TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018

Mỹ đang lên kế hoạch cô lập China bằng các thỏa thuận thương nghiệp?

Theo quy định này, các nước thành viên bị cấm tham gia ký hợp đồng thương nghiệp với các nước "phi hoạt động mua bán". Nếu như một trong những thành viên của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới (USMCA) nhập cuộc một thỏa thuận thương mại hòa bình với một nước "phi thị trường" như TQuốc, những nước khác có thể rút khỏi hiệp nghị trong vòng sáu bốn tuần và sinh ra hiệp ước thương nghiệp song phương của riêng bản thân mình.

Các nước thành viên USMCA cũng phải thông báo cho những bên còn lại ít nhất ba 04 tuần trước khi nhập cuộc vào các cuộc dàn xếp như vậy.

Vấn đề này đã gây tranh biện ở Canada, nhưng lại thích hợp với nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump để cô lập TQuốc về mặt kinh tế và ngăn chặn các công ti China sử dụng Canada hoặc Mexico khiến "cửa hậu" để giao hàng miễn thuế cho Mỹ. Mỹ và China đang kẹt trong một trận chiến tranh thương mại đang ngày càng leo thang với mức độ quan thuế ngày càng nguy hiểm.

Derek Scissors, một học giả về China tại Viện Tổ chức Mỹ ở Washington, nói rằng lao lý này cho phép chính phủ Trump thực hiện quyền phủ quyết hiệu quả đối với bất cứ thỏa thuận thương mại nào của TQuốc với Canada hay Mexico.

Giả dụ vấn đề này được lặp lại trong các cuộc hội đàm khác của Mỹ với Đoàn kết châu Âu và Nhật Phiên bản, nó có thể giúp cô lập Bắc Kinh trong hệ thống thương nghiệp toàn cầu.

"Đối với cả Canada và Mexico, chúng tôi có nguyên do để nghĩ rằng FTA với TQuốc là một kỹ năng. Nó ko phải là sắp xảy ra, nhưng đây là một bí quyết rất nữ tính để ứng phó với nhân tố đó", Scissors nói. "Không có thỏa thuận nào với China đủ xứng đáng để đánh mất một USMCA đã được duyệt," ông Drag nói thêm.

Sau phổ quát 04 tuần gây áp lực lên các bạn bè phương Tây về thương mại, chính quyền Trump hiện đang cố gắng chiêu tập họ để sát cánh cùng Mỹ trong việc gây sức ép buộc China phải thay đổi chế độ thương nghiệp, trợ giá và chiếm hữu trí tuệ theo hướng hoạt động mua bán hơn.

Bắc Kinh đã đòi hỏi Tổ chức Thương mại Quả đât công nhận nước nhà này như là một "nền kinh tế thị trường", một động thái hạn giễu cợt hiểm nguy các biện pháp phòng vệ thương mại của phương Tây đối với hàng hóa Trung Quốc giá rẻ.

Nhưng Mỹ và Đoàn kết châu Âu lập luận rằng chính sách trợ cấp của chính phủ TQuốc chính là cội nguồn gây ra hiện trạng năng lực kĩ nghệ dư thừa, làm các địch thủ cạnh tranh nước ngoài phải chịu thiếu công bằng và China cũng có phổ thông hành động khác cho thấy họ vẫn là một nền kinh tế phi hoạt động mua bán.

Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trong cố gắng nhiều chủng loại hóa thị trường xuất khẩu, từng công ty các cuộc thương lượng điều tra với TQuốc về thương mại trong năm 2016, nhưng việc bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức đã không thành hiện thực.

Tracey Ramsey, một nhà lập pháp của đảng đối nghịch, phát biểu tại Hạ viện Canada rằng quy định này là "đáng ngạc nhiên" và "hạn dè bỉu nguy hiểm đối với nền tự chủ của Canada". "Tại sao Đảng Hòa bình lại cho phép Mỹ tiếp tục kéo chúng ta tham gia cuộc chiến thương mại của họ?", ông nói.

Dường như đó Bộ trưởng Vốn đầu tư Canada Bill Morneau lại bình chọn thấp luật pháp này, cho rằng nó không khác lạ đáng kể so với luật pháp trước đó của NAFTA chuẩn y bất kỳ thành viên nào rời bỏ hiệp ước trong sáu 04 tuần vì bất kỳ nguyên nhân gì.

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/Reuters


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét