TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018

Chủ tịch Hồ Tràm Strip lý giải về một nghịch lý của dòng vốn Mỹ khi vào vietnam

"Đơn vị Mỹ sẽ tiếp tục đầu tư tại vietnam", ông Michael Kelly - Chủ toạ Amcham cho biết tại Hội nghị nhìn lại 30 năm hấp dẫn FDI vừa diễn ra. Ông Michael cũng cùng lúc là Chủ tịch quản lý cấp cao The Grand Hồ Tràm Strip.

24 năm kể trong khoảng khi những nhà đầu tư Hoa Kỳ lần đầu tiên nhập cuộc tham gia hoạt động mua bán vn, đã có rộng rãi sự thay đổi lớn. Ông Michael nghĩ rằng hoạt động thương mại là nền tảng giúp cải thiện quan hệ cho nhị nước, sau khi Tổng thống Bill Clinton tháo bỏ lệnh cấm vận.

Quan hệ tốt đẹp của hai bên được biểu thị rõ qua các con số. Đơn cử như ví như năm 1995 thương nghiệp nhì chiều Việt – Mỹ chỉ ở mức 450 triệu đô la thì tới nay đạt 60 tỷ USD. Người Mỹ cũng nhập cuộc đầu cơ ở tất cả ngành của nền kinh tế vn. Dường như lợi nhuận thu về, ông Michael cho nhân thức các tổ chức Mỹ còn giúp vn nâng cao hiệu suất công phu, cơ chế quản trị…

Theo thây mặt Amcham, Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất vn. Tuy nhiên, ông chỉ ra nghịch lý, rằng dù dòng vốn có khởi thủy Hoa Kỳ là lớn, nhưng do các trở ngại can dự tới chế độ thuế, các công ty Mỹ phải sử dụng pháp nhân là một nước thứ 3.

"Rộng rãi nhà đầu tư Mỹ đầu tư dưới quốc tịch khác", ông Michael nói. Chả hạn, ông cho biết nhà máy lắp ráp hàng tỷ USD Intel được ghi kiếm được là Intel Hong Kong, P&G với nhà máy đóng hộp hoá mỹ phẩm giá trị 100 triệu USD lại có "nguồn gốc" Singapore.

"Bạn dạng thân chúng tôi cũng trong trường thích hợp như vậy, Hồ Tràm đang dùng pháp nhân Canada", ông cho biết.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu cơ), luỹ kế đến tháng 9/2018, Hoa Kỳ đầu cơ tham gia vietnam 8,87 tỷ USD với 880 dự án, xếp thứ 11/129 nước nhà và vùng bờ cõi có đầu tư vào Việt Nam.

Địa điểm xếp hạng vòng vo lẩn quất trong khoảng 9 - 11 này đa dạng lần được nhắc tới như một hình ảnh rất khiêm tốn của "ông lớn" Hoa Kỳ, vốn không cân xứng với tiềm năng của hai nước. Không ít lần, các chuyên gia Việt, như GS. Nguyễn Mại đã trằn trọc: "Đầu tư của Mỹ tham gia vn quá ít so với FDI của họ trên nhân loại nói tầm thường, ASEAN nói riêng".

Như vậy, với thông tin của đại diện Amcham đưa ra, có thể lượng vốn đầu cơ của người Mỹ tham gia thị trường hơn 90 triệu dân này phổ quát hơn con số đã được ghi nhận.

Đối với việc hấp dẫn dòng vốn trong tương lai, Chủ tịch Amcham kiếm được xét sự đang có sự cạnh tranh lớn giữa các non sông. Việt Nam, ví như muốn tiếp tục thành công trong việc kêu gọi, giữ chân dòng vốn ngoại, cần phải cải thiện thêm môi trường buôn bán.

Ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ vn thời gian qua, nhưng ông Michael mong muốn các thủ tục hành chính được tinh giản hơn cũng như giữ vững được trạng thái quan liêu.

"Chúng tôi vẫn lạc quan về kinh tế vietnam", ông nói nhưng thổ lộ sự lo lắng về những chế độ, hồ sơ chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, gây rủi ro, trở ngại lớn khi đầu tư.

Qui định được vị này nhấn mạnh cần tính công bằng, khách quan. Luật theo đó cần có các điều kiện đương nhiên rõ ràng, bảo đảm lợi quyền cho doanh nghiệp. "Sân chơi bình đẳng không chỉ để lôi cuốn mà còn giữ chân nhà đầu tư", ông nói.

Ông Michael cũng giãi tỏ Amcham ước muốn được giúp với Chính phủ vietnam cùng giải quyết các thử thách phát sinh. "Tôi tin không gian kinh doanh có thể cải thiện hơn nữa nhờ chế độ của Chính phủ", ông cho nhân thức và tỏ ra sáng sủa khi khẳng định "30 năm FDI tiếp sẽ là cơ hột tuyệt vời!".

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét