TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 8 tháng 10, 2018

HoREA đề nghị đưa thăm dò phố hội học vào qui định thu hồi đất

Trong văn phiên bản này, Hiệp hội Bất động sản Đô thị Hồ Chí Minh (HoREA) nghĩ rằng, tinh thần của Luật Đất đai là cơ quan có thẩm quyền phải công bố thu hồi đất, phương thức đền bù, cung cấp, tái định cư đến người địa phương trong khu vực có đất thu hồi để người dân nắm bắt rõ chủ trương và nhập cuộc trao đổi dân chủ để bảo kê lợi quyền hợp lí, cũng như các bổn phận của mình khi Nhà nước thu hồi đất.

Dĩ nhiên, Luật Đất đai chưa có qui định về "công tác khảo sát phố hội học" trong giai đoạn chấp hành công việc thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, tái định cư, ngay trong khoảng thời điểm đầu tiên lên tiếng chủ trương thu hồi đất và xuyên suốt công đoạn thực hiện công việc thu hồi đất, bồi thường, cung cấp, tái định cư.

HoREA nghĩ là, thực hiện tốt "công tác dò la phố hội học" sẽ giúp cho tập đoàn Nhà nước nắm vững nhu cầu, hoàn cảnh, sinh kế, kể cả tâm can, ước vọng của người có đất bị thu hồi, tạo điều kiện cho việc thực hiện công việc thu hồi đất, đền bù, cung cấp, tái định cư được sát thực tế và thích hợp với ý định của người địa phương, tránh được tình trạng dư thừa nhà tái định cư như trong những năm cách đây không lâu.

Điều cần lưu ý trong công đoạn chấp hành, đó là người có đất thu hồi thường có thể đổi mới quan điểm theo thời điểm.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị bổ sung vào Dự thảo nội dung quy định công việc dò la xã hội học trong công đoạn thực hiện công tác bồi thường, cung cấp, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ngay từ thời gian trước tiên báo cáo chủ trương thu hồi đất và xuyên suốt công đoạn thi hành công việc thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, tái định cư, để hợp nhất với luật pháp tại Yếu tố 38 Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 09/08/2018 của Ủy ban quần chúng Tp.HCM.

Cũng tại văn phiên bản này, HoREA buộc phải bổ sung vào Dự thảo quy định về 3 cách thức tái định cư để người dân chọn. Thứ nhất, tái định cư tại chỗ là tốt nhất vì gắn liền với sinh kế và các mối quan hệ xã hội của người dân.

Thứ nhị, tái định cư nơi khác, trước nhất cần ưu tiên tái định cư trong phạm vi cùng quận, thị xã; Trường thích hợp bất khả kháng thì bố trí tái định cư ở quận, huyện liền kề. Thứ ba, người dân yêu cầu được kiếm được tiền và tự lo tái định cư. 

Đồng thời, Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng đề nghị quy hoạch khu tái định cư phải có toàn diện tiện ích, dịch vụ, kết nối giao thông tiện lợi, tạo được một số việc khiến cho tại chỗ cho dân cư.


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét