TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 10, 2018

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên nhân thức trước khi ăn

Tôm, cua, cá, ốc, sò,… là những hải sản quen thuộc được rộng rãi người mến mộ không chỉ vì hương vị thơm ngon của chúng mà còn vì là nguồn cung ứng chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.

Đương nhiên, trong mỗi loại hải sản đều có những phòng ban không nên ăn nếu như không sẽ gây hại đến sức khỏe. Vậy liệu bạn có biết phòng ban đó là gì và từ trước đến nay bạn đã ăn hải sản đúng cách thức hay chưa?

1. Cua

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 1.

- Mang cua:

Cua có 2 dãy lá mang, xếp liên tiếp theo dọc trục mang. Phòng ban này nằm dưới mai cua, có hình dạng khá giống những chiếc răng lược và mềm. Mang cua là công ty hô hấp của cua, có tính năng lọc nước.

Khi cua lên cạn, một lượng nước sẽ được lưu trữ trong mang giúp cua tiếp diễn hô hấp và duy trì sự sống trong thời điểm dài. Do vậy, những chất bẩn và vi khuẩn trong nước có thể bám lại ở mang cua, gây nguy hiểm tới sức khỏe khi ăn.

- Ruột cua:

Ruột cua là đường màu đen nằm ở phần dạ dày thông lên rốn cua. Trong ruột cua có chứa chất thải, độc tố bởi vậy tốt nhất không nên ăn bộ phận này.

- Bao tử cua:

Phần này chính là túi xương gầy màu quà hình tam giác nằm trong thân cua. Khi ăn nên nữ tính đào thải phần này ra, giảm thiểu bị vỡ vạc vì trong bao tử cua có chứa đa dạng cát bẩn.

- Tim cua:

Khi lấy mai cua ra, bạn sẽ thấy một hình lục giác có màu trắng nằm ở chính giữa và đó chính là tim cua. Phòng ban này của cua cũng nên được thải trừ trước khi ăn.

2. Tôm

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 2.

- Các con phố chỉ đen ở lưng tôm:

Con đường chỉ đen ở lưng tôm (con đường chỉ tôm) là đường tiêu hóa của tôm, chứa bao tử và đại tràng, nên nó không phải sạch như đa dạng người thường nghĩ.

- Đầu tôm:

Đầu tôm chính là nơi chứa các phòng ban nội tạng của tôm, do đó hàm lượng kim loại nặng trong đầu tôm cao hơn phổ biến so với thân. Tuy nhiên, đối với tôm nuôi, hàm lượng này là không đáng kể.

3. Ốc biển

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 3.

- Não và tuyến nước bọt của ốc:

Trong não ốc (nằm ở phần đầu của con ốc) có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu như ăn phổ quát. Thời điểm ủ bệnh do ngộ độc thực phẩm gây ra bởi ốc thường trong khoảng 1 – 2 giờ với các triệu chứng là nôn mửa và chóng mặt.

Do vậy, trước khi nấu, bạn cần sơ giễu cợt ốc sạch sẽ bằng cách ngâm ốc trong nước sạch sẽ từ một đến rộng rãi lần. Hình như đó, bạn không nên ăn những loài ốc lạ để hạn chế ngộ độc.

- Ruột ốc: Ruột ốc nằm ở đuôi ốc, ở vòng xoáy gầy nhất, chứa rộng rãi chất bẩn. Vì thế, bạn nên sa thải phần đuôi ốc trước khi ăn.

4. Sò điệp

Khi sơ nhạo báng sò điệp, bạn hãy lấy một con dao lóc phần giết thịt của nó ra khỏi vỏ. Sau đó, sa thải lớp màng mỏng tanh xung quanh giết thịt sò, bởi đây là những bộ phận chứa phổ thông cát bẩn nhất của sò điệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên loại bỏ phần bao tử màu đen do đây chính là nội tạng của sò điệp. Bởi vậy, có thể nói rằng ăn sò điệp chính là ăn phần cơ nối giữa hai mảnh vỏ của sò điệp.

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 4.

5. Bào ngư

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 5.

Sau khi cạy phần thịt bào ngư lên, bạn sẽ dễ dãi kiếm được thấy bên dưới có một túi màu đen và đây chính là tập đoàn nội tạng của bào ngư. Nội tạng của loai hải sản này có chứa các độc tố, có thể gây ra các bức xúc dị ứng như viêm da. Các triệu chứng ngộ độc bào ngư là phù nề, phát ban đỏ ở mặt và bàn tay.

*Theo Health 163

Theo Hà Phương

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét