhạc mới. Nhưng mặt khác, vấn đề này không tốt chút nào cho công việc. Âm nhạc mới sẽ lôi cuốn sự lưu ý của bạn hướng ra bên ngoài công tác, kết quả là bạn sẽ dồn vào một chỗ vào bạn dạng nhạc hơn cả việc phải khiến cho.

4. Nếu bạn cần học hoặc phân tích một công việc mới: Tắt nhạc đi

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn? - Ảnh 2.

Hoạt động học tập và tìm hiểu yên cầu bộ não của bạn phải tập trung phân tách và ghi nhớ hầu hết dữ kiện. Nghe nhạc có thể ghi đè các tín hiệu thích giác lên trên các thông tin mới mà bạn cần học.

Lúc này làm việc đa nhiệm sẽ không tốt, bộ não có thể cắt nghĩa hoặc kiếm được thức các dữ kiện không đúng cách thức, bị nhỡ mất thông tin hoặc cấu kết và lưu trữ chúng một cách thức sai lạc.

Bởi vậy, ví như bạn phải học hoặc nghiên cứu một cái gì đó mới tại nơi khiến việc, tốt nhất là hãy tắt nhạc đi, đặc biệt là nhạc có lời thì càng nên tắt.

5. Điệp khúc cần nhớ

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn? - Ảnh 3.

Âm nhạc có thể tạo nên sự khác biệt lớn cho ngày khiến cho việc của bạn. Hãy dễ chịu khuấy động với âm lượng lớn nếu như bữa nay là một ngày thứ Hai nhọc mệt, tiếng ồn khiến cho bạn khiến việc như ốc sên, hoặc bạn lại phải khiến cho đi làm cho lại một công việc nhàm chán.

Hoàn hảo nhất, hãy chọn một danh sách những bài nhạc cũ mà bạn đã quen thuộc với chúng. Giả dụ công tác của bạn can dự đến việc đọc, hãy lựa chọn nhạc không lời.

Sau cùng, nếu như bạn cần phải học tập hoặc nghiên cứu một vấn đề gì đó mới mẻ trong công tác, hãy nghe nhạc trước khi mở màn, còn trong công đoạn khiến cho thì nên đặt tai nghe xuống.

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét