TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 18 tháng 10, 2018

Cư dân Thủ Thiêm: 'Hơn 20 năm đi kiện cáo, ai sẽ đền bù cho chúng tôi?'

Sáng 18/10, chỉ huy TP.HCM đã có cuộc gặp mặt tiếp xúc với 30 hộ dân ở khu đất 4,3 ha (Khu thị trấn 1, thị trấn Bình An, quận 2) được xác định nằm ngoài nhãi con quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm (thị xã 2, TP.HCM).

Theo đó, tinh thần của buổi họp hôm nay là lắng nghe thắc bận rộn việc nằm trong nhóc hay ngoài nhóc con quy hoạch, những vấn đề còn lại đô thị sẽ có một ngày khác để lắng tai người địa phương.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thị trấn đã có kế hoạch triển khai thi hành kết luận của Thanh tra Chính phủ, khắc phục các yếu tố liên quan các hộ trong rỡ và ngoài oắt con quy hoạch cũng như vấn đề cung cấp đền bù cho người dân.

Nhị tổ công tác đã được kiến tạo, trong đó một tổ do Chủ tịch UBND thị xã 2 đứng đầu nhằm đưa ra phương án chính thức khắc phục quyền lợi của người dân.

"Thay mặt chỉ huy TP trong các thời kỳ, tôi xin lỗi người dân vì những sai phép trong thời điểm qua... Từ tận đáy lòng bản thân mình, tôi tình thật xin lỗi người dân Thủ Thiêm ở khu 4,3 ha ngoài rạng rỡ. Tôi cũng xin san sẻ về hy sinh của những mái nhà, hộ dân đã phải rời bỏ nơi bản thân gắn bó từ nhỏ xíu để xây dựng khu thành phố" - Ông Nguyễn Thành Phong nói.

 Người dân Thủ Thiêm: Hơn 20 năm đi kiện tụng, ai sẽ đền bù cho chúng tôi? - Ảnh 1.

Cư dân Thủ Thiêm mang phiên bản đồ quy hoạch Khu thị trấn Thủ Thiêm đến buổi khiến việc.

Cũng tại buổi làm việc sáng nay, người địa phương có nhiều quan điểm, cốt truyện mới, cần phải thêm thời gian để giải quyết. Ông Lê Văn Lung (người địa phương Thủ Thiêm có nhà ở nằm ngoài nhóc quy hoạch) giới thiệu:

"Chúng tôi bị cưỡng nhạo báng nhà đất, phải đi kiện cáo kéo dài hơn 20 năm nay, tốn không nhân thức bao nhiêu thời điểm, tiền nong, mái ấm li tán. Hơn 20 năm đi kiện cáo, ai sẽ đền bù cho chúng tôi?".

Ông Lung, thây mặt cho nhiều cư dân Thủ Thiêm nghĩ là, họ từng yêu cầu được hoán đổi nhà đất có giá trị tương đương, miễn sao bồi thường thỏa đáng. Ông nghĩ rằng, cư dân Thủ Thiêm đã quá mệt mỏi, mong chính phủ, thành phố gấp rút có kết luận giải quyết rõ ràng.

"Sự việc ở Thủ Thiêm đã sai ngay trong khoảng đầu, không có phiên bản đồ quy hoạch, không có quyết định thu hồi đất, không có nơi tái định cư, không có tiền bồi hoàn, nên để người địa phương tan tác, tha hương. Việc xây đắp 1 thị trấn tiến bộ, một khu đô thị phát triển, tôi sẵn sàng, nhưng phải chấp hành đúng pháp luật" - Bà Nguyễn Thị Kim Phượng chia sớt.

 Người dân Thủ Thiêm: Hơn 20 năm đi kiện tụng, ai sẽ đền bù cho chúng tôi? - Ảnh 2.

Rộng rãi người địa phương Thủ Thiêm căng băng rôn phân trần quan điểm

Chủ tịch HĐND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nghĩ rằng, đô thị luôn trân trọng lắng tai, tiếp thu và dồn vào một chỗ giải quyết các nhân tố, ý kiến cư dân nhằm đề ra chế độ thích hợp luật pháp pháp luật, tháo gỡ các vướng mắc.

"Những vấn đề còn sống sót và phát sinh, Thường vụ Thành ủy họp và thống nhất chủ trương giải quyết nhanh, cách thức khắc phục hậu quả, cái gì sai thì phải sửa. Cái gì thuộc thẩm quyền HĐND thị trấn thì sẽ họp để giải quyết. Chúng tôi cũng xin kiếm được khuyết điểm, vì có những việc chấp hành đủng đỉnh trễ", Chủ tịch HĐND thị trấn nói.

Với những sai phép ở khu đô thị Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: "Sai tới đâu thì thành phố giải quyết trách nhiệm đến đó... HĐND thành phố sẽ có phiên họp bất thường khắc phục chính sách cho cư dân Thủ Thiêm".

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói việc giải quyết các yếu tố của Khu thị trấn mới Thủ Thiêm nằm ở 4 điểm chính: Phần đất nằm ở trong rỡ hay ngoài oắt 4,3 ha, độ đúng mực trong bạn dạng đồ, kiến tạo đo vẽ, việc bồi hoàn, xây đắp chế độ bồi hoàn và yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào khiến cho việc.

 Người dân Thủ Thiêm: Hơn 20 năm đi kiện tụng, ai sẽ đền bù cho chúng tôi? - Ảnh 3.

Lãnh đạo đô thị làm việc với 30 hộ dân thuộc diện ngoài ranh ma quy hoạch.

Trước đó, tại buổi họp báo, thị trấn cũng đã cam kết công ty rà soát rà soát các dự án trong khu tái định cư. Việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với công ty, cá nhân có liên quan sẽ được kết thúc trước ngày 30/11.

Công bố hồi đầu 04 tuần 9, kết luận của Thanh tra Chính phủ thể hiện, phần quy mô 4,3 ha thuộc Khu thị trấn 1, thị trấn Bình An, không có trong tinh quái quy hoạch Khu thị trấn mới Thủ Thiêm.

"Cư dân khu vực này tố giác đất của họ không bị quy hoạch nhưng vẫn bị thị trấn lấy là có hạ tầng" - kết luận biểu lộ.

Chi tiết, cơ quan thanh tra cho thấy thời điểm phê phê duyệt quy hoạch cụ thể 1/2000 tại Quyết định số 13585 (ngày 16/9/1998) do ông Lê Văn Năm (nguyên Kiến trúc sư trưởng) ký, TP.HCM đã có sự nhân tố chỉnh diện tích và nhãi con giới ngoài thẩm quyền.

Theo đó, diện tích 4,3 ha được tăng lên không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê thông qua.

Đối với những hộ dân bị tác động, Thanh tra Chính phủ đề xuất thị trấn cần kiểm tra từng trường thích hợp, đặc biệt là các hộ trong khu vực 4,3 ha ngoài ranh ma quy hoạch để bồi hoàn, cung cấp và tái định cư phù hợp.

Theo Quốc Chiến

Trí Thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét