TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Khách hàng lo công trình tòa nhà bị siết nợ sẽ dừng vô thời hạn - VnExpress Kinh Doanh

Ngân hàng Quần chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa doanh nghiệp chạm chán mặt khách hàng tìm căn hộ tại Tokyo Tower – công trình họ đã siết nợ do nhà đầu tư và doanh nghiệp phân phối không thực hiện bổn phận nguồn vốn. Chủ đầu tư Tokyo Tower là liên danh Tổng công ti lâm nghiệp vietnam (Vinafor) và Công ti cổ lỗ phần Sông Đà 1.01.

Tại cuộc mua bán có 150 đối tượng mua hàng tham dự, câu hỏi được vồ cập nhất là phương án xử lý sau thu hồi và thời điểm công trình hoạt động trở lại cũng như ngày bàn giao nhà cho dân cư.

Bà Hồ Việt Hà, Phó giám đốc Khối điều hành và tái cấu trúc tài sản PVcomBank cho nhân thức, theo tính toán của ngân hàng, việc chốt công nợ, trao đổi (ý kiến) với các bên và mua nhà đầu tư mới cho dự án, chuẩn bị các giấy má pháp lý sẽ được hoàn thành trong năm nay và triển khai quay về trong khoảng năm 2019. Nhà băng cũng cam kết với phía dân cư chậm trễ nhất là ngày 30/6/2019 chấm dứt công trình và giao nhà, tức là lờ lững 1,5 năm so với cam đoan trong thích hợp đồng trao đổi đã ký với nhà đầu tư. 

Dự án Tokyo Tower vừa bị PVcomBank siết nợ. Ảnh: Báo Tiền phong

Dự án Tokyo Tower vừa bị PVcomBank siết nợ. Ảnh: Báo Tiền phong

PVcomBank chắc chắn việc thu giữ của cải được chấp hành theo đúng luật pháp và buộc phải khách hàng nhà đến khiến cho việc để nhà băng tiếp thu thông tin đối chiếu công nợ. PVcomBank sẽ chọn công ty đủ năng lực triển khai dự án và đề xuất chủ đầu tư mới bảo đảm các lợi quyền của khách hàng nhà theo các hợp đồng đã ký.

Phía PVcomBank cho biết mới có 150 trong tổng số 200 đối tượng mua hàng đến đối chiếu công nợ, chưa kể các đơn vị xây dựng, nhà thầu thi công. Sau khi hoàn thành công tác này, khi chủ đầu tư mới vào khai triển mà cần cung cấp vốn đầu tư, ngân hàng sẽ làm việc để dự án hoàn thành đúng tiến độ chắc chắn nói trên. 

Đương nhiên, vài khách hàng hồ nghi về cam đoan này bởi dự án mới được đang hoàn thiện dở mặt ngoài. Đồng thời, khách hàng nhà cũng đặt ra nghi vấn về vai trò bảo lãnh cho công trình của ngân hàng.

San sớt với VnExpress, một đối tượng mua hàng cho biết, thời gian giới thiệu rộng rải bán hàng cách đây 3 năm, nhà đầu tư chắc chắn công trình đã được ngân hàng bảo lãnh. Đến ngày 23/10/2015, ngay trước khi ký phù hợp đồng trao đổi, dân cư nhận được thư chắc chắn bảo lãnh do PVcomBank phát hành trong bán, cho thuê mua nhà đất xuất hiện trong mai sau với công trình Tokyo Tower.

"Chúng tôi tin tham gia bức thư cam kết đó. Hơn nữa, để tậu căn hộ, ngoài số tiền tự có, đa phần đối tượng mua hàng vay trong khoảng PVcomBank và tài sản thế chấp là quyền của cải hiện ra trong tương lai trong khoảng hợp đồng trao đổi căn hộ với chủ đầu tư", đại diện khách hàng cho hay.  

Trong giai đoạn triển khai, nhà đầu tư đã chạm mặt gian khổ về vốn đầu tư, không thể chấm dứt công trình và bàn giao nhà đúng tiến độ cam đoan là cuối năm 2017. Cho nên, một số khách hàng đã gửi báo cáo chấm dứt phù hợp đồng trao đổi với nhà đầu tư và đòi hỏi tổ chức này hoàn lại số tiền bỏ ra tậu nhà cùng với 10% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, nhà đầu tư không còn tiền nên đối tượng mua hàng làm cho đơn gửi nhà băng đòi hỏi thực hiện bảo lãnh hợp đồng bằng cách thức trả lại tiền mà người mua đã nộp cho nhà đầu tư. 

"Đương nhiên, sau khi khiến cho việc với nhà băng, chúng tôi được báo cáo rằng hợp đồng không được ngân hàng bảo lãnh trả tiền. Nguyên do là thời hạn bảo lãnh hợp đồng đã hết, trước đây, người mua nhà không xác nhận bảo lãnh tại nhà băng nên không đạt yêu cầu thi hành nghiệp vụ này", ông cho hay. 

Đại diện PVcomBank - bà Hồ Việt Hà lý giải, theo luật pháp, sau khi chủ đầu tư và phía ngân hàng ký cam đoan bảo lãnh với dự án thì nhà đầu tư phải chuyển tới tay người dùng nhà thư bảo lãnh từ phía nhà băng. Tuy nhiên, phía nhà đầu tư của Tokyo Tower đã không làm việc này. Kể cả chứng thư bảo lãnh con cho từng căn hộ cũng không được họ thực hiện với nhà băng. 

Cũng theo bà Hà, tuy hợp đồng bảo lãnh đã hết hiệu lực và phổ quát đối tượng mua hàng không có thư bảo lãnh nhưng PVcomBank vẫn bảo đảm người mua được nhận căn hộ theo thích hợp đồng đã ký. Đối với đối tượng mua hàng có khoản mượn tìm căn hộ công trình Tokyo Tower tại đây, nhà băng cũng có những chế độ hỗ trợ như giảm lợi nhuận phạt, không tính tiền phạt trả chậm rãi cho khách hàng tính từ thời điểm công trình bị chậm chạp tiến độ bàn giao (từ đầu năm 2018 trở đi). 

Dự án Tokyo Tower là tòa nhà hỗn thích hợp đa năng và tầm thường cư cao cấp với chiều cao 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng bỏ ra cho trọng tâm thương nghiệp, phục vụ. Dự án này đã nhiều lần đổi tên, trước đây có tên là chung cư Vinafor hay Landmark 51, được chủ đầu tư giới thiệu là tòa nhà cao nhất quận Hà Đông và là tòa nhà cao thứ 3 tại Thủ đô, sau Landmark 72 và Lotte Center.

Nguyễn Hà - Minh Sơn


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét