TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 10, 2018

Giám đốc Hí viện giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM: ‘Phản hồi của dư luận bây giờ bị võ đoán’

Những ngày qua dư luận báo cáo về việc TP.HCM đồng ý xây đắp Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch (HBSO) 1.500 tỷ đồng ở Khu thành phố mới Thủ Thiêm khiến cho phổ quát người phản ứng.

Bên cạnh đó, phổ quát người địa phương nghĩ là việc xây đắp hí viện giao hưởng là đúng, và quan trọng trong hoàn cảnh hiện tại của TP.HCM.

Để tìm hiểu thêm về nhân tố này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nai lưng Vương Thạch – Giám đốc Hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch cho biết việc xây đắp Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm là bước đi tầm xa, nhìn về tương lai.

 Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM: ‘Nhận định của dư luận hiện nay bị võ đoán’ - Ảnh 1.

Dàn nhạc giao hưởng của hí viện HBSO thuyết trình ở Nhà hát TP HCM. Ảnh: È cổ Vương Thạch.

Theo ông Thạch, đánh giá của dư luận hiện nay bị võ đoán, chưa hiểu hết nhân tố về những sống sót, gian nan của nghệ thuật nhạc và vũ kịch ở TP.HCM, yêu cầu về sự phát triển nghệ thuật và sở thích của khán giả.

Giám đốc Rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch ở TP.HCM cho nhân thức, sự phát triển của nghệ thuật giao hưởng nhạc kịch và vũ kịch của TP.HCM được sinh ra từ năm 1993, nhưng tới nay không có hí viện. Đa số nơi hoạt động khiến việc chỉ là tạm bợ nên rất thiếu thốn.

"Lực lượng Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch được giao chỗ khiến việc tạm bợ lần đầu tiên ở rạp Khải Hoàn (tuyến đường Cống Quỳnh, huyện 1) để tập tành.

Hiện nay lại được giao ở rạp Thanh Vân (con đường Cách thức Mạng 04 tuần 8, quận 3) để làm cho phòng tập cho dàn nhạc, kho nhạc, thư viện; đoàn múa thì mướn ở Thư viện khoa học tổng phù hợp. Riêng văn phòng lãnh đạo hí viện giao hưởng lại nằm ở dưới tầng hầm nhà hát đô thị.

 Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM: ‘Nhận định của dư luận hiện nay bị võ đoán’ - Ảnh 2.

Ông Nai lưng Vương Thạch.

Việc hoạt động rộng rãi chỗ, lâm thời bợ gây tốn chi phí chuyển vận, đơn vị gian khổ. Phổ biến trường phù hợp nghệ sĩ vì quá muốn bỏ cuộc đã xin nghỉ.

Ông Thạch cho hay, ngay từ đầu thành phố đã có kế hoạch buộc phải xây đắp rạp hát giao hưởng rồi chứ không hề vừa qua mới đề cập.

"Với sự phát triển của nền văn hoá nghệ thuật của thành phố thì yêu cầu xây đắp rạp hát rất quan trọng bởi vì thành phố thiếu rạp hát và một vài hí viện cũ diện tích nhỏ, xuống cấp trầm trọng không dùng được.

Chi tiết, Nhà hát thị trấn được xây dựng từ năm 1900, diện tích so với sự phát hành hiện nay là quá nhỏ xíu. Hí trường thành phố được trùng tu phổ quát lần nhưng rộng rãi hội nghị, buổi thao diễn không dùng được.

Hí viện Hoà Bình khá rộng nhưng bên trong sân khấu, đèn, âm thanh, khán phòng, ghế ngồi đều hư hỏng, không dùng được. Còn Hí viện Bến Thành đúng nghĩa chỉ là rạp nên không đủ tiêu chuẩn", ông Thạch tin tức.

Giám đốc Hí viện giao hưởng, nhạc và vũ kịch chỉ rõ, dư luận gay gắt việc xây dựng nhà hát giao hưởng là tranh cãi về việc xây đắp khi nào, ở đâu? Và nhân tố hot gây tranh luận là là hí trường được xây đắp ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Dư luận nên hiểu việc xây đắp nhà hát và những sai phép ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm là riêng biệt, không phù hợp đến nhau.

Sai phép ở Thủ Thiêm sẽ được xử lý, những thiệt hại của bà con sẽ được đền bù chính đại quang minh. Còn trong phát triển văn hoá, thị trấn hội của đô thị thì việc xây dựng nhà hát là bước đi tầm xa, nhìn về mai sau dài lâu", Giám đốc Hí viện giao hưởng, nhạc và vũ kịch lí giải.

Ông Thạch chờ đợi, việc xây dựng Hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sẽ phục vụ tốt cho những chương trình vũ kịch, nhạc kịch, giao hưởng lớn toàn diện âm thanh, ánh sáng, cảnh chiếu… Tiền sảnh sẽ là sàn diễn ngoài trời,

Ngoài ra, rạp hát sẽ phục vụ toàn bộ các loại hình sân khấu khác của bộ môn nghệ thuật truyền thống như cải lương, kịch, chèo…

Theo Nguyễn Im

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét