TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 1 tháng 10, 2018

Nắm giữ Sữa Mộc Châu, GTN trở thành chỉ tiêu thâu tóm của các ông lớn lĩnh vực hàng tiêu dùng?

Nổi lên như một hiện tượng vào những năm 2016-2017, GTNfoods đã tăng cường hoạt động M&A hướng tới tiêu chí biến thành tổ chức hàng tiêu dùng và thực phẩm. GTNfoods đã vận động được lượng vốn lớn phê chuẩn 2 đợt tạo ra riêng biệt cho phổ thông quỹ đầu cơ lớn như TAEL, PENM Partners, Kingsmead…

Công ty đã tậu và nắm được quyền kiểm soát được rộng rãi tổ chức tiềm năng như Tổng Tổ chức kinh doanh Chăn nuôi (Vilico), Sữa Mộc Châu, Vinatea. Những thương vụ M&A này giúp GNTfoods ghi điểm trong mắt cũ kĩ đông. Đi cùng động thái quyết liệt cắt bỏ lĩnh vực ngoài ngành, mặc dầu sắm lại tổ chức kinh doanh Nhà nước đồng nghĩa với việc cần thời gian để tái cơ cấu, GTNfoods vẫn thu được phổ thông ân cần, hay đúng hơn là sự hy vọng từ giới đầu cơ.

Cổ hủ phiếu của những tin đồn

Trên hoạt động mua bán, cổ hủ phiếu GTN của Công ti theo đó cũng có những "thăng trầm" gây rộng rãi lưu ý. Trong khoảng sau đợt giảm sốc tham gia cuối bốn tuần 7/2018 trước động thái bán ra số lượng lớn của chủ đầu tư ngoại, tới nay GTN đang ghi kiếm được bước hồi phục mạnh bạo. Với những thế mạnh đang có, GTN theo vài quan điểm là cổ lỗ phiếu căn bản với tiềm năng lớn. Song, đi cùng e ngại về quá trình tái cơ cấu của Tổ chức kinh doanh, những biến động giá của GTN hồ hết đang bị ảnh hưởng mạnh trong khoảng những luồng thông tin bên ngoài.

Điển hình đợt giảm sốc vừa mới đây, chỉ huy Tổ chức kinh doanh cũng đã chính thức báo cáo cổ lỗ phiếu chỉ đang bị ngoại lực ảnh hưởng (việc cổ lỗ đông ngoại bán ra, tin đồn bị loại trừ khỏi quỹ ETF), thực chất tiềm năng tăng giá vẫn còn rất cao với P/E hiện chỉ 16, thấp hơn rộng rãi so với mức nhàng nhàng lĩnh vực là 25-30.

Khác lạ, chính chỉ đạo cũng bật mí hiện có phổ biến nhà đầu tư trong ngoài nước muốn tìm 51% vốn GTNfoods với giá bán lên đến 30.000 đồng/cp, tức gần gấp 3 so với thị giá lúc bấy giờ. GTN trên thị trường như vậy sắp có một sóng mới, lên đường trong khoảng "tin đồn" mới - hai đơn vị lớn đang ngỏ lời tìm lại GTNfoods. 

Kết quả là, cổ phiếu tăng 50% chỉ sau 3 tháng lên mức 12.200 đồng/cp vào ngày 28/9. Thanh khoản cũng đột biến trở lại với làng nhàng gần 2,5 triệu cổ lỗ phiếu được sang tên mỗi phiên. Đáng xem xét những phiên mới đây, giao dịch có phần bứt phá với lượng khớp lệnh lên đến 3-4 triệu doanh nghiệp, điển hình phiên 28/9 ghi kiếm được thanh khoản gần 5 triệu cổ, GTN lại trở thành đề tài bàn tán.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 1.

Nhắm tới Sữa Mộc Châu

Mặc dù những luồng tin tức trên hoạt động mua bán làm nhà đầu tư e sợ, dĩ nhiên nhiều phần đều có căn cứ. Đơn cử lần này, GTNfoods đang đứng trước "tin đồn" được giành giật bởi hai "đại gia" - một ngành hàng tiêu dùng và một lĩnh vực sữa - điều kiện cần có lẽ trong khoảng thông tin có chủ đầu tư muốn tậu lại 51% vốn GTNfoods giá cao (chỉ đạo san sẻ như đã đề cập ở trên), và nhân tố kiện đủ tới từ những gì Tổ chức kinh doanh đang chiếm hữu.

Trong đó về GTNfoods, sau tái cơ cấu, tới nay hoạt động kinh doanh chính Công ti bao gồm: (i) Sản xuất và sản xuất chè duyệt y Vinatea; (ii) Đóng gói và kinh doanh sữa bò ưng chuẩn Sữa Mộc Châu - công ty con của Vilico; (iii) Đóng gói rượu, nước thức ăn và xuất khẩu vấn đề thông qua Ladofoods - công ti cấu kết.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 2.

Theo định hướng từ ban chỉ đạo, HĐQT đã xác định danh mục các khoản đầu tư nguồn vốn, bất động sản sẽ được thoái để tập trung nguồn lực cho công đoạn 2018-2020 tại 3 mảng then chốt là sữa, trà và rượu vang. Đặc biệt, với khoản dư tiền mặt hiện có là 1.200 tỷ đồng, GTNfoods khẳng định sẽ dồn lực cho sữa, trà và nếu như có thời cơ M&A trong ngành nghề thực phẩm.

Riêng mảng sữa đang gây phổ biến tranh biện, và cũng chính là tình đầu cho con sóng cổ phiếu thời gian vừa mới đây. Gián tiếp nắm quyền kiểm soát Sữa Mộc Châu duyệt Vilico, ưu thế mảng sữa của GTNfoods nằm ở vùng chất liệu, với 1.000 ha đất nông nghiệp và hơn 4.000 ha của các hộ chăn nuôi tại Mộc Châu – nơi khí hậu lạnh mát loanh quanh năm rất phù hợp để nuôi bò sữa.

Tính tới nay, Mộc Châu đang có số đông bò lên tới 23.500 con với 3.000 con thuộc các nông trại dồn vào một chỗ quy mô lớn của Công ti và phần còn lại được khoán cho dân cày, tương ứng với sản lượng tối đa lên tới 100.000 tấn sữa tươi/năm. Chưa dừng lại, Tổ chức kinh doanh đang có chỉ tiêu tăng trưởng anh em bò bình quân 14%/năm trong 5 năm đến và trở thành tổ chức kinh doanh sữa đứng thứ nhì tại vietnam.

Mô phỏng khép kì dị trên của Mộc Châu theo giới chuyên gia là bền vững cho dài hạn, đồng thời là "miếng mồi" ngon cho bất cứ tổ chức tiêu chí M&A nào trong ngành nghề. Và trở lại cuộc đua giữa nhì đại gia gần đây, có thể thấy tiện lợi hiểu được sức hấp dẫn của cô hoa hậu Mộc Châu.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 3.

Cả 2 người "mua tiềm năng" như những đồn đoán trên thị trường đều có hồ hết động lực để thực hiện thương vụ sắm lại GTN. Một công ty ngành nghề sữa đang kiếm tìm những cơ hội mở mang chuẩn y M&A để lấy lại đà vững mạnh.

Đơn vị còn lại vốn được biết tới với hàng loạt vụ mua bán M&A thành công trong ngành thực phẩm - đồ uống đang muốn bổ sung thêm mặt hàng sữa vào danh mục item của bản thân. 

Việc nắm được quyền kiểm soát Mộc Châu chuẩn y việc tìm cũ kĩ phần chi phối của GTN được bình chọn là "mảnh ghép tuyệt vời" cho cả 2 đơn vị trên. Ở chiều ngược lại, Mộc Châu khi về với 1 trong 2 đơn vị trên sẽ tận dụng được gần như lợi thế của chuỗi hệ thống phân chia, nhóm marketing tham gia loại top đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng.

Yếu tố bây giờ tất cả chỉ là mức giá mà những khách hàng tiềm năng chuẩn bị trả. Điều này dự kiến càng cung cấp cho đà tăng cổ hủ phiếu GTN, khi nhà đầu tư hy vọng sự khó khăn được quyết định trên giá bán cả được đưa ra.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 4.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét