TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018

Chuyên gia bậc nhất VN nói về hiệu quả của thuốc miễn nhiễm trị ung thư giá 62 triệu/lọ

Một lọ thuốc miễn dịch chữa ung thư có giá 62 triệu đồng

Từ cuối năm 2017, liệu pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch đã được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp visa lưu hành thuốc vấn đề trị cho bệnh nhân ung thư hắc tố melanoma tiến triển (không thể cắt bỏ hoặc đã di căn), ung thư phổi không tế bào bé bỏng, ung thư bàng quang, đầu cổ...

Lúc trước vào năm 2011, Cục Điều hành Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) của Mỹ công nhận loại thuốc miễn dịch đầu tiên yếu tố trị ung thư hắc tố melanoma.

Những năm sau, 2013, 2015, 2016 đều công nhận các thuốc miễn dịch nhân tố trị ung thư phổi và thận, Hodgkin lymphoma, bọng đái được đưa vào sử dụng. Phổ thông loại thuốc miễn dịch khác đang được thử nghiệm lâm sàng công đoạn cuối trước khi Áp dụng.

Đây là liệu pháp đắt tiền nên chỉ dùng cho những bệnh nhân khi các nguyên lý cổ truyền không phục vụ. Tại vietnam có giá khoảng 62 triệu đồng/lọ thuốc. Còn tại Mỹ người ta ghi kiếm được một liệu trình vấn đề trị miễn dịch trong 1 số bệnh có thể chỉ định tốn cả 100 nghìn đô la Mỹ.

Chuyên gia hàng đầu VN nói về hiệu quả của thuốc miễn dịch trị ung thư giá 62 triệu/lọ - Ảnh 1.

Tại Việt Nam liệu pháp miễn nhiễm chữa ung thư hiện được vận dụng tại các bệnh viện Ung bướu TP HCM, BV. K Hà Nội, BV. Tiệm Rẫy, BV. Bình Dân TP HCM...

Hai tác giả sắm ra liệu pháp miễn dịch này là James P.Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Phiên bản) đã giành giải Nobel Y khoa 2018, công bố hôm 1/10.

Đây là liệu pháp dựa trên chế độ ức chế nhạo chốt giữ vững miễn dịch ở tế bào ung thư để sử dụng tế bào T hủy hoại tế bào ung thư. Các loại thuốc yếu tố dè bỉu từ những kháng thể đơn dòng nhằm hóa giải, ức chế nhạo các chốt kiểm để trị ung thư, như Ipilimumab (Yervoy), pembrolizumab (Keytruda), nivolumab (Opdivo), atezolizumab (Tecentriq).

Vấn đề trị miễn dịch như nào?

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ toạ Hội Ung thư vietnam đánh giá chiến thắng của liệu pháp miễn dịch mở ra đa dạng hy vọng mới, giúp kho tranh bị vấn đề trị ung thư càng ngày càng phong phú, với rộng rãi gam màu tươi sáng hơn.

Mỗi bệnh nhân sẽ có những chỉ định phù hợp, chọn phối phù hợp với những hiệ tượng trước đó như phẫu trị, hóa trị, xạ trị, nội tiết, nhắm trúng đích... để có kết quả tốt nhất.

Giáo sư Nguyễn Tuấn – sống tại Úc cho rằng, ung thư là một hàng ngũ bệnh, chứ không hề là một bệnh.

Bây chừ, miễn dịch trị liệu chỉ mới được nghiên cứu trên vài bệnh ung thư như ung thư da và ung thư phổi, còn đối với các bệnh ung thư tầm thường khác thì chứng cứ về hiệu quả lâm sàng của miễn nhiễm trị liệu chưa rõ ràng. Ngay cả đối với những bệnh được thể nghiệm thì hiệu quả kéo dài tuổi thọ cũng chưa mấy khả quan.

Chuyên gia hàng đầu VN nói về hiệu quả của thuốc miễn dịch trị ung thư giá 62 triệu/lọ - Ảnh 2.

Tuỳ từng bệnh nhân để chỉ định vấn đề trị

Những quan niệm liệu pháp miễn nhiễm sẽ trị ngừng các bệnh ung thư là không đúng với thực tiễn công nghệ. Tất nhiên, về dài lâu thì chúng ta có quyền hi vọng rằng miễn dịch trị liệu sẽ biến thành một liệu pháp hữu hiệu kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư.

Nhóm tìm hiểu của Bệnh viện K Thủ đô nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ bé nghĩ rằng để hoạt động kháng u của hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả yên cầu các yếu tố như sau:

Nhận diện và có mặt kháng nguyên u tham gia tế bào T, kích hoạt tế bào T và tấn công trực tiếp tham gia khối u. Có nhì điểm giữ vững miễn nhiễm được nhận mặt và sử dụng khiến cho đích nhắm trong yếu tố trị ung thư phổi không thế bào nhỏ nhắn là Cytotoxic, T-lymphocyte antiegen 4 (CTLA-4 và programmed death receptoe1 (PD-1)

Hoạt động của kháng thế đơn dòng kháng PD1 và PD-L1 là ngăn cẳn gắn kết của PD1 trên bề mặt tế bào T vào nhì chuỗi ligant của nó là PD – L1 và PD – L2 trên bề mặt tế bào u kháng PD- 1.

Cùng với ưu điểm hạn chế độc tính độ 3 - 5, đây là cách nhân tố trị mang lại ưu điểm lớn so với hoá trị cổ điển. Bước đầu cho thấy có hiệu quả khi đoàn kết yếu tố trị hòa hợp với hoá chất chuẩn như Paclitaxel – carboplatin điều trị bước 1 ung thư tế bào vẩy.

Theo một giảng sư bộ môn ung bướu, không còn nghi hoặc là một thắng lợi lâm sàng đã tạo dựng ra một ngành trị liệu mới, tổ chức FDA Hoa Kỳ đã nhìn nhìn thấy liệu pháp CTLA4, nhanh chóng theo sâu bằng những ghi kiếm được với nhưng dữ liệu lâm sàng đáng khích lệ của liệu pháp kháng PD-1.

Một sự nắm bắt biết tường tận sắm thấy tiềm năng của hệ thống miễn nhiễm nội sinh của bệnh nhân ung thư trong khi sự kìm hãm của hệ thống miễn nhiễm đã được giải phóng.

Những thời cơ điều tra đích kiểm soát miễn dịch có tiềm năng đặt ra hai thử thách, thứ nhất là sự định nghĩa những dấu ấn sinh học tiềm năng, có thể xác định lộ trình kiểm soát miễn dịch như thế nào, hay những lộ trình nào, chiếm hữu điểm hay trong một khối u đặc biệt, đó cũng là việc tối quan trọng để hướng dẫn chọn ức chế giễu.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét