TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 10, 2018

Chủ tịch Interpol 'bị bắt ngay khi xuống sân bay TQuốc'

Khi một quan chức cấp cao của công ty an toàn China được bổ nhậm vào địa điểm Chủ tịch Interpol vào năm 2016, giới chỉ đạo Bắc Kinh vui vẻ. Sự bổ nhiệm này nâng cao hình ảnh chuỗi hệ thống tư pháp hình sự TQuốc.

Vị quan chức cấp cao này không bạn nào khác chính là ông Meng, 64 tuổi, người đang bặt tăm bí hiểm sau khi trở về quê nhà Trung Quốc. Vụ việc cho thấy ngay cả một trong những sĩ quan cảnh sát TQuốc được nhân thức đến phổ quát nhất trong tập thể quốc tế nhường nhịn như cũng có thể mất tích ngay tại quê nhà mà không một lời cắt nghĩa chính thức từ Bắc Kinh.

Tới thời điểm hiện tại, không ai nhân thức địa điểm đúng đắn của ông Meng cũng như lí do ông bị bắt dù ông là chủ tịch Interpol. Cung phi của ông Meng, người đang ở Pháp – nơi Interpol đặt hội sở, báo tin chồng mình bặt tăm tham gia tối 4-10 sau bỗng dưng giao thông được với ông.

Cung phi của ông Meng còn cho nhân thức thêm rằng bà bị ăn hiếp dọa duyệt y điện thoại và mạng phường hội. Hiện tại, bà đang được cảnh sát bảo vệ.

Chủ tịch Interpol bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Interpol Meng Hongwei, 64 tuổi. Ảnh: AP

Giới chức Pháp đã mở một cuộc dò xét. Đồng thời, sinh ra phổ quát nghi vấn về việc ông Meng đang bị giới chức TQuốc điều tra cũng như ông Meng bị hàng ngũ an toàn đại lục bắt đi mà không lên tiếng.

Tờ South TQuốc Morning Post dẫn một vài nguồn tin cho nhân thức ông Meng bị đưa đi thẩm vấn ngay khi đáp phi cơ xuống Trung Quốc tham gia tuần rồi.

"Nếu ông Meng Hongwei biến mất ở Trung Quốc, tuy nhiên lý do khả dĩ nhất là ông ta đang bị thăm dò tham nhũng" – ông Deng Yuwen, cựu biên tập viên của báo chí Đảng Cộng sản Trung Quốc, phản hồi.

"Trên trường quốc tế, ông Meng là chủ toạ Interpol nhưng trong mắt giới chức Trung Quốc, ông ta là một công dân nước này và họ không ân cần phổ biến tới danh tiếng của ông ta trên trường quốc tế" – ông Deng nói thêm.

Trước đó, vào đầu tuần này, giới chức Trung Quốc đã phát một thông điệp rõ ràng rằng danh tiếng quốc tế không thể "che đậy" công dân China.

Nhị ngày trước khi tin tức ông Meng mất tích bí hiểm tại TQuốc được đăng chuyên chở, truyền thông China cho biết Phạm Băng Băng, người lúc trước "bặt tăm" 4 bốn tuần, đã phù hợp tác với giới chức thuế.

Nữ diễn viên nổi tiếng này đã bị phạt gần 70 triệu đô la với cáo buộc trốn thuế.

Kể trong khoảng khi nhậm chức tham gia năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mạnh tay thi hành chiến dịch chống tham nhũng. Với chiến dịch này, mọi công dân Trung Quốc, kể cả những quan chức cấp cao, đều bị xử phạt nghiêm nếu bị nhận thấy "dính chàm".

Năm nay, China xây dựng một cơ quan điều tra tham nhũng được quyền "kín đáo" bắt giam các quan chức bị nghi tội lỗi.Quan chức Trung Quốc bị dò la thường biến mất bí mật trong phổ thông tuần hay thậm chí rộng rãi 04 tuần trước khi chính phủ báo cáo về số phận của họ.

Ông Meng vẫn giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an TQuốc trong lúc làm Chủ toạ Interpol. Tháng 4 năm nay, Bộ Công an China báo cáo ông Meng không còn nằm trong Đảng ủy Bộ Công an. Động thái này khi đó khiến cho dấy lên đồn đoán trên các trang web China ở nước ngoài rằng ông Meng sắp chạm chán rối rắm.

Dường như đó, truyền thông nội địa đến thời gian hiện nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ kết tội nào nhằm vào ông Meng. Cách thức đây không lâu, vào bốn tuần 8, ông Meng vẫn tiếp đón các vị khách ở Bắc Kinh.

Theo Cao Lực

NLĐ


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét