TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 2 tháng 10, 2018

FTSE đưa chứng khoán vietnam vào danh sách theo dõi nâng hạng - VnExpress Kinh Doanh

Nhà cung ứng chỉ số FTSE Russell vừa lên tiếng kết quả phân hạng thị trường định kỳ hàng năm với tin mừng cho các nhà đầu tư là thị trường chứng khoán vn đã được thêm tham gia danh sách theo dõi nâng hạng từ Hoạt động mua bán cận biên (Frontier) lên Hoạt động mua bán mới nổi loại hai (Secondary Emerging). 

Cùng với vn, FTSE Russell cũng đưa thêm nhị hoạt động mua bán khác theo danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng nhị, bao gồm Argentina và Romania. Thị trường Tazania được đưa tham gia danh sách theo dõi nâng hạng lên hoạt động mua bán cận biên.

FTSE phân hạng các thị trường theo 4 cấp: Hoạt động mua bán cận biên (Frontier), Hoạt động mua bán mới nổi hạng nhị (Secondary Emerging), Hoạt động mua bán mới nổi (Advanced Emerging) và Hoạt động mua bán phát triển (Developed). vietnam đang nằm ở hoạt động mua bán cận biên và trong danh sách theo dõi để nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng nhì.

Theo báo cáo của Công ti chứng khoán BIDV (BSC), thị trường chứng khoán khi được nâng hạng sẽ có những tác động khá mạnh, bao gồm tác động ngắn hạn hoạt động sắm đón đầu cơ cấu danh mục của các ETF mua theo chỉ số; động lực để cơ quan quản lý tiếp diễn canh tân, upgrade hoạt động mua bán và ảnh hưởng tích cực lên tâm lý chủ đầu tư.

Các quỹ chỉ số toàn cầu theo danh mục FTSE sẽ phân bổ một lượng tài sản ứng với tỷ lệ theo từng chỉ số tham chiếu. Theo tính toán của BSC, khi vietnam lọt tham gia danh mục hoạt động mua bán mới nổi, nếu như tỷ lệ bình quân 1% thì riêng các quỹ ETF sẽ phân bổ lại tỷ trọng tậu tham gia ở thị trường vietnam khoảng 1,6 tỷ đô la.

Theo giả thiết này thì khi vietnam tham gia danh mục hoạt động mua bán mới nổi sơ cấp của FTSE thì các ETFs sẽ tậu vào 677 triệu đô la. Yếu tố này đồng nghĩa hoạt động mua bán chứng khoán vn sẽ thú vị được dòng tiền trong khoảng các quỹ ETF từ thời gian trước và sau khi được chính thức xếp hạng.

Theo nhóm phân tách của Tổ chức kinh doanh chứng khoán Bảo Việt (BVSC), vn được thêm tham gia danh sách theo dõi nâng hạng do đã thỏa mãn 8 trên 9 vấn đề kiện tiên quyết. Nhân tố kiện còn lại vẫn trong mức giới hạn (restricted). Việc vietnam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng là một tin tốt tác động tích cực tới tâm lý thị trường.

Dĩ nhiên, BVSC cũng lưu ý nhà đầu tư, vào danh sách theo dõi không đồng nghĩa với việc Việt Nam cam đoan được thăng hạng. Kể cả khi đã thỏa mãn các điều kiện tiên quyết thì vietnam vẫn sẽ phải nằm trong danh sách theo dõi ít nhất một năm. Theo đó, trong điều kiện nhanh chóng nhất, thông báo nâng hạng hoạt động mua bán chứng khoán vietnam sẽ lên tiếng vào kỳ báo cáo thường niên bốn tuần 9/2019.

Bình chọn về kỹ năng được nâng hạng, nhóm phân tích cho rằng nhân tố này là "hoàn toàn khả thi". Lý do là bởi Chính phủ đang khẩn trương hoàn thiện Luật chứng khoán sửa đổi với mục đích giúp Việt Nam được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tương lai. Dự kiến Luật sẽ được đệ trình ra Quốc hội đàm luận và cho quan niệm trong kỳ họp thứ 6 vào bốn tuần 10/2018 và duyệt trong kỳ họp thứ 7 tham gia cuối tháng 5/2019.

Minh Sơn


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét