TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 15 năm tù

Một tòa án ở Seoul, Hàn Quốc ngày 5/10 tuyên phạt 15 năm tù giam đối với cựu Tổng thống nước này Lee Myung-bak. Bản án đưa ông Lee tham gia danh sách dài các chỉ huy chính trị và doanh nghiệp cấp cao của Hàn Quốc chịu sự trừng trị của quy định vì tội danh tham nhũng.

Giữ vai trò người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc trong khoảng năm 2008-2013, ông Lee là vị cựu Tổng thống thứ tư của nước này lĩnh án tù giam, hãng tin Reuters cho hay.

Người kế nhiệm ông Lee, cựu Tổng thống Park Geun-hye, cũng đang ngồi tù vì vai trò trong một vụ bê bối tham nhũng khiến cho bà bị cách chức tham gia đầu năm rồi. Trong vụ bê bối của bà Park, người thừa kế của tập đoàn Samsung Jay Y. Lee, cũng phải ngồi tù một thời gian.

Ông Lee Myung-bak bị kết tội kiếm được 10 triệu USD tiền trái phép trong khoảng những đơn vị và công ty như Samsung và chính lực lượng tình báo thuộc Chính phủ Hàn Quốc. Buộc tội này một lần nữa khiến dấy lên những lo lắng về mối quan hệ quan tâm giữa Chính phủ Hàn Quốc với các công ty lớn.

Dường như, Tòa án Quận trung tâm Seoul còn nhận thấy ông Lee biển thủ số tiền gần 22 triệu đô la Mỹ trong khoảng một công ty tư nhân trong lĩnh vực chế biến phụ tùng xế hộp nằm dưới sự chỉ huy của người anh em trai của ông. Tòa án cũng nói ông kiếm được ăn năn lộ từ Samsung và các doanh nghiệp công ty khác.

Ngoài án tù, ông Lee còn phải nộp phạt số tiền 13 tỷ Won, tương đương khoảng 11,5 triệu đô la Mỹ.

"Những hành động như vậy của một vị Tổng thống, nguyên thủ quốc gia và là người đứng đầu cơ quan quản lý tổ quốc đáng bị lên án mạnh khỏe, bởi những hành động đó không chỉ vi phạm sự công bình và cương trực của Văn phòng Tổng thống mà còn xói mòn niềm tin vào toàn thể các cơ quan công quyền", quan toà Tầm thường Kye-sun nói.

Ông Lee, 76 tuổi, tuyên bố bản thân vô tội và nói rằng cuộc điều tra dẫn đến phiên tòa xét xử ông là "sự báo thù" có động cơ chính trị của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in.

Ông Moon lên cầm quyền từ năm rồi với lời hứa làm sạch nạn tham nhũng ở Hàn Quốc sau vụ bê bối của bà Park. Chưa kể, ông Moon cũng là người từ chỉ trích mạnh ông Lee về một cuộc khảo sát nhằm vào một vị cựu Tổng thống khác của hàn Quốc là ông Roh Moo-hyun.

Ông Moon từng là Chánh thư ký của ông Roh, và nhì nhà chỉ đạo theo phái tự do này có mối quan hệ gần gụi trước khi ông Roh tự tử tham gia năm 2009 sau khi bị thẩm vấn vì bị tình nghi tham nhũng trong thời gian ông Lee cầm quyền.

Ông Lee không tới tòa án để nghe bản án dành cho ông, nhưng phiên xử án đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Trước đây, công ty công tố Hàn Quốc đề xuất tòa xử ông 20 năm tù.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét