TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018

Măng rất tốt nhưng lại tiếng rằng 'thị phi': Ai nên ăn và người nào phải tránh?

Trong số những món ăn bình thường hàng ngày, măng chính là một ăn có lịch sử lâu đời nhất, nhưng cũng có rộng rãi "thị phi" nhất. Bởi nhiều người đánh giá cao trị giá dinh dưỡng của măng, những cũng có người nghĩ rằng nó độc hại, không nên ăn. Vậy đâu là sự thực?

Theo quan niệm Đông y xưa, măng cũng nhiều người biết đến như rau bắp cải vậy. Không chỉ là món ăn theo mùa phổ biến, mà măng còn là món ăn giàu dinh dưỡng, được so sánh giống với cải bắp, thận chí còn được khen ngợi rộng rãi hơn về tính đa dụng của nó, đa số người thích ăn măng, đến nỗi có người nghĩ đến là thèm, là "nghiện".

Với sự đổi mới khẩu vị trong ăn uống, sự nhiều chủng loại trong cách thức chế biến mà hiện nay, măng không chỉ được bán theo mùa, mà có thể có sẵn để ăn quanh năm, đóng gói rộng rãi món khác nhau.

Măng rất tốt nhưng lại mang tiếng thị phi: Ai nên ăn và ai phải tránh? - Ảnh 1.

Những trị giá dinh dưỡng của măng bạn nên nhân thức

Theo quan điểm Đông y, măng là một thực phẩm không chỉ có trị giá dinh dưỡng cao mà còn là một món ăn có trị giá chữa bệnh. Phụ thuộc trị giá dinh dưỡng của măng sẽ giúp bạn nhận mặt chính mình có nên ăn măng hay không.

Măng có hương vị rất thơm ngon, lôi cuốn, ăn vào miệng có cảm giác thoải mái, giết măng mềm, ngọt, khẩu vị lạ miệng, khi ăn tham gia có cảm giác "nghiện", vừa ăn hoàn thành đã thấy thèm, muốn ăn tiếp.

Các nhân tố dinh dưỡng trong măng được xem là cực kì phong phú, nhờ sự giàu protein và amino axit, vitamin, canxi, phốt pho, sắt, cùng các nhân tố vi lượng và cellulose nên đây được xem là món ăn có khả năng mạnh bạo trong việc thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa, có thể ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết.

Không những thế, đa dạng người trong quá trình vấn đề trị phổ biến loại bệnh sẽ cần tới món măng như là một loại thuốc để cung cấp điều trị. Đây là lý bởi vì sao bạn nên nắm bắt về việc măng tốt với người này nhưng lại xấu với người khác, bị mang tiếng "thị phi" tương tự.

Măng rất tốt nhưng lại mang tiếng thị phi: Ai nên ăn và ai phải tránh? - Ảnh 2.

Khi cơ thể thiếu vài chất dinh dưỡng như đã nêu ở trên, ăn măng chính là giải pháp giúp bạn bổ sung hiệu quả.

Theo tìm hiểu, măng chứa một lượng dồi dào các chất carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt, carotene, protein, axit amin, chất béo, vitamin B1, B2, C,…

Khác biệt, so với cải bắp thì lượng caroten và vitamin cao gấp hơn 2 lần. Yếu tố này sẽ làm cho phổ thông người quá bất ngờ và luôn nghĩ là hàm lượng chất dinh dưỡng của bắp cải là cao nhất trong số gần như các loại rau, mà giờ đây măng lại có gần như chất dinh dưỡng tương tự.

Trong khi, măng chứa một lượng glutamate và cystine rất giàu sang, cả nhì chất này đều đóng một vai trò cần thiết trong thời kỳ chuyển hóa protein, cho nên măng chính là món rau sức khỏe hoàn hảo. Măng tre cũng chứa rất ít calo, nếu như bạn muốn giảm cân, bạn có thể thử ăn măng để giảm cân.

Măng rất tốt nhưng lại mang tiếng thị phi: Ai nên ăn và ai phải tránh? - Ảnh 3.

Những người không nên ăn măng

Dù là thực phẩm có phổ quát ưu điểm có lợi như vậy đối với sức khỏe, nhưng măng luôn bị đứng ở 2 đầu "chiến tuyến", người thì nói măng tốt, người lại nói măng rất độc, đây chính là câu tư vấn.

Măng tốt nhưng không phải là món ăn phù hợp với tất cả công chúng, theo các bác sĩ trên kênh Chưng sĩ Gia đình (TQ), sau đây là những nhóm người không nên ăn măng.

1. Người có bệnh về bao tử, đường ruột

Vì măng chứa một lượng lớn chất xơ thô, khó tiêu hóa, bởi vậy bạn không nên ăn măng khi đói bụng, hoặc ăn măng riêng rẽ. Cách thức ăn măng tốt nhất là nên ăn kèm với các món ăn khác, và ăn cùng với bữa ăn chính.

Hình như đó, khi ăn măng cần phải nhai kỹ, không nên ăn nhanh nuốt vội, đối với những người mắc bệnh về dạ dày và đường ruột thì không nên ăn măng. Nếu như đang có bệnh mà ăn măng, dạ dày và trục đường ruột sẽ bị gia tăng gánh nặng, làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn.

2. Người có bệnh xơ gan

Do măng có kĩ năng gây hot, có thể gây ra dị ứng ở một vài người, cho nên, người có bệnh xơ gan thì không nên ăn măng.

3. Con nhỏ trong độ tuổi tạo ra

Nếu như cho trẻ ăn măng quá đa dạng, có thể dễ dẫn tới thiếu canxi.

Hình như, trẻ bị bệnh còi xương, yếu ớt hay thiếu kẽm, ví như ăn măng cũng có thể dẫn đến hiện tượng trẻ lờ lững lớn. Trong măng chứa chất axit oxalic có thể tác động tới sự kết nạp canxi của thân thể và sự kết nạp và dùng kẽm, thành ra người lớn đặc biệt để ý tới việc không cho trẻ ăn măng phổ thông trong thời kỳ phát triển.

*Theo Bác bỏ sĩ Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét