TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 16 tháng 10, 2018

Hàng ngàn tỷ đồng sai phạm ở các công trình địa ốc đắc địa

3.974 tỷ đồng là tổng số tiền sai phạm về tài chính đã được Thanh tra Chính phủ phát hiện sau khi thanh tra 38 dự án đầu cơ xây dựng từ vốn đầu tư ngân sách, tín dụng; việc biến đổi, chuyển nhượng nhà ở của tập đoàn nhà nước, tổ chức nhà nước, nhà ở có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Tp.Thủ đô công đoạn 2003 - 2016.

Văn bạn dạng 1468/KL - TTCP của Thanh Tra Chính phủ (04 tuần 9/2018) về kết luận thanh tra các dự án trên chỉ rõ, trong tổng số tiền sai phạm, có hơn 403 tỷ đồng do nhà đầu tư tự tiện chuyển mục đích sử dụng đất; khoảng 90 tỷ đồng bạc dùng đất bổ sung đối với tầng kỹ thuật do nhà đầu tư dùng vào mục đích buôn bán; hơn 1.462 tỷ đồng tiền dùng đất, thuê đất do các chủ đầu tư còn nợ đọng; 489 tỷ đồng bạc chậm nộp tiền sử dụng đất; 1.480 tỷ đồng tiền sử dụng đất của một số công trình phải nộp bổ sung do tính tiền sử dụng đất đã đưa một vài khoản chi phí vào xác định không đúng luật pháp; trên 49 tỷ đồng bạc thuế thu nhập đơn vị trong khoảng hoạt động chuyển nhượng vốn góp do một số nhà đầu tư chưa thi hành.

Rộng rãi công trình vi phạm quy hoạch xây đắp

"Trong quá trình 2003 - 2016, UBND Tp. Thủ đô và các sở ngành nghề doanh nghiệp của đô thị đã hăng hái đưa các cơ sở vật chất đóng chai trong khu vực nội thành không còn thích hợp quy hoạch tạo ra thị trấn hoặc gây ô nhiễm không gian ra khu vực ngoại ô. Đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, trong đó cơ bản là các dự án tạo ra kinh tế. Việc chuyển mục đích sử dụng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo thêm quỹ đất cho khu vực nội đô xây đắp các công trình cơ sở, phát triển quỹ nhà, tạo cảnh quan kiến trúc và tân tiến thị trấn, góp phần tăng nguồn thu nhập ngân sách cho thị trấn…

Tuy nhiên, việc pháp luật không có luật pháp xác định lợi thế thương mại đối với giá trị quyền sử dụng đất cũng như việc đấu giá khi chọn nhà đầu tư liên doanh, liên hiệp chuyển mục đích sử dụng đất thi hành dự án, đã tạo sơ hở, gây thất thoát ngân sách Nhà nước trong thời kỳ chuyển mục đích sử dụng đất và thi hành công trình ở những vị trí đắc địa", Thanh tra Chính phủ cho nhân thức.

Chi tiết, qua thanh tra, có tới 20/38 dự án vi phạm quy hoạch xây dựng. Nếu như công trình Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng (trước là cơ sở đóng chai, kinh doanh của Tổ chức kinh doanh ăn uống chăn nuôi Trung ương) do Công ti Cổ lỗ phần Hùng Tiến Kim Sơn làm cho chủ đầu tư đã khởi công trước khi được UBND Tp.Thủ đô cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để chấp hành dự án.

Công trình này xây vượt 2 tầng căn hộ so với phương thức kiến trúc và giấy tờ xin phép xây dựng, quy mô xây dựng mỗi tầng căn hộ vượt 1.012m2. Xây dựng 2 tầng khoa học không đúng quy hoạch được phê duyệt và đã tự ý chuyển đổi công năng các tầng này. Tầng công nghệ giữa tầng 2 và 3 cao 4,5m hiện đang cho thuê làm cho văn phòng, tầng khoa học giữa tầng 11 và 12 cao 3m hiện đã phân thành 14 căn hộ ở.

Trong tổng số 239 căn hộ để bán, có 161 căn đã được cấp giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu nhà ở, 78 căn sai phép đã bán cho các hộ dân. Số căn hộ sai phép, nhà đầu tư chưa khiến việc với công ty tác dụng để cấp giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu nhà ở, gây phản ứng đối với các hộ dân đang dùng số căn hộ này.

Gần giống, công trình tổ hợp nơi nghỉ ngơi, thương nghiệp văn phòng và nhà đất thấp tầng tại 107 Xuân La khởi công xây đắp khi chưa đạt yêu cầu theo pháp luật: chưa có biên bản bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất tại thực địa, chưa có quyết định phê duyệt y thu tiền dùng đất, tiền thuê đất nhưng nhà đầu tư đã xây đắp phần cơ sở khoa học và khu nhà thấp tầng 46 căn với tổng diện tích xây dựng 3.400m2, vượt 6 căn so với quy hoạch tổng mặt bằng được phê chuẩn.

Hay công trình khu nhà đất và tòa tháp công cộng tại 409 trục đường Nguyễn Tam Trinh, trước là cơ sở vật chất chế biến của công ty Da giầy, đến 2006 được Thủ đô cho phép chuyển sang mục đích đất để thi hành công trình.

Qua thanh tra, có 4 thửa đất thấp tầng là C12, C13, C36, C37, nhà đầu tư chuyển nhượng cho khách hàng vượt quy hoạch tổng mặt bằng, mỗi thửa tăng thêm 30m2 vào quy mô đất liên lạc nội bộ, thu của khách hàng hơn 2,3 tỷ đồng. Diện tích này chưa được các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch, chưa chuẩn y chuyển mục đích sử dụng đất, chưa xác định và thi hành trách nhiệm nguồn vốn bổ sung…

Cách thức kiến trúc không vâng lệnh quy định

Kết quả thanh tra cũng cho thấy Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp nhận phương thức kiến trúc không tuân thủ pháp luật của qui định. Bằng lòng quy hoạch tổng mặt bằng, cách thức kiến trúc và cấp phép xây dựng cho nhà đầu tư 11 dự án xây dựng tòa tháp tầng hầm vượt chỉ giới xây đắp, có công trình trùng với chỉ giới các con phố đỏ.

Sở Xây dựng thì cấp phép xây đắp theo cách thức kiến trúc cho 10 công trình có thêm các tầng kỹ thuật không đúng với quy hoạch đã được phê phê duyệt. Bên cạnh thực tiễn, một vài nhà đầu tư không dùng tham gia công năng công nghệ mà chính yếu xây dựng để sử dụng vào mục đích kinh doanh: làm văn phòng, dịch vụ công cộng cho thuê nhưng chưa được UBND thị trấn và các tổ chức chức năng xác định giá thu tiền sử dụng đất. Từ đó dẫn đến đa dạng nhà đầu tư thừa hưởng lợi vì ko phải thực hiện trách nhiệm nộp tiền dùng đất, tiền thuê đất mà ngân sách thì thất thu.

Hình như đó, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ 30 dự án tính toán và phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất chi phí sử dụng đất khi chuyển mục đích dùng không căn cứ tham gia thông tư 145/2007/TT- BTC và thông tư 36/2014/TT-BTNMT gây thất thu ngân sách1.480 tỷ đồng.

Một số chủ đầu tư tại một số dự án sau khi phù hợp tác đầu tư chấp hành dự án, có phát sinh về doanh thu chuyển nhượng vốn góp nhưng không kê khai hoặc kê khai thiếu, cơ thuế quan chưa bắt đầu thu thuế doanh thu tổ chức.

Thanh tra Chính phủ tạm bợ tính số tiền này ở Tổ chức kinh doanh Cổ phần Dệt Mùa Đông - công trình 47 Nguyễn Tuân là gần 23 tỷ đồng, Công ty Thực phẩm Miền Bắc - dự án 210 È Quang Khải và 17 Tôn Đản khoảng 6 tỷ đồng, Công ti Cũ rích phần Công cụ số 1 - công trình 108 Nguyễn Trãi hơn 20 tỷ đồng…


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét