TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 10, 2018

Chứng khoán toàn cầu lảo đảo sau cú trượt dài 836 điểm của chứng khoán Mỹ

Chỉ một vài giờ sau phiên giao dịch đầu tiên, Topix Index đã bị thổi bay gần 3,5% trong khi Hang Seng rơi mất 5%. Chỉ số Taiex của chứng khoán Đài Loan, Trung Quốc cũng mất 5%, tụt xuống mức thấp nhất trong 16 04 tuần qua. Nikkei 225 của Nhật Bản cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi mất tới 3,7% chỉ trong vài giờ đàm phán đầu tiên.

Shanghai Composite cũng không nằm ngoài cú trượt tồi tệ của hoạt động mua bán chứng khoán toàn cầu. Tất nhiên, chỉ số mày mới chỉ mất 2,58 điểm %,thấp thứ 2 chỉ sau 1,97% của chứng khoán Australia.

Sự khủng hoảng trên thị trường chứng khoán châu Á là hậu quả của cú trượt dài trên chứng khoán Mỹ VIX, chỉ số giúp đo lòng tham và nỗi sợ củathị trường vốn đầu tư, đã tăng vọt. Ngoài ra đó, việc giá dầu lao dốc dẫn đến sự suy yếu của các loại hàng hóa khác, làm tăng tín dụng lãi suất.

Chứng khoán toàn cầu lao đao sau cú trượt dài 836 điểm của chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Tất nhiên, các nhà phân tách đánh giá chứng khoán châu Á sẽ chịu ảnh hưởng ở một chừng mực nào đó, dù không tồi tệ như chứng khoán Mỹ. Cú trượt 836 điểm được coi là sự giận dữ thái quá của hoạt động mua bán Mỹ với những tín hiệu không tích cực. Phần còn lại của nhân loại không dễ dàng lòng hạn chế được tác động từ chứng khoán Mỹ nhưng các nhà đầu tư dài hạn nhường nhịn như đã khởi đầu kiếm tìm những trị giá nổi trội ở một vài hoạt động mua bán châu Á bị hạ gục. Vấn đề này khác lạ đúng giả dụ những tồn thất của chứng khoán Mỹ có thể khiến giảm sức ép trong khoảng trái khoán và đồng đô la mạnh.

Cú trượt có nhẽ không phải hoàn toàn tồi tệ. Nói theo cách thức lạc quan, nó có thể chia một ván bài mới với lối chơi không quá khó như hiện giờ. Ngoài chứng khoán, các tài sản khác cũng không có gì đáng thấp thỏm, Blomberg dẫn lời chuyên gia đánh giá.

Tuy nhiên, với các chủ đầu tư Trung Quốc, nhân tố tốt đẹp vẫn còn khá xa. Cú trượt của chứng khoán Mỹ đang nạt dọa đẩy chứng khoán TQuốc xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua. Ở châu Âu, chứng khoán Italy có thể là câu chuyện bởi nó rất dễ bị thương tổn với những tác động.

Khi chứng khoán Mỹ quay về, chưa thể đoán định được tâm lý các chủ đầu tư nhưng phổ thông tài năng, sức ép sẽ được giảm sút. Trong bối cảnh vững mạnh kinh tế Mỹ vững bền và lợi nhuận lớn, có rất ít nguyên nhân có thể khiến chứng khoán Mỹ sụt giảm bền vững. Dĩ nhiên, trong một số tuần tới,, chứng khoán Mỹ sẽ không dễ dàng có tài năng đạt mức phát triển như trước đây.

Ở thời gian hiện tại, tỷ giá đô la Mỹ và đồng Yên ổn Nhật cũng đang có khuynh hướng tăng ổn định. Hiện nay, một đồng đô la đổi được 112,16 yên.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét