TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 15 tháng 10, 2018

Chuyên gia tiêu hóa chỉ ra thủ phạm chính gây loét bao tử

Chị Nguyễn Hoài Thanh – 32 tuổi,trú tại Văn Quán, Hà Đông bị xuất huyết dạ dày. Khi tham gia bệnh viện cấp cứu chưng sĩ thấy xuất huyết trên ổ loét dạ dày to.

Chị Thanh kể trước chị đã bị loét bao tử và đã nhân tố trị nhưng vừa qua thấy không còn đau bụng nên chị nghĩ bệnh khỏi. Chỉ tới khi chị đi đi ngoài phân đen đương nhiên xanh, đau bụng mới vào viện bác bỏ sĩ nội soi nhận thấy xuất huyết bao tử.

Áp lực và bệnh loét dạ dày

Không riêng chị Thanh, đa dạng người trẻ là dân văn phòng cũng bị bệnh viêm loét dạ dày tấn công. Trường hợp anh Vũ Hoàng Huy – 29 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội cũng khổ sở vì loét dạ dày.

Anh Huy cho nhân thức anh làm kế toàn, nhiều khi công việc áp lực và cứ thời điểm nào anh áp lực trong công tác hay vấn đề gì là bệnh viêm bao tử tái phát. Dù 29 tuổi nhưng anh đã bị viêm loét bao tử cả chục năm.

Theo GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai bệnh viêm loét dạ dày là bệnh thông thường. Ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 500.000 trường thích hợp mới bận bịu với số bệnh nhân trên 4 triệu người và tỉ lệ bận bịu trong dân số là 1,5%.

Ở châu Âu, tỉ lệ bận bịu khác biệt giữa các nước từ 4 - 6 lần. Ở Thụy Điển, tỉ lệ này là 4,1% khi mà ở Anh chỉ là 0,12%. Ở châu Á là nơi có tỉ lệ bận bịu bệnh khá cao đương nhiên hiện chưa có số liệu thống kê chính thức.

Tỉ lệ bận bịu bệnh có liên quan nghiêm ngặt với tỉ lệ nhiễm H.P và tình trạng dùng thuốc kháng viêm không steroid, aspirin, và các nhân tố như địa lý, chủng tộc.

Tỉ lệ những người bị nhiễm H.P có thể hình thành loét ở một thời điểm nào đó trong thế cục, nao núng khoảng trong khoảng 10 - 20%, nghĩa là cao hơn gấp 10 lần những người không nhiễm H.P Bệnh có thể gặp ở con trẻ lẫn người lớn, tỉ lệ bận bịu bệnh ở con nhỏ thấp hơn người lớn.

Có thể gây ung thư

Theo GS Long có 3 nhóm nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng. Nhóm thứ nhất là các nguồn gốc đã xác định được cơ chế gây loét. Hàng ngũ thứ nhị là lực lượng không rõ nguyên cớ và lực lượng thứ ba là đội ngũ loét có can hệ tới các bệnh lý mạn tính hoặc suy đa phủ tạng cấp.

Thứ nhất: do nhiễm khuẩn trong đó chủ đạo do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori. Loét bao tử tá tràng do thuốc có thể kiếm được thấy khi khai thác tiền sử sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Các thuốc chống viêm giảm đau (không steroid và aspirin) thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (Clopidogrel), thuốc chống ung thư (5-fluorouracil) là những thuốc dễ gây loét dạ dày tá tràng nếu như như các thuốc này không được sử dụng phối hợp với các thuốc ức dè bỉu bài tiết acid dạ dày.

Vài căn do khác như do xạ trị, do sử dụng hormone, do tắc tá tràng, do các bệnh tiêm nhiễm như Sarcoidosis, bệnh Crohn bao tử cũng có thể gây loét bao tử tá tràng.

Thư hai là loét bao tử không rõ nguyên cớ bao gồm tăng bài tiết bao tử không rõ xuất xứ (H.P âm tính). Loét mang thuộc tính mái ấm, Loét không do sử dụng thuốc không steroid.

Thứ ba là bệnh có can dự tới các bệnh lý mạn tính hoặc suy đa phủ tạng bao gồm loét do stress, loét bao tử tá tràng ở người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, xơ gan, suy thận và ghép tạng. Bệnh nhân có bệnh lý tim mạch cũng có thể bị loét dạ dày tá tràng.

Trong 3 hàng ngũ nguyên nhân đã nêu loét bao tử tá tràng do Hp, do dùng thuốc kháng viêm không steroid, aspirin và loét do áp lực là hay chạm mặt nhất.

Theo GS Long biến chứng của viêm loét bao tử gây xuất huyết tiêu hóa, thủng ổ loét, hẹp môn vị và ung thư hóa. Các biến chứng sẽ được nêu chi tiết trong các thể loại sau.

Phòng viêm loét bao tử ngoài các duyên cớ trên, GS Long cho biết nên bỏ thuốc lá vì thuốc lá đóng vai trò trong việc xuất hiện, sinh tồn và biến chứng của loét do H.p. Thuốc lá ức chế giễu quá trình liền sẹo, kích thích sự tái phát và làm tăng các biến chứng phải giải phẫu của loét bao tử tá tràng.

Nhân tố nữa đó là rượu. Vì nồng độ rượu cao làm cho hư hại hàng rào bảo vệ niêm mạc bao tử và dễ gây tổn thương cấp tính như chảy máu niêm mạc.

Theo Khánh Ngọc

Infonet


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét