TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018

Dân Sài Gòn háo hức đầu cơ dịch vụ ở xẹp kiểu Airbnb - VnExpress Kinh Doanh

Anh Thành gia nhập kênh đầu cơ mới mẻ dịch vụ ở lép trực tuyến được hơn một năm, địa bàn hoạt động là quận 4, Bình Thạnh và thị xã 2 (khu trục Xa lộ Hà Nội). Với dòng vốn mỏng manh, khoảng một tỷ đồng, Thành thuê 3 căn hộ tại các khu vực này rồi lắp nội thất căn bản với chi tiêu vừa phải, sau đó cho thuê ngắn ngày.

Cách thức cho thuê là vừa hoàn thành thủ tục phục vụ Airbnb vừa tự chạy lăng xê trực tuyến để kiếm khách. Airbnb là tổ chức cho thuê nhà online, nơi du khách có thể tìm kiếm từ căn phòng hạng sang tới phòng bé xíu trong ngôi nhà người khác.

Thành bật mí, chi tiêu thuê căn hộ (đặt chỗ trước một bốn tuần tiền nhà cộng với trả tiền tiền thuê mỗi bốn tuần) và đầu tư nội thất thuở đầu khoảng một tỷ đồng. Một năm qua, lãi ròng trong khoảng việc cho thuê các căn hộ này đạt 18-20% đã trừ đi các chi phí quét dọn, trả tiền cho chủ nhà. Để hạn chế không may, Thành ký thích hợp đồng thuê căn hộ 3 năm, nhằm khấu trừ dần chi phí nội thất đã đầu tư thuở đầu.

Nhà đầu tư này phân tích, so với việc gửi dành dụm, một tỷ đồng mang về cao lắm chỉ 6,8-7% một năm, còn mô phỏng này có thể đạt 2,5-3 lần gửi dành dụm. "Hiện nay lượng căn hộ hoàn thành tại TP HCM đang rất lớn nên hội đàm thuê bình thường cư đầu cơ mô phỏng này khá thuận tiện”, anh Thành đánh giá.

Hòa, viên chức văn phòng, ham mê làm cho bất động sản cho thuê, cũng đang chập chững với mô phỏng đầu tư căn hộ Airbnb được nửa năm. Hòa thuê căn hộ tại Bình Thạnh và quận 2 với tổng chi phí 40 triệu đồng mỗi 04 tuần và chứng nhận nhập cuộc Airbnb một căn, căn còn lại cho thuê trực tuyến ngắn ngày.

Hiện nay tổng doanh thu Hòa thực hiện được 60 triệu đồng mỗi tháng. Trừ đi các chi tiêu, nữ nhân viên văn phòng này cho biết lãi ròng 12-15 triệu mỗi 04 tuần. Tuy nhiên, Hòa cũng thừa nhận, trong 7 bốn tuần mới đây, có 3 bốn tuần đầu do non trải nghiệm nên cô phải bù lỗ. Trong khoảng 04 tuần thứ tư trở đi, nhờ đẩy mạnh chạy quảng cáo trực tuyến nên lượng khách đông dần và mở đầu có lợi nhuận.

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM đang sôi động mô hình dịch vụ ở ké online. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM đang nở rộ mô hình phục vụ ở gạnh trực tuyến. Ảnh: Vũ Lê

Ông È cổ Anh Khoa, là nhân viên buôn bán căn hộ tại khu Đông TP HCM mách nhỏ, có phần đông nhà nhà đầu tư trước đây tìm nhà bình thường cư, trong lúc chờ bán chốt lời, họ cho khách thuê theo phù hợp đồng dài hạn một năm, sau đó tái tục để có nguồn thu nhập định hình. Tất nhiên, khoảng 12-18 tháng qua, hoạt động mua bán đầu tư này ghi nhận đang thay đổi đáng kể. Chủ đầu tư căn hộ mở đầu chuyển sang mô phỏng dịch vụ ở lép đăng ký với nhãn hàng Airbnb hoặc tự cho thuê trực tuyến.

Cội nguồn của sự dịch chuyển này là cho thuê ngắn ngày thu nhập cao hơn 15-20% so với cho thuê dài hạn. Ví dụ, cùng là một căn hộ cao cấp diện tích 50m2, nội thất tiêu chuẩn, tại quận 2, bí quyết ngã tư Hàng Xanh 2 phút chuyển di, ví như cho thuê hợp đồng một năm mỗi bốn tuần 700-800 đô la Mỹ tùy view và tầng thì cho thuê online ngắn ngày, trong điều kiện tỷ trọng lấp đầy 80% số ngày một 04 tuần, có thể mang về doanh số 1.000 USD mỗi bốn tuần.

Mặt khác, chính những người mua căn hộ để đầu tư (tìm đi bán lại kiếm lời) cũng chuộng cơ chế cho thuê phục vụ ở xẹp ngắn ngày hoặc đạt yêu cầu thích hợp tác với Airbnb trong thời điểm kiếm tìm khách sắm. Bởi lẽ khi cần bán căn hộ, họ không vướng tham gia luật pháp phá vỡ hợp đồng cho thuê và chẳng hề bồi hoàn tiền cho khách thuê. Các ký hợp đồng thường thấy trong những đàm phán cho thuê mô phỏng trực tuyến này là chủ nhà kiếm được 80-85% lợi tức, bên cung cấp phục vụ nhận 15-20%, dao động tùy đặc tính từng item.

Ông Khoa cũng giải thích thêm lý do mô hình buôn bán phục vụ ở ghé ngắn ngày được giới đầu cơ ưa chuộng. chậm tiến độ là khách thuê dài hạn có thể san sớt căn hộ với phổ quát người để giảm chi tiêu. Vấn đề này khó khăn hạn chế khỏi việc nhà nhanh lẹ bị xuống cấp do quá chuyển vận. Thậm chí khách thuê dài hạn còn có các hoạt động tụ tập đông người mà chủ nhà khó giữ vững hoặc không thể can thiệp kịp thời.

Bên cạnh đó, khách thuê ngắn ngày thường sử dụng phục vụ đúng với số người đăng ký, căn hộ được vệ sinh quét dọn nhiều lần sau mỗi lượt khách, chủ nhà cũng nâng cấp, tu bổ kịp thời nên của nả không xuống cấp với tốc độ cao.

Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle vietnam, Stephen Wyatt cho nhân thức, mô phỏng căn hộ kinh doanh dịch vụ ở gạnh Airbnb là vật phẩm mới tại TP HCM, đã góp phần tăng sự nhiều chủng loại và thêm khẩu vị cho hoạt động mua bán dịch vụ tạm trú ngắn ngày. Đối tượng thuê gồm có khách lẻ, khách theo lực lượng 1-3 người hoặc hộ mái ấm. Giá thuê khá cạnh tranh, rẻ hơn khách sạn và căn hộ phục vụ nên được nhóm khách hàng này chuộng.

Ông Stephen Wyatt đánh giá, trong bối cảnh lượng căn hộ hoàn thiện, tới hạn bàn giao ngày một phổ biến, ước tính lên tới hàng chục nghìn căn mỗi năm, mô hình này cải thiện kĩ năng hấp thụ và tăng tính khó khăn cho hoạt động mua bán bình thường cư cho thuê. Các của cải có thể khai thác được trị giá thương nghiệp hoặc tiêu xài là điểm sáng tích cực trong bối cảnh vài tín hiệu giảm tốc khởi đầu hình thành ở thị trường căn hộ bán.

Trước nghi vấn liệu mô phỏng dịch vụ ở ghẹ, cho thuê căn hộ online ngắn ngày hoặc buôn bán Airbnb có gây nên tình trạng phá giá căn hộ cho thuê hay không, ông Stephen Wyatt nghĩ rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận. Tất nhiên, chuyên gia nước ngoài này xác nhận, tỷ suất sinh lời của căn hộ cho thuê khó khăn tránh khỏi kịch bản sụt giảm do thị trường có quá phổ thông nguồn cung tại cùng một thời gian. Tuy nhiên, sự sụt giảm này được nhân tố tiết bởi quy luật cung cầu và tổng trị giá đầu tư tài sản chứ không hẳn do có sự hiện ra của phục vụ ở kẹ ngắn ngày.

Theo lên tiếng hoạt động mua bán nơi nghỉ ngơi cao cấp và nghỉ dưỡng Việt Nam năm nguồn vốn 2017 (tính đến tháng 3 hàng năm) do Grant Thornton báo cáo, mô hình tạm trú online là AirBnB, đã gia tăng gấp 2,5 lần số lượng phòng cho thuê chỉ trong một năm. Năm 2016, phục vụ này lên tiếng có 6.500 căn hộ đang hoạt động tại Hà Nội và TP HCM. Đến năm 2017, nguồn cung của AirBnB vọt lên hơn 16.000 căn cũng hoạt động chủ chốt tại 2 địa bàn này và TP HCM được xem là nơi nở rộ nhất.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét