TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018

Cơ sở vật chất bứt phá, BĐS khu Đông Sài Gòn còn tạo ra mạnh

Nửa cuối năm 2018, thị trường khu Đông Sài Gòn diễn ra không mấy nở rộ, không có đa dạng nguồn cung mới được bung ra hoạt động mua bán. Duy nhất có cơn sốt đất nền khu vực này hồi đầu năm.

Nhân tố này đang khiến khu Đông Sài Gòn trở thành khan hi hữu đất nền hơn sau Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM quy định về quy mô tối thiểu được tách thửa có hiệu lực, nhường nhịn như chơi còn nhiều dự án mới được mở bán.

Phần đông các nền được mua đi bán lại ở thời điểm này là hàng đầu cơ thứ cấp, đãcó sổ hồng hoặc dạng phân lô bán nền quy mô ốm, pháp lý đã cơ bản hoàn thành trongnăm 2017.

So với cùng kỳ năm ngoái, nguồncung dự án đất nền mới hiện nay giảm nhiệt rõ nét. Hoạt động trao đổi cũng cầm chừng mực trong khoảng thời gian giữa năm đến nay. Giá bất động sản ở khu vực này được giữ bình ổn. 

Hình như đó, phân khúc căn hộ khá trầm lắng khi các công trình "mới toanh" giới thiệu ra thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay với vài cái tên như Gem Riverside, Rome Dimond Lotus. Đông đảo hoạt động mua bán hiện nay diễn ra ở những căn hộ đang trong quá trình hoàn thành được các NĐT rao bán giá thứ cấp.

Ở loại hình nhà phố, vi la trong các khu thành phố cũng chỉ lác đác vài công trình compound được chào bán thời kỳ tiếp theo với số lượng một số chục căn/mỗi đợt, hướng đến đối tượng mua hàng trung lưu. Theo các công ty tìm hiểu, trong 2 quý đầu năm, chỉ có khoảng 2-3 dự án nhà xã, biệt thự chào bán mới và dự báo đến cuối năm thị phần này vẫn "bé dại giọt" nguồn cung.

Ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành DKRA vietnam nghĩ là, đất nền vẫn có điểm mạnh về cuối năm. Lượng NĐT và người mua thực bỏ tiền vào đất vẫn tăng lên. Theo ông Lâm, dù rằng giá đất khu Đông đã tăng ở ngưỡng cao nhưng NĐT vẫn chấp nhận bỏ tiền vào bởi họ cho rằng, số tiền dành là chi phí cơ hội cho một khu vực mà còn có tiềm năng tăng giá trong thời điểm tới như khu Đông.

Theo các NĐT, phần lớn họ đợi mong các công trình mới coong sẽ được chào bán vào thời gian cuối năm để bỏ dòng tiền tham gia. Tất nhiên, với thực tại thị trường như bây giờ thì vấn đề này không dễ dàng thành hiện thực trong khi các chế độ giữ vững hiện tượng phân lô bán nền tràn lan, mỹ quan thị trấn càng ngày càng được nhà nước làm cho gắt gao hơn. Cho nên, các dự án mới công bố cũng phải đảm bảo các yếu tố kiện khắt khe hơn trước nên không công bố "tùy một thể" như trước.

Dường như đó, giới chuyên ngành nhận định bất động sản sẽ còn sản xuất mạnh nhờ ưu điểm về hạ tầng. Vì vậy, hiện khu Đông Sài Gòn vẫn được cho là trọng điểm của thị trường. Trong thời gian qua, Huyện 2 và Huyện Thủ Đức có tốc độ tạo ra kinh tế - xã hội mau lẹ, kéo theo hoạt động mua bán bất động sản nơi đây cũng đi lên. 

Chưa kể, việc đô thị xác định phương hướng ba huyện Q.9, Q.Thủ Đức, Q.2 trở thành khu thành phố sáng tạo trong tương lai với trọng điểm sản xuất trọng tâm kinh tế tài chính mới của thành phố ở Thủ Thiêm (Q.2), khu kĩ nghệ cao ở (Q.9 ) và nguồn nhân lực chất lượng tốt ở Q.Thủ Đức sẽ là những nhân tố ngày càng tăng giá trị BĐS ở các khu vực này. Đây cũng là nhân tố khiến giá bất động sản nơi đây dự đoán tiếp tục đà đi lên trong thời điểm đến.

Hệ thống cơ sở giao thông đồng bộ tới trung tâm thị trấn theo hướng cao tốc Long Thành – Dầu Giây qua đại lộ Mai Chí Thọ và hầm Thủ Thiêm hay tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên cũng sẽ tạo đòn bẩy để BĐS khu Đông tiếp diễn là điếm đến của các NĐT, CĐT dự án.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM sự gắn kết cơ sở vật chất mang đến cho khu Đông ưu thế rất lớn. Quỹ đất sạch sẽ vòng vo khu thị trấn Thủ Thiêm hiện rất hãn hữu, cơ sở vật chất phục vụ phát triển nhanh làm giá đất khuvực đẩy mạnh cũng là vấn đề dễ nắm bắt. 

Tất nhiên, chi phí cô động cần có sự phù hợp với tình tiết tầm thường của thị trường, hạn chế trường phù hợp giá tăng bỗng biến, mất giữ vững, toàn thể ở một số khu vực, dẫn đến những bị động cho hoạt động mua bán BĐS nói chung.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét