TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 10, 2018

Khối ngoại chiếm hữu phân khúc văn phòng trên đất tiến thưởng Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

Savills Việt Nam vừa thông báo công bố mới nhất về thị trường văn phòng TP HCM, trong đó chỉ ra các đơn vị nước ngoài đang ngày càng mở rộng thị phần cao ốc hạng A cho thuê tại Sài Gòn.

Nghiên cứu này cho biết, có tổng cộng 9 cao ốc hạng A có vị trí cực kỳ đắc địa tại khu trọng điểm Sài Gòn can hệ đến dòng vốn Singapore, Hong Kong, Nhật, Hàn, Đức và Slovakia. Các chủ đầu tư đến trong khoảng khu vực châu Á nắm giữ thị phần hoặc chi phối hoạt động mua bán rộng rãi hơn châu Âu.

Trong bán kính một vài km lấy chợ Bến Thành khiến cho tâm, các doanh nghiệp nước ngoài hầu như đã xâm lăng những cao ốc văn phòng hạng A có vị trí đắc địa hàng đầu thị trấn, lấn át số lượng các cao ốc của tổ chức nội địa. Hiện tượng này gây xem xét lớn khi đặt trong bối cảnh hoạt động mua bán văn phòng cho thuê Sài Gòn khan thảng hoặc nguồn cung hạng A, giá thuê đẩy lên cao nhất trong gần nửa thập niên quay về đây.

Tiêu biểu là tay chơi mới gia nhập hoạt động mua bán này, Alpha King - công ti 100% vốn ngoại, có hội sở tại Hong Kong, vừa báo cáo chiến lược phát hành dự án văn phòng hạng A, diện tích 35 tầng, dự định kết thúc vào năm 2020. Dự án tọa lạc ngay mặt tiền con đường Trần Hưng Đạo, quận 1, được mệnh danh là một trong những địa điểm tiến thưởng của vùng lõi trung tâm Sài Gòn, chỉ cách thức nhà ga của tuyến metro đầu tiên khoảng một vài phút chuyển di, gần chợ Bến Thành và trên hè phố Nguyễn Huệ.

Khi kết thúc dự kiến cao ốc này bổ sung hơn 72.000 m2 sàn cho văn phòng Sài Gòn trong bối cảnh hoạt động mua bán này đang khan hi hữu nguồn cung và liên tiếp bị đội giá thuê chết giả ngưởng trong 2 năm vừa qua.

Hình như đó, nhà đầu tư Slovakia báo cáo dự án cao ốc văn phòng Friendship Tower tọa lạc mặt tiền phường Lê Duẩn, huyện 1, TP HCM, được khởi công xây đắp vào tháng 5/2018, dự định sẽ ra mắt vào đầu năm 2020. Dự án 21 tầng sở hữu diện tích sàn khoảng 19.000 m2 sàn văn phòng, đối diện Lãnh sự quán Mỹ và Pháp.

Văn phòng cho thuê trên đất vàng TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Văn phòng cho thuê khu vực tiệm tạm hóa Nguyễn Huệ - TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Ví như Alpha King và Slovakia chỉ mới gia nhập thị trường, hứa hẹn hẹn sẽ đóng góp gần 100.000 m2 sàn văn phòng hạng A tham gia năm 2020 thì những cao ốc văn phòng cùng phân khúc cao cấp hiện hữu có can dự đến vốn ngoại còn lại tại TP HCM đang ở giai đoạn buôn bán cực thịnh.

Hiện giờ tỷ trọng lấp đầy của thị trường văn phòng hạng A tại Sài Gòn luôn vượt ngưỡng 95% - mức được xem là kỷ lục trong gần nửa thập niên trở lại đây và giá thuê văn phòng hạng A cũng cao ngất ngưởng, động dao trong vùng giá 50 - 70 đô la mỗi m2 một tháng.

Chính vì cốt truyện tích cực của hoạt động mua bán này, hoạt động M&A (mua bán sáp nhập) hay thâu tóm cổ hủ phần cao ốc văn phòng hạng A được khối ngoại sử dụng triệt để triệt để. Đầu năm 2018, Công ty BĐS Nomura trụ sở tại Shinjuku (Tokyo) đã báo cáo tậu 24% cổ hủ phần cao ốc Sun Wah Tower, tọa lạc ngay mặt tiền bến xe Nguyễn Huệ, cũng thuộc vùng lõi trọng điểm quận 1, TP HCM.

Giám đốc Đầu cơ Savills vietnam, Sử Ngọc Khương cho biết, sự đon đả của khối ngoại dành cho các cao ốc văn phòng cho thuê tại TP HCM, đặc biệt là thị phần hạng A, càng góp phần khiến cho tăng nhiệt cho thị trường đang có cốt truyện đầy nở rộ này.

Ông Khương nhận xét, từ 5 năm gần đây có thể xem là thời gian thành công của hoạt động mua bán bất động sản vietnam, trong đó có mảng văn phòng cho thuê.

Vị thế cạnh tranh của ngành cũng được chứng tỏ phê chuẩn dòng vốn đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng hưởng với những hoạt động M&A có khuynh hướng chuyển biến rất hăng hái và vững mạnh ấn tượng. Sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, tăng trưởng của tầng lớp trung lưu cũng giúp Việt Nam biến thành điểm đến của nhà đầu tư nước ngoài và thú vị sự niềm nở ở tất cả các phân khúc.

Chuyên gia này phân tách, đối với văn phòng hạng A, sự nhập cuộc của khối ngoại chiếm đoạt điểm tốt lên đường từ đòi hỏi cao về vốn đầu tư tạo ra dự án - khuyết điểm mà rất nhiều công ty trong nước chưa đáp ứng được. Yếu tố này lý giải tại sao có đầy đủ liên doanh (tỷ lệ đầu tư của khối ngoại rất cao) đang bình thường tay phát triển các cao ốc văn phòng cao cấp và vừa mới đây hình thành cả các nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài gia nhập thị trường.

Thêm tham gia đó, thực trạng quỹ đất có địa điểm đắc địa ngày một hạn hẹp trong khu vực trọng điểm TP HCM dẫn đến nguồn cung các dự án văn phòng hạng A luôn hạn chế nhạo càng thôi thúc khối ngoại nuôi tham vọng xâm chiếm thị phần này.

Hình như, việc sản xuất các công trình hạng A cũng biểu thị góc nhìn của nhà đầu tư ngoại, họ luôn có khuynh hướng đón đầu được nhu cầu lớn trong khoảng nhóm khách thuê nước ngoài và cả những doanh nghiệp trong nước.

Ông Khương đánh giá, sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam với khu vực và toàn cầu cũng khiến cho ý định thuê văn phòng tại TP HCM phát triển khỏe mạnh chưa từng có, từ đó tạo nên dòng tiền bền vững và sinh lời cao cho các suất đầu cơ văn phòng hạng A. Đây là một trong những nguồn gốc cần thiết làm cho các tổ chức quốc tế bạo dạn cung cấp tiền đầu cơ tham gia các cao ốc văn phòng cho thuê hạng A tại Sài Gòn trong thời điểm qua và những năm sắp tới.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét