TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 2 tháng 10, 2018

HoREA: Cần thi hành dò xét xã hội học trước khi thu hồi đất

Theo HoREA, trong những năm qua, khi Nhà nước thu hồi đất, thực hiện công việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại vài công trình đã xảy ra một số nhân tố như một số trường thích hợp người dân không dự họp công bố thu hồi đất, không hợp tác trong quá trình đo đạc, kiểm đếm, không kiếm được tiền đền bù cung cấp, không bàn giao đất thu hồi, không thực hiện quyết định của tổ chức có thẩm quyền.

Một vài trường thích hợp khiếu kiện, thậm chí dẫn tới khiếu kiện gay gắt, đông người, kéo dài, tiềm ẩn nhân tố gây bất ổn phường hội. Có phổ thông trường phù hợp không kiếm được nền nhà hoặc nhà tái định cư dẫn đến dôi thừa.

Một trong những nguồn gốc là thiếu công việc khảo sát phố hội học và chất lượng các cuộc họp trực tiếp với cư dân trong khu vực có đất thu hồi không cao, chưa phản ảnh hoàn toản yêu cầu, tâm tư, ước vọng, cảnh ngộ của người có đất thu hồi. Dẫn tới hệ quả là công việc xây dựng chế độ và phương án bồi hoàn, cung cấp tái định cư chưa sát thực tế cuộc sống, chưa đáp ứng đúng nhu cầu của người địa phương.

HoREA nghĩ rằng, tinh thần của Luật Đất đai là tập đoàn có thẩm quyền phải công bố thu hồi đất, cách thức bồi hoàn, hỗ trợ tái định cư tới cư dân trong khu vực có đất thu hồi, để người địa phương nắm bắt rõ chủ trương và nhập cuộc mua bán dân chủ để kiểm soát an ninh lợi quyền hợp lí cũng như các nghĩa vụ của chính mình khi Nhà nước thu hồi đất.

Dĩ nhiên, Luật Đất đai chưa có pháp luật về công việc thăm dò phường hội học trong thời kỳ thi hành công việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư ngay trong khoảng thời điểm đầu tiên công bố chủ trương thu hồi đất và xuyên suốt giai đoạn chấp hành công việc thu hồi đất.

Chấp hành tốt công việc dò hỏi xã hội học sẽ tạo điều kiện cho cơ quan Nhà nước nắm vững yêu cầu, cảnh ngộ, sinh kế, kể cả tâm tình, ước muốn của người có đất bị thu hồi, tạo điều kiện cho việc thực hiện công tác thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ tái định cư được sát thực tại và thích hợp với yêu cầu của người dân, hạn chế được hiện trạng dôi thừa nhà tái định cư như trong những năm vừa mới đây.

Bởi thế, HoREA kiến nghị bổ sung vào dự thảo nội dung quy định công việc điều tra xã hội học trong giai đoạn thực hiện công việc bồi hoàn, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ngay trong khoảng thời gian đầu tiên công bố chủ trương thu hồi đất để thống nhất với pháp luật tại điều 38 Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 9/8/2018 của UBND TP.HCM.

HoREA cũng rất hoan nghênh Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ban hành Quy định về đền bù, cung cấp tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM" đã pháp luật suất tái định cư tối thiểu là 30m2 căn hộ tầm thường cư hoặc 45 m2 nền nhà để hỗ trợ cho đối tượng tái định cư.

Ví như có chênh lệch giữa giá trị căn hộ, nền đất hộ dân được sắp xếp với số tiền hộ dân nộp lần đầu thì sẽ được trả góp với thời hạn tối đa là 15 năm và được tính theo lợi nhuận suất tiền gửi không kỳ hạn. Trường thích hợp có gian truân khi đến nơi ở mới chưa có việc khiến ổn định thì được chậm thanh toán tậu nhà hoặc hoãn trả tiền thuê nhà trong thời hạn không quá 5 năm.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét