TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2018

Cổ lỗ phiếu các công ti công nghiệp Trung Quốc đi xuống sau bê bối chip gián điệp

Trận chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang làm cho những chủ đầu tư kĩ nghệ Trung Quốc "lạnh sống lưng".

Cũ kĩ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13,07% và xuống mức 15% tham gia hôm thứ Sáu (5/10), trong khi đó, cổ lỗ phiếu của hãng đóng chai các trang bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.

Làn sóng bán toá diễn ra khi trận chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, làm chuỗi cung cấp kĩ nghệ toàn cầu cần sự giám sát nghiêm ngặt hơn do những lỗ hổng cùng rủi ro về bình an. Theo một bản thông báo của Bloomberg Businessweek hôm thứ Năm, Bắc Kinh đã dùng một loại chip siêu bé bỏng, được chèn vào bên trong các linh kiện máy tính đóng hộp một loạt cho các công ty kĩ nghệ của Mỹ, trong đó có Amazon và Apple.

Tất nhiên sau đó, cả Amazon và Apple đã bác bỏ những tin tức xuất hiện trong bạn dạng công bố này.

Cổ hủ phiếu các công ti internet và chế biến phần cứng khác của châu Á cũng chứng kiến sự lao dốc trên sàn chứng khoán của Mỹ chỉ sau 1 đêm. Chỉ số Taiex của Đài Loan đã giảm gần 2%, hãng máy tính Acer cũng giảm hơn 5%.

Hãng sản xuất loại microchip "điệp báo viên", Super Micro Computer, cho nhân thức, họ "chưa bao giờ sắm thấy bất cứ con chip theo dõi nào và cũng không có đối tượng mua hàng nào thông báo về con chip này". Hình như đó, ZTE từ chối bình luận về vụ việc này.

Trong đa dạng năm, các nhà chức trách Mỹ đã bộc bạch khiếp sợ rằng một số sản phẩm đến từ China có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động của người Mỹ, đổ dồn sự ngờ vực tới các tổ chức kinh doanh công nghiệp lớn là Huawei và ZTE. Cả hai công ti trong khoảng lâu đã phủ kiếm được việc chính phủ Bắc Kinh đứng sau và giới chức nước này cũng bộc bạch mối khiếp sợ tương tự khi các tổ chức kinh doanh Mỹ hoạt động trên hải phận của họ.

Tại Hồng Kông, sự lưu ý đổ dồn về cũ rích phiếu đang chứng kiến mức sụt giảm mạnh của Lenovo. Công ty này là công ty chiếm hữu những chiếc máy tính bán nhanh nhất và là nhà cung ứng máy chủ (server) lớn của quả đât với nhãn hiệu IBM, khoảng 1/3 thu nhập của Lenovo tới trong khoảng khu vực Mỹ Latinh trong năm nguồn vốn vừa qua.

Kevin Tam, một nhà phân tách tại Core Pacific Yamaichi International Hồng Kông, cho biết những sốt ruột về chuỗi cung ứng "có thể có ảnh hưởng thụ động đến số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng của Lenovo."

Sau một loạt bê bối tại Mỹ, cổ hủ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của ZTE đã giảm đến 57% trong năm nay.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét