TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018

Ngại 'cú sốc bên ngoài', TQuốc bơm 110 tỉ USD tham gia nền kinh tế

Giữa lúc lợi nhuận suất tiền gởi của Mỹ cao hơn và lo sợ chiến tranh thương nghiệp sẽ chồng chất sức ép lên các nền kinh tế khắp nhân loại, Ngân hàng Trung ương TQuốc (PBOC) hôm 7-10 tuyên bố sẽ cắt giảm tỉ lệ dự trữ yêu cầu 1% trong khoảng ngày 15-10 để hạ thấp các chi phí nguồn vốn và xúc tiến phát triển trong nền kinh tế số 2 quả đât.

Ngại cú sốc bên ngoài, Trung Quốc bơm 110 tỉ USD vào nền kinh tế - Ảnh 1.

Người dân đi qua hội sở của PBOC tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Đợt cắt giảm dự trữ lần thứ 4 trong năm này của PBOC xảy ra sau khi Bắc Kinh cam kết tăng tốc các chiến lược đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ tham gia các dự án cơ sở vật chất giữa lúc nền kinh tế cho thấy các tín hiệu hạ nhiệt tăng trưởng.

Tăng trưởng về đầu tư của China đã lừ đừ lại ở mức kỷ lục kéo theo sự lao dốc của tăng trưởng xuất khẩu ròng trong nửa đầu năm nay.

Động thái cắt giảm dự trữ nhà băng mới báo cáo sẽ giải phóng 750 tỉ Quần chúng tệ (tức khoảng 110 tỉ USD) cho các nhà băng này, đồng thời mở ra những kì vọng rằng các tác động tiêu cực trong khoảng thuế quan ngày càng tăng của Mỹ tham gia hàng xuất khẩu TQuốc có thể giảm sút.

Động thái cắt giảm được lên tiếng tham gia ngày sau cuối trong tuần nghỉ lễ quốc khánh của China cho thấy PBOC có thể thấp thỏm về ảnh hưởng của "những cú sốc bên ngoài" tới các hoạt động mua bán như bài diến thuyết tuần rồi của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chỉ trích Bắc Kinh gay gắt, ông Zhang Yi – chuyên gia kinh tế cấp cao của Zhonghai Shengrong Capital Management nhận định.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu dự đoán sẽ thành lập cửa với thiên hướng giảm điểm tham gia ngày 8-10 sau các đợt bán tháo phiên cuối tuần hôm 5-10 ở châu Âu và Phố Wall. Tất nhiên, động thái của PBOC có thể làm sinh khí trở lại trên thị trường này.

Về phần bản thân, PBOC chắc chắn việc cắt giảm dự trữ sẽ không khiến dân chúng tệ mất giá và chính sách tiền tệ nước này vẫn "thận trọng và trung lập".

Theo đó, PBOC nhấn mạnh sẽ duy trì thanh khoản có lí thúc đẩy tăng trưởng thích hợp của nguồn hỗ trợ tiền tệ và diện tích vốn đầu tư xã hội.

Tuy nhiên, rộng rãi lúng túng nổi lên về kĩ năng Bắc Kinh vì áp lực của dòng vốn gia tăng khi Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất và quan thuế từ chính quyền của Tổng thống Trump, một lần nữa sẽ trì hoãn các ý tưởnrg giảm nợ của nền kinh tế này nhằm nỗ lực ổn định tăng trưởng trong ngắn hạn.

Theo Đỗ Quyên

Người công tích


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét