TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 8 tháng 10, 2018

Địa ốc Tp.HCM sụt giảm nhưng không dễ dàng có "bong bóng"

Công ty CBRE Việt Nam vừa thông báo thông báo dò la thị trường nhà đất tại Tp.HCM trong quý 3/2018 với kết quả tiếp tục khiến các chủ đầu tư kém vui.

Theo đó, trong 3 bốn tuần qua, lượng căn hộ chào bán mới tại Tp.HCM đạt 6.711 căn hộ. Nguồn cung mới giảm 14% so với cùng kỳ năm trước, nhiều phần đều là các công trình có diện tích rất nhỏ nhắn.

Số lượng căn bán được trong quý cách đây không lâu cũng sụt giảm với chỉ hơn 6.500 căn được tiêu thụ, giảm 7% so với quý trước và giảm đến 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Duyên do làm thị trường sụt giảm chính là cả khách sắm lẫn các nhà đầu tư đều có tâm lý tránh giao dịch trong 04 tuần Ngâu, tức bốn tuần 7 Âm lịch. Và nếu sánh chu kỳ 12 04 tuần qua cho thấy, tháng Ngâu năm 2018 thị trường căn hộ đang giảm tốc mạnh dần so với bốn tuần ngâu năm 2017.

Dĩ nhiên, dù nguồn cung và sức tiếp nhận của hoạt động mua bán sụt giảm, mặt bằng giá căn hộ tại Tp. HCM vẫn trên đà tăng. Giá bán căn hộ trung bình tại hoạt động mua bán sơ cấp do chủ đầu tư bán ra trong quý mới đây ghi kiếm được ở mức 1.607 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với năm trước.

Giá niêm yết tăng được ghi kiếm được tại các công trình trung và cao cấp có vị trí tốt. Các thị xã ở khu Đông Sài Gòn gồm các huyện 2, 9, Thủ Đức ghi nhận mức tăng 5-7% so với quý trước.

CBRE dự đoán, trong quý 4, thanh khoản thị trường dự kiến sẽ tăng cường quay về nhờ nguồn cung xả hàng vào mùa cao điểm cuối năm trong bối cảnh nhu cầu đầu cơ và người dùng để ở của khách hàng trong nước cũng như khách nước ngoài vẫn còn rất lớn. Phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm hot của thị trường vào quý cuối năm.

Trong những tháng còn lại của năm 2018, các dự án trung cấp diện tích lớn như Vincity Grand Park, Safira (huyện 9), Akari City (quận Bình Tân) được cho là sẽ lần lượt chào hàng.

Phân khúc hạng sang với các dự án có giá bán chào trên 7.000 đô la Mỹ/m2 đang chiếm được phổ quát sự vồ cập của hoạt động mua bán phổ quát kĩ năng cũng sẽ lộ diện vào cuối năm 2018. Việc các item có giá 160 triệu tiền việt/m2 được chào hàng có thể khiến cho mặt bằng giá căn hộ toàn thị trấn bị đội lên đáng kể trong thời gian tới.

Trước thực tiễn trên, một vài quan điểm cho rằng, thị trường bất động sản Tp.HCM đang có dấu hiệu "bong bóng", thị trường rất có thể sẽ rơi vào suy thoái trong một thời điểm dài và lặp lại chu kỳ khủng hoảng 10 năm.

Dĩ nhiên, trong một công bố phát hành ngày 2/10, Savill vn cho biết, hiện phổ biến người vẫn khá lo ngại về nguy cơ "bong bóng BĐS" và lộ diện nhiều tín hiệu giảm bớt tại thị trường Tp.HCM.

Nhưng có thể nhận thấy rằng, trong khoảng trước đến nay và cả mai sau, đa phần nguồn cung căn hộ đều thuộc hạng C và thực tại thì phân khúc này chẳng phải là tác nhân gây ra tình trạng "bong bóng" mà có thể giải quyết được tỉ lệ lấp đầy cũng như chiếm hữu nguồn cầu thực tế, thiên nhiên, phát xuất từ ý định của thị trường.

TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc đầu tư của Savills cho hay, qua số liệu có được có thể thấy diện tích thị trường vẫn đang khá định hình và tiếp tục phát triển theo tiến trình lớn mạnh của vietnam.

"Trong các quý  gần đây, số lượng căn hộ hạng C chiếm nhiều phần lượng bán ra. Thị phần hạng C hoạt động mạnh cũng đi liền với vốn chiếm hữu tiền mặt cao và không dẫn đến hiện trạng "tan vỡ trận". Chúng ta vẫn còn một chặng các con phố dài để tạo ra và hy vọng", ông Khương nhìn nhận.

Đại diện Savills cho rằng, trong 3 năm đến, phân khúc căn hộ hạng C chiếm hữu 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo lớn mạnh dân số cao, diện tích hộ mái nhà thu nhỏ, tỷ trọng hộ nhà đất lẻ loi tăng nhanh, tích lũy của cư dân tăng lên. Cán cân cung cầu sẽ khá thăng bằng cho thị phần nhà ở này.


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét