TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 10, 2018

Hãng bán từng cái từng lớn nhất nhân loại “sắp đệ đơn xin phá sản”

Sears Holdings Corp. đang sẵn sàng nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 luật phá sản Mỹ, sau phổ biến năm doanh thu sa sút liên tục - nguồn thuần thục tin bật mí với Reuters ngày 10/10. Thông tin này làm cho dấy lên những nghi vấn về tài năng tiếp diễn tồn tại của hãng bán từng cái từng có thời lớn nhất nhân loại.

Việc Sears nộp đơn xin vỡ nợ sẽ xong xuôi cuộc đối đầu giữa Giám đốc điều hành (CEO) Eddi Lampert - cũ rích đông lớn nhất kiêm người cho vay lớn nhất của hãng - và một ủy ban khác lạ mà Sears xây cất để cân nhắc một kế hoạch giải cứu công ti mà ông Lampert đưa ra bao gồm bán tài sản và tái cơ cấu nợ.

Ủy ban này đã phản đối kế hoạch của ông Lampert do lo sợ các chủ nợ và cổ đông khác sẽ đâm đơn kiện vì ý tưởnrg chú tâm quá phổ biến tới các lợi ích của ông Lampert.

Nguồn tin nói, ông Lampert và ủy ban đặc biệt giờ đây thống nhất rằng chỉ một trật tự với sự giám sát của tòa án mới có thể quyết định mai sau của công ty. Cũng theo nguồn tin, đơn xin vỡ nợ sẽ được Sears nộp lên tòa án sau một vài ngày nữa. Một số tiền phải thanh toán 134 triệu USD đáo hạn tham gia ngày thứ Hai tuần đến đã tăng thêm sức ép buộc ông Lampert và ủy ban phải nhanh lẹ sắm ra biện pháp.

Vào thời hoàng kim hồi thập niên 1960, Sears bán đủ loại mặt hàng từ đồ chơi, phụ tùng ô tô, đến đồ gia dụng đặt hàng qua thư. Khi đó, hãng là nhà thuê mặt bằng chủ chốt tại hầu như mọi trọng tâm mua sắm ở Mỹ.

Trong những năm vừa qua, Sears càng ngày càng buôn bán sa sút do sự khó khăn mạnh bạo của các công ty bán từng cái trực tuyến như Amazon.com, và cả các nhà bán từng cái truyền thống như Walmart.

Hiện chưa rõ, Sears có "sống sót" được sau thứ tự vỡ nợ. Khi nộp đơn xin vỡ nợ tham gia 04 tuần 9 năm ngoái, hãng bán từng cái đồ chơi lớn nhất nhân loại Toys ‘R’ Us đã mua phương pháp duy trì hoạt động sau khi tái cơ cấu nợ và đóng bớt cửa hiệu. Dĩ nhiên, vào tháng 3 năm nay, Toys ‘R’ Us đã phải thanh lý tài sản và dừng hoạt động, sau khi các người cho vay thoái thác cung cấp thêm khoản vay.

Giá cũ kĩ phiếu Sears giảm 31%, còn 40,5 cent/cổ phiếu, trong phiên thương lượng ngày thứ Tư tại New York, khiến cho giá trị vốn hóa hoạt động mua bán của công ti chỉ còn vỏn vẹn 40 triệu USD. Cổ phiếu Sears đã giảm trong khoảng mức trên 100 đô la Mỹ/cổ lỗ phiếu bí quyết đây 1 thập niên, xuống còn dưới 1 đô la/cổ lỗ phiếu trong 1 năm qua. Tính tới bốn tuần 9 vừa rồi, Sears nợ tổng cộng 5,6 tỷ USD.

Công ti bán từng cái có hội sở ở Hoffman Estates, Illinois này đã có 7 năm thua lỗ liên tiếp và thu nhập ko phải tăng kể từ cuộc khủng hoảng nguồn vốn 2008. 04 tuần trước, Sears cảnh báo có thể phải dừng hoạt động giả dụ kế hoạch mà CEO Lampert đưa ra không được duyệt.

Ông Lampert sắm lại Sears tham gia năm 2005 với giá 11 tỷ đô la và sáp nhập Sears vào công ty bán lẻ giá rẻ Kmart của ông.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem tại: bds

Đăng nhận xét