TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 16 tháng 10, 2018

Giá cả rộng rãi mặt hàng cơ bản ở TQuốc tăng cao bỗng biến

Theo Channel News Asia, trong 04 tuần thứ 4 liên tiếp, chỉ số giá tiêu xài (CPI) – một thang đo để tính chỉ số lạm phát theo quá trình tại Trung Quốc đã tăng cao mức cao nhất kể trong khoảng 04 tuần 2, đạt 2,5% - theo số liệu của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc.

Giá cả nhiều mặt hàng cơ bản ở Trung Quốc tăng cao đột biến - Ảnh 1.

Một khu chợ ở China. (Nguồn: Michigan farmer)

Thông báo của công ty thống kê cho biết cơn siêu bão tấn công miền Nam Trung Quốc hồi 04 tuần 9 với gió mạnh và mưa lớn đã khiến tác động xấu tới đóng hộp nông nghiệp. Dường như đó, nhà chế biến giết lợn lớn nhất thế giới đang phải vật lộn để kiểm soát đợt bùng phát cúm lợn châu Phi lan truyền trong các nông trại, khiến giá làm thịt lợn tăng đáng kể trong khoảng tháng 8.

Người tiêu xài chịu thêm gánh nặng khi giá dầu diesel và giá gas tăng hơn 20% trong năm 2017. Dầu được định giá bằng đồng đô la Mỹ, một đồng bạc đang tăng giá so với quần chúng tệ trong những bốn tuần gần đây, khiến việc du nhập nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc đạt 3,6% trong 04 tuần 9, bốn tuần 8 là 4,1%, đương nhiên mức này vẫn cao hơn dự đoán 3,5% của Bloomberg.

“Các nhà chế độ nhường như sẽ bỏ lỡ hiện tượng lạm phát giá tiêu xài mới xảy ra và tập trung vào tín hiệu cho thấy những xáo động của nền kinh tế đang dịu lại, bao gồm lạm phát cơ bản chậm hơn và áp lực giá xuất xưởng yếu hơn.” – nhà kinh tế học Julian Evans cho biết.

Tăng lạm phát tiêu xài của China “không có phổ biến khả năng chặn lại (ngân hàng trung ương) nới lỏng chế độ tiền tệ hơn trong những tháng tiếp theo nhằm giữ mức tăng trưởng nền kinh tế." - chuyên gia nói thêm.

Theo Phương Anh

VTCnews


Xem tại: bds

Đăng nhận xét